ผนังสวย บ้านก็สวย

แต่งบ้านด้วยรัก

บ้านน้อยหลังนี้ สุขีเสียจริง

ปลูกไว้สมใจทุกสิ่ง สวยจริงเพราะฉาบสีฟ้า

เพลง บ้านนี้ฉันรัก ของราชาเพลงลูกทุ่งตลอดกาล สุรพล สมบัติเจริญ เพลงนี้ มีท่วงทำนองจังหวะโจ๊ะๆ ที่ทำให้ฟังทีไรก็คึกคักสนุกสนานทุกที สังเกตไหมครับว่า ในเนื้อเพลงเพลงนี้ ครูสุรพลบอกว่า บ้านของตัวเองนั้นสวย เพราะ (ผนัง) ฉาบสีฟ้า นั่นแสดงว่า ผนังเป็นองค์ประกอบแรกที่กระทบสายตาผู้มองก่อนส่วนอื่นๆของบ้าน ดังนั้น หากอยากให้บ้านสวยสะดุดตา อย่างแรกที่ต้องใส่ใจก็คือ ผนังนั่นเองครับ โดยปกติเรามักจะตกแต่งผนังด้วยวิธีทาสี แต่ก็ยังมีอีกหลายรูปแบบที่จะสร้างสรรค์ผนังของเราให้สวยได้

1. ใช้ Wallpaper เพิ่มสีสัน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และสามารถทำด้วยตัวเองได้ในสไตล์ D.I.Y. ซึ่งจะประหยัดงบประมาณค่าแรงช่างติดตั้งไปได้มาก โดยมีข้อควรใส่ใจคือ ผนังที่จะติดนั้น จะต้องเตรียมผิวให้เรียบ หากผนังมีผิวขรุขระมาก ให้ใช้ยิปซั่มโป๊วก่อน แล้วขัดให้เรียบ หลังจากนั้นจึงเช็ดถูให้สะอาด เพื่อไม่ให้มีเศษฝุ่น

2. ทำชั้นวางของโชว์ของชอบ เป็นการเพิ่มประโยชน์ใช้สอยให้กับผนัง ทำให้ข้าวของต่างๆมีที่เก็บ และยังช่วยให้ห้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อย เดี๋ยวนี้มีรูปแบบชั้นวางต่างๆมากมาย แถมยังสามารถติดตั้งเองได้ด้วย

3. แขวนกรอบรูปภาพสวยๆ เลือกขนาดของกรอบรูปให้เหมาะสมกับพื้นที่ผนัง จะติดเพียงกรอบเดียว หรือนำหลายกรอบมาจัดวางเรียงกันเพื่อให้ผนังดูมีลูกเล่น ก็สุดแท้แต่ความคิดสร้างสรรค์ กรอบรูปนั้นช่วยลดทอนความกว้างและความใหญ่โตของผนังลงได้ สมัยนี้ มีวัสดุหลายอย่างที่ช่วยติดกรอบรูปกับผนังได้โดยไม่ต้องเจาะตะปู แต่หากจะติดในบริเวณที่มีการใช้งานบ่อย ก็ควรแขวนกรอบรูปไว้กับตะปูที่ตอกติดผนังดีกว่า จะได้มั่นใจว่า รูปจะไม่ตกพื้นเกิดความเสียหายได้

4. แต่งผนังด้วยอักษรหลากสไตล์ อาจจะเป็นข้อความดีๆเอาไว้เตือนใจ หรือจะใช้ปฏิทินที่เพิ่งได้รับมาตอนปีใหม่นำมาแขวนตกแต่ง ซึ่งมีตัวเลขของวัน ก็ดูดีเช่นกัน เพราะตัวอักษรหรือตัวเลขต่างรูปแบบ ต่างขนาด ต่างสีสัน จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับผนังของเราได้

5. กรุกระจกเงาให้ดูกว้าง ทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้น จึงเหมาะที่จะใช้กับผนังในบริเวณแคบๆสมัยนี้ การทำลวดลายบนกระจกนั้นมีหลากหลาย ทั้งกัดผิว แกะลาย พ่นทราย หรือจะนำกระจกมาเรียงกันให้ดูเป็น Pattern ก็ดูสวยงามดีทั้งนั้น

6. สร้างเอกลักษณ์จัดสวนแนวตั้ง เหมาะกับการตกแต่งผนังที่อยู่ภายนอกบ้าน แต่หากต้องการสร้างสวนแนวตั้งภายในบ้าน ก็ควรใช้เป็นใบไม้หรือดอกไม้ประดิษฐ์จะดีกว่า นอกจากจะง่ายต่อการดูแลรักษาง่ายแล้ว ยังขจัดปัญหาเรื่องแมลงไม่ให้มีมารบกวนได้ พยายามเลือกต้นไม้ประดิษฐ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ เวลาจัดออกมาจะได้ดูสมจริงไม่หลอกตา

เพราะผนังอยู่ในระดับสายตา จึงเป็นจุดแรกของบ้านที่สังเกตเห็น

ถ้าผนังสวย บ้านก็สวยครับ

(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการเดอะ ริคโค้ ทาวน์@วัชรพล ซอยร่วมมิตรพัฒนา ถนนวัชรพล ต.ท่าแร้ง อ.บางเขน กทม. โดย บริษัทพูลผลทรัพย์ จำกัด)