ศัพท์ไอทีที่น่าจำ

ตอนที่ 1
หญิงไทยไอที

สมัยนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน เราแทบจะหนีศัพท์ไอทีไม่พ้นเลยจริงไหมครับคุณผู้อ่าน ยกตัวอย่างเพียงละครหลังข่าวเราก็มักจะเจอกับคำว่า

"อิ๊ก" "แอ๊ป" "กิ๊ก"

อะไรต่อมิอะไรกันมากมาย โดยเฉพาะคำว่า "กิ๊ก" นี่อาจสร้างความร้าวฉานภายในครัวเรือนได้

ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องเรียนรู้ศัพท์แปลกๆเหล่านี้เอาไว้ครับ อย่างน้อยเวลาได้ยินลูกหลานคุยกัน จะได้เข้าใจว่าลูกหลานคุยอะไรกัน แต่อย่าไปบอกลูกหลานว่าเรารู้นะครับ เพราะถ้าอยากรู้อะไรมากกว่าเดิมต้องทำเป็นไม่รู้ครับ ลูกหลานจะได้คุยอะไรๆที่คิดว่าเราไม่รู้มากขึ้นไปอีก

ขอเริ่มเรื่องคำศัพท์กันเลยนะครับ

อิ๊ก หรือ ไอจี คำนี้เราจะได้ยินกันบ่อยในแวดวงบันเทิงอย่าละคร มาจากคำว่า Instagram เป็นเว็บสำหรับอัพโหลดรูปขึ้นไปแสดงให้เพื่อนฝูงหรือผู้ติดตามได้เห็นความเคลื่อนไหวของเราครับ และเนื่องจากเว็บนี้ผู้ใช้นิยมเรียกกันแบบสั้นว่า Ig ที่สามารถอ่านออกเสียงได้ว่า "อิ๊ก" หรือ "ไอจี" ก็ได้นั่นเอง

เฟซ พอพูดถึงอิ๊กหรือไอจี ก็เลยต้องพูดถึงอะไรที่คล้ายกันคือคำว่า "เฟซ" ครับ เช่น "วันนี้ได้เข้าเฟซหรือยัง" หรือไม่ก็ "เดี๋ยวจะส่งข้อความไปทางเฟซนะ" แล้วเวลาเพื่อนที่ไม่ได้พบกันมานาน เวลาเจอกันปุ๊บก็มักได้คำถามแปลกๆว่า "ขอเฟซหน่อย" อะไรแบบนี้

ก็ต้องบอกให้ทราบว่า "เฟซ" ที่เขาพูดๆกันนั้น หมายถึง Facebook ซึ่งก็คือเว็บโซเชียลชื่อดังนั่นเองครับ ศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับเฟซที่ใช้กันบ่อยๆก็ได้แก่ "แอดเฟรน" หมายถึงการขอเป็นเพื่อนในเฟซ เวลาเราจะโพสอะไร เพื่อนเราก็สามารถเห็นได้หมด และอีกคำคือ "อันเฟรน" ที่หมายถึงการเลิกเป็นเพื่อนกันในเฟซซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะเลิกเป็นเพื่อนกันในชีวิตจริงนะครับ

ทวีต มาจาก "ทวิตเตอร์" จากเว็บ https://twitter.com/ เป็นเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์แบบที่เรียกว่า "ไมโครบล็อก" ครับ คือเราสามารถส่งข้อความสั้นๆ ขึ้นไปบนเว็บ เพื่อให้เพื่อนหรือผู้ติดตามสามารถอ่านความเห็นของเราได้ ถ้าเราสนใจเรื่องราวของใคร เราต้องไปเลือก Follow เขาหรือเธอคนนั้นครับ แต่ถ้าใครสนใจชีวิตเรา เดี๋ยวเขาก็หาทางกด Follow เอาเองครับ ส่วนใครสนจะ Follow ผมก็ได้นะครับ เพราะผมชอบโพสต์คำคมที่คิดเอง (หรือบางทีก็จำเขามา) แปะเอาไว้ใน "ทวีต" ครับ

 

ไลน์หรือลาย มาจากแอ๊ปบนมือถือที่ชื่อ "LINE" ครับ เวลาที่เขาพูดกันก็จะประมาณว่า "เดี๋ยวลายไปบอก" หรือ "เอาไว้คุยกันผ่านลายนะ" ที่เด็ดมากก็คือ "เดี๋ยวจะโทร.หาทางลายนะ" ฟังแบบนี้แล้วอาจจะงงว่ามันคืออะไร? ทำไม? ก็ต้องตอบว่า LINE นั้น สามารถส่งข้อความโดยการพิมพ์ก็ได้ ใช้การโทร.หาแทนโทรศัพท์ก็ได้ แถมไม่เสียค่าโทรศัพท์ด้วย (แต่เสียค่าเน็ต ซึ่งยังไงก็เสียเท่าเดิม) แม้กระทั่งทำเป็น วิดีโอคอล คือโทร.ไป คุยไป เห็นภาพของกันและกันขณะคุยก็ทำได้ครับ

ถ้าใครมีมือถือแบบสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น Android iPhone Nokia หรือแม้แต่ Windows Phone จะสามารถใช้ LINE ได้ ไม่ยุ่งยากครับ

และถ้าไม่มีสมาร์ทโฟนก็ยังสามารถใช้ LINE ได้ครับ แต่ต้องเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมนิดหน่อยที่ http://tips.thaiware.com/168-Line-BlueStacks.html

ติ๊กเกอร์หรือสติ๊กเกอร์ เรื่องที่คู่กับ LINE คือคำว่า "ติ๊กเกอร์" หรือ "สติ๊กเกอร์" ครับ เป็นรูปการ์ตูนน่ารักๆ ที่สามารถหาดาวน์โหลดได้ (มีทั้งฟรี และเสียตังค์) สามารถใช้ส่งผ่านไลน์ได้แทนการพิมพ์ข้อความครับ ใครใช้ไลน์หรือวอทส์แอ๊ปสามารถหามาใช้ได้นะครับ แบบในรูปนี้

วอทส์แอ๊ป พอพูดถึง LINE ก็ต้องนึกถึงอีกโปรแกรมนึงที่คล้ายกันคือ WhatsApp ครับ แต่ WhatsApp ไม่ใช่ของฟรีนะครับ ต้องเสียค่าใช้จ่าย 0.99 เหรียญต่อปี ใครสนใจอยากใช้ก็ให้ดาวน์โหลดมาใช้ผ่านมือถือได้ครับ

แอ๊ป คำนี้เราอาจได้ยินเวลาที่วัยรุ่นคุยกันซึ่งจะออกเสียงซ้ำกับคำว่า "แอ๊บ" นะครับ คำว่า "แอ๊บ" ที่วัยรุ่นคุยกันส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องการการกระทำครับ เช่น "อย่ามาแอ๊บ" หรือไม่ก็ "แอ๊บแบ๊ว" ซึ่งคำพวกนี้ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ "แอ๊ป" ที่ผมกำลังจะเล่าต่อไปนี้ เพราะ "แอ็ป" ที่ผมพูดถึงนี่คือบรรดาโปรแกรมของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่เราสามารถไปหาดาวน์โหลดได้ อย่าง LINE ก็ถือเป็น "แอ๊ป" ตัวนึงซึ่งสามารถหามาติดตั้งได้ฟรีๆ หรือไม่ก็แอ๊ปแต่งหน้าเนียน ที่ทำให้เกิดคำว่า "สวยด้วยแอ๊ป" คือใช้แอ๊ปแต่งหน้าในรูปภาพจนหน้าที่ว่าสวยอยู่แล้วสามารถสวยขึ้นไปได้อีกอะไรงี้

แต่แอ๊ปไม่ได้มีให้ใช้ไม่กี่ตัวนะครับ มีเยอะเลยเชียว เราสามารถไปเลือกดาวน์โหลดได้จากผู้ให้บริการระบบปฏิบัติการของมือถือเราครับ

โอย! หมดโควต้าแล้วครับคุณผู้อ่าน ยังเหลืออีกหลายคำเลย ผมคงต้องขอยกยอดไปคราวหน้าแล้วละครับ สำหรับฉบับนี้ขอพักไว้ที่คำว่า "แอ๊ป" นะครับ เดี๋ยวฉบับหน้าเราจะมาต่อกันอีกหลายคำ

สวัสดีครับ ^_^