12 nguyên tắc an toàn khi sử dụng ghế ngồi ô tô cho trẻ

Author: 
dailyxe
ประเภท: 
กองบรรณาธิการ

12 nguyên tắc an toàn khi sử dụng ghế ngồi ô tô cho trẻ

Để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé khi sử dụng ghế ngồi ôtô cho trẻ em. Thực tế có một số lưu ý phụ huynh cần chú ý ở nội dung dưới đây:

1. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có thể lắp đặt ghế ngồi ô tô đúng cách vào trong xe.

2. Lúc xe di chuyển, vị trí chỗ ngồi an toàn nhất dành cho trẻ đó là ghế ngồi phía sau. Nếu như phụ huynh phải đặt trẻ ngồi ở hàng ghế trước vì tất cả những vị trí ở ghế ngồi sau bị chiếm, bạn hãy đẩy ghế ngồi của xe về sau sao cho càng xa càng tốt.

*** Theo dõi tin tức thị trường ô tô Việt Nam: https://www.flickr.com/people/dailyxe/

3. Bạn đừng bao giờ đặt trẻ ngồi ghế vị trí ghế ngược chiều chuyển động tại ghế trước của xe có trang bị túi khí. Dù tai nạn có xảy ra khi đang lái xe với tốc độ thấp, khi đó túi khí vẫn có thể thổi phồng lên, chúng sẽ đập vào ghế ngồi, gây ra chấn thương. Trẻ ở độ tuổi mới biết đi khi trẻ ngồi tại vị trí ghế cùng chiều chuyển động xe cũng sẽ gặp rủi ro từ rất nhiều chấn thương do túi khí gây ra.

4. Đối với đa phần các gia đình hiện nay thì việc túi khí có thiết bị chuyển mạch tắt/mở là điều không cần thiết. Các túi khí được tắt không thể bảo vệ hành khách khác ngồi tại ghế trước. Đối với thiết bị chuyển mạch tắt/mở chỉ nên được dùng trong trường hợp:

Khi trẻ cần sự chăm sóc sức khỏe đặc biệt.

Khi bác sĩ khuyên giám sát trẻ liên tục trong suốt chuyến đi.

Khi không có người lớn ngồi tại ghế sau với trẻ.

Khi thiết bị chuyển mạch tắt/mở chỉ phải được sử dụng nếu xe không có ghế ngồi phía sau hoặc nếu như ghế ngồi phía sau không dành cho hành khách.

*** Đại lý Ford Quan 12

5. Hãy đặt ghế ngồi đúng hướng, sao cho phù hợp với kích cỡ và phù hợp cùng độ tuổi của trẻ. Tiến hành luồn dây đai qua ghế ngồi và hãy kéo nó thật chặt.

6. Trước mỗi chuyến đi, hãy kiểm tra nhằm đảm bảo ghế ngồi luôn an toàn, xe hơi được lắp đủ chặt bằng cách tiến hành kéo dây đeo để chắc chắn ghế ngồi không bị dịch chuyển từ bên này sang bên kia hoặc về phía trước xe.

7. Trường hợp đầu trẻ sơ sinh lắc lư về phía trước, lúc đó ghế có thể không ngả về phía sau đủ. Hãy nghiêng ghế về phía sau đến khi nó ngả càng gần với góc 45 độ càng tốt. Rất nhiều ghế có phần chỉnh độ nghiêng. Nếu như không thì có thể thêm phần đệm cứng, ví dụ như 1 chiếc khăn cuộn, hãy cho vào bên dưới chỗ ngồi của ghế.

8. Hãy kiểm tra khóa của dây đeo. Bạn cần đảm bảo rằng khoá không nằm tại vị trí bị cong lại quanh ghế. Khi nó bị như thế sẽ không làm cho dây đeo đủ độ chặt.

9. Rất nhiều dây đeo an toàn qua vai/bụng cho phép hành khách có thể di chuyển thoải mái thậm chí khi nó đã được khóa. Các chiếc khóa clips thường sẽ phù hợp với tất cả ghế ngồi xe hơi đời mới. Các dây đeo qua bụng cần một chiếc khóa clip sở hữu trọng lượng đủ nặng.

*** Cập nhật tin tức giá xe ô tô: https://www.youtube.com/channel/UCvuDMP4JIcrBTOVHn9-ZWlQ

10. Hệ thống dây chằng LATCH được lắp ráp thật chuẩn xác nhằm giúp tài xế sử dụng dễ dàng hơn vì bạn không còn cần sử dụng những dây đeo nhằm đảm an toàn cho ghế ngồi ôtô. Nhưng trừ khi cả ôtô và ghế ngồi xe cho bé sở hữu hệ thống dây chằng mới, bạn vẫn cần sử dụng dây đeo nhằm đảm bảo an toàn cho ghế ngồi xe thật an toàn.

11. Hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng xe và ghế ngồi ôtô an toàn để sử dụng hệ hống dây chằng, gồm những giới hạn về trọng lượng cho dây chằng và các món đồ đi kèm và vị trí ghế ngồi có thể được sử dụng để lắp đặt hệ thống dây chằng.

12. Trang bị dây đeo an toàn qua bụng hoạt động hiệu quả với trang bị ghế ngồi cùng chiều chuyển động xe, ghế đa năng và loại ghế dành cho trẻ sơ sinh. Chúng sẽ không được dùng cho những ghế nâng tại vị trí thắt lưng. Trong trường hợp xe hơi chỉ có dây đeo cho thắt lưng, hãy sử dụng ghế ngồi cùng chiều với những dây đeo sử dụng cho những bé sở hữu trọng lượng cao hơn.