ตีตั๋วเที่ยวเดียว (ขากลับ)

วิถีอาเซียน-วิถีไทย

จากประเทศเล็กๆที่ทำให้ทั่วโลกรู้จักแต่ภาพของสงคราม ปัจจุบันเสน่ห์ของเวียดนามอันเกิดจากต้นทุนทางธรรมชาติ วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น หมวกโนนลา หรือหมวกยอดแหลมสานด้วยใบลาน กับอ๋าวหย่าย ชุดประจำชาติของสาวๆ ได้กลายเป็นจุดดึงดูดใจนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

ในแผนที่โลก รูปร่างของประเทศเวียดนามเป็นพื้นที่แคบๆ ยาวๆ คล้ายไม้คานที่ใช้หาบของ บ้างก็ว่าคล้ายรูปตัวเอสในภาษาอังกฤษ ภูมิประเทศที่สวยงามและวัฒนธรรมของชนชาติเก่าแก่ ทำให้สถานที่หลายแห่งของเวียดนาม ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกแห่งสหประชาชาติ ให้เป็นมรดกโลกมากถึง 7 แห่ง ด้านวัฒนธรรม 5 แห่ง ได้แก่ พระราชวังจักรพรรดิทังลองในฮานอย พระราชวังราชวงศ์โฮ หมู่โบราณสถานเมืองเว้ เมืองโบราณฮอยอัน สถานที่ศักดิ์สิทธิ์หมีเซิน ด้านธรรมชาติ 2 แห่ง ได้แก่ อ่าวฮาลอง และอุทยานแห่งชาติฟงงา-เคบัง

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถพึงใจกับทางเลือกที่หลากหลายของการทัศนาจรในเวียดนาม ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศยามเช้าริมทะเลสาบฮว่านเกี๋ยม กลางเมืองหลวงของฮานอย ลิ้มรสชาติของการผจญภัยไปกับเส้นทางจักรยานลัดเลาะเลียบชายฝั่งทะเลระหว่างเมืองเว้กับนาตรัง เรียนรู้ประวัติศาสตร์จากพิพิธภัณฑ์สงคราม ณ เมืองโฮจิมินท์ ปีนเขาฟานสีกัน เทือกเขาสูงที่สุดของเวียดนาม ล่องเรือมังกรชมอ่าวฮาลอง ลัดเลาะไปชมเกาะที่เป็นเขาหินปูนรูปแปลกๆ ประมาณ 2,000 แห่ง ดื่มด่ำกับคืนพระจันทร์เต็มดวง ณ เมืองโบราณที่สวยที่สุดยังนครฮอยอัน

ซึ่งชาวเมืองจะพร้อมใจกันห้ามขี่รถจักรยานยนต์เสียงดัง มีเพียงแสงไฟจากโคมผ้าไหมและแสงจันทร์เพิ่มความรัญจวนใจ ชมพระราชวังเว้ที่สร้างเลียนแบบพระราชวังต้องห้ามที่เมืองปักกิ่ง ดำน้ำเที่ยวทะเลที่นาตรัง และปิดท้ายกับรายการกินเฝอประธานาธิบดีที่ร้านPho 2000 ซึ่งอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน เคยเข้าไปนั่งกินจนกลายเป็นพิมพ์นิยมที่นักท่องเที่ยวขอลิ้มลอง

เฝอ เป็นอาหารประจำชาติของเวียดนามที่ปรุงแต่งด้วยผักสมุนไพร ได้แก่ ใบโหระพา สะระแหน่ และน้ำมะนาวเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ จานเด่นอีกเมนู คือ แหนมเนือง ประกอบด้วยเนื้อหมูสับปั้นเป็นก้อนเสียบไม้ย่าง กินกับน้ำจิ้ม ผักสด และเครื่องเคียง และจ่าหย่อ หรือปอเปี๊ยะญวน กลายเป็นอาหารยอดนิยมที่มีอยู่ในภัตตาคารทั่วโลก

 

เรื่องน่ารู้ก่อนไป

หลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงเทศกาลเต๊ด หรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินทางจันทรคติ ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ ระหว่างปลายเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ เพราะเป็นช่วงที่ชาวเวียดนามหยุดค้าขายเดินทางไปเยี่ยมญาติ หลีกเลี่ยงการแสดงความคิดเห็นเรื่องสงคราม การเมือง กฎหมาย และศาสนา ชาวเวียดนามเคารพและให้เกียรติผู้อาวุโส

 

ไม่เพียงธรรมชาติของหมู่เกาะ ภูเขาไฟ อุทยานแห่งชาติ และวัฒนธรรมท้องถิ่นที่เป็นจุดขายของการท่องเที่ยวในประเทศอินโดนีเซีย ยังมีแหล่งโบราณสถาน ศาสนสถาน และอุทยานแห่งชาติที่ได้รับการจดทะเบียนจากยูเนสโกเป็นมรดกโลกถึง 8 แห่ง ได้แก่ มรดกโลกด้านวัฒนธรรม คือ มหาสถูปบุโรพุทโธ วิหารปรามบานัน แหล่งมนุษย์ยุคเริ่มแรกซังงีรัน ภูมิทัศน์วัฒนธรรมเมืองบาหลี และมรดกโลกด้านธรรมชาติ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติโคโดโม อุทยานแห่งชาติอูจุง กูลอน อุทยานแห่งชาติโลเรนซ์ และมรดกโลกป่าฝนเขตร้อนเกาะสุมาตรา โดยเฉพาะที่เกาะบาหลี ดินแดนของชาวฮินดูในอินโดนีเซีย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุด และทำรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าประเทศมากที่สุด นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแล้ว บาหลียังขึ้นชื่อในการเป็นเกาะที่มีรีสอร์ททันสมัย และหาดทรายชายทะเลที่สงบ ธรรมชาติงดงามยิ่ง ชายหาดที่มีชื่อเสียงของบาหลี คือ หาดคูตา เป็นหาดทรายสีทอง มีความยาวมากกว่า 6 กิโลเมตร หาดซานูร์ เป็นชายหาดที่เงียบสงบเหมาะสำหรับพักผ่อน และหาดโลวินา เป็นหาดทรายดำจากเถ้าถ่านการระเบิดของภูเขาไฟ นอกจากบาหลีแล้ว ยอกยาหรือยอกยาการ์ตาร์ก็เป็นอีกแห่งที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุด ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีเสน่ห์และได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ขณะที่บุโรพุทโธเป็นสถาปัตยกรรมที่เชิดหน้าชูตาอินโดนีเซียมากที่สุดมาทุกยุคทุกสมัย

อาหารจานเด่นของอินโดนีเซีย ได้แก่ อาโดกาโด คล้ายกับสลัดแขก เครื่องปรุงประกอบด้วย ถั่วเขียว ถั่วงอก เต้าหู้ มันฝรั่ง ไข่ต้ม กะหล่ำปลี ข้าวเกรียบกุ้ง ราดซอสถั่วรสชาติเหมือนน้ำจิ้มสเต๊ค แต่ละถิ่นมีรสชาติต่างออกไป เช่น อาหารบาหลีไม่เผ็ด รสออกหวาน อาหารสุมาตรารสจัดค่อนข้างเผ็ด

 

เรื่องน่ารู้ก่อนไป

กฎหมายในประเทศอินโดนีเซีย มีบทลงโทษที่รุนแรง การนำเข้า และครอบครองยาเสพติดมีโทษถึงขั้นประหารชีวิต และยังมีบทลงโทษหนักในการค้าและส่งออกพืชและสัตว์สงวนกว่า 200 ชนิด ควรตรวจสอบก่อนซื้อหรือนำออกนอกประเทศ การเข้าไปในเคหสถานต้องถอดรองเท้าก่อน รวมถึงเวลาถ่ายภาพคนอินโดนีเซียต้องขออนุญาตก่อน ไม่จับศีรษะคนอินโดนีเซีย รวมถึงลูบศีรษะเด็ก ไม่ใช้มือซ้ายรับส่งของหรือรับประทานอาหาร ไม่ชี้ด้วยนิ้วชี้ แต่ใช้นิ้วโป้งแทน และไม่จำเป็นต้องให้ทิป

 

ในฐานะประเทศไทย ตั้งอยู่เกือบใจกลางอาเซียน จึงเป็นศูนย์กลางการเดินทางท่องเที่ยวในภูมิภาค ความมหัศจรรย์ที่มีอยู่มากมายครบเครื่อง ทั้งวิถีไทย มรดกทางวัฒนธรรม ศิลปะและประเพณีไทย อาหารและแหล่งท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นป่าเขา หาดทรายชายทะเล แม่น้ำ ลำธาร ประเทศไทยจึงเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทุกมุมโลก

ประเทศไทยในสายตาของนักท่องเที่ยว เป็นดินแดนของพระพุทธรูปทองคำ วัดพระแก้วที่งดงามด้วยช่อฟ้าใบระกา พระบรมมหาราชวังอันโออ่าสง่างาม อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา น้ำทะเลสีฟ้าที่สมุย และกระบี่ อบอุ่นด้วยแสงแดดและเม็ดทรายขาวละเอียดที่ภูเก็ต ปาร์ตี้ใต้แสงจันทร์ในคืนเพ็ญที่เกาะพงัน งานสงกรานต์สนุกสนานชุ่มฉ่ำบนถนนข้าวสาร ตลาดนัดสวนจัตุจักรที่มีสินค้าสารพัดให้ขาช็อปทั่วโลกได้เพลิดเพลิน เงาอดีตของสงครามที่แม่น้ำแควจังหวัดกาญจนบุรี ธรรมชาติของขุนเขาบนดอยอินทนนท์ และเมืองเชียงใหม่ หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวที่แม่ฮ่องสอน เรือโยง และวิถีชีวิตริมเจ้าพระยา ประทับใจในอุปนิสัยความโอบอ้อมอารีและมีน้ำใจกับคนแปลกหน้า เป็นตำนานที่เล่าขานจากปากต่อปากทำให้ ประเทศไทยกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกที่เพิ่มจำนวนขึ้นทุกปี

เมืองไทยจึงมีต้นทุนที่ดีในการส่งเสริมการท่องเที่ยวได้ทุกภาคของประเทศ แล้วแต่ว่านักท่องเที่ยวชาติใดจะต้องการความประทับใจแบบไหน

อาหารประจำวันขึ้นชื่อของคนไทย คือ น้ำพริกปลาทู จานเด่นที่รู้จักกันไปทั่วโลกจนเข้าใจว่าเป็นอาหารประจำชาติ ได้แก่ ต้มยำกุ้ง เว็บไซต์ CNNGO ได้จัดอันดับ 50 เมนูอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกด้วยการลงคะแนนเสียงทางเฟซบุ๊ค โดยให้แกงมัสมั่นของไทยเป็นอาหารจานอร่อยที่สุดในโลก ประเทศไทยยังเป็นดินแดนขึ้นชื่อเรื่องอาหารริมทาง หรือ Street food มีร้านอาหารหาบเร่แผงลอยขายอาหารทุกชนิดทุกเวลา จนเป็นสวรรค์ของนักชิม อาหารข้างทางยอดนิยม ได้แก่ ข้าวราดแกง ข้าวหมูแดง ไก่ย่างส้มตำ เป็นต้น

 

เรื่องน่ารู้ก่อนไป

คนไทยให้ความสำคัญเคารพและเทิดทูนพระมหากษัตริย์ และศาสนาพุทธ การยืนถวายความเคารพระหว่างเพลงสรรเสริญพระบารมีเป็นสิ่งที่พึงปฏิบัติ และจะวางพระพุทธรูปไว้บนที่สูง การเหยียบย่ำและปีนป่ายเจดีย์และสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง คนไทยถือหัวเป็นของสูง จึงไม่ควรแตะต้องศีรษะของผู้ใด ส่วนเท้าเป็นของต่ำ จึงไม่ควรยกเท้าพาดเก้าอี้ โต๊ะ หรือใช้เท้าชี้ การแสดงออกทางเพศอย่างโจ่งแจ้งในที่สาธารณะเป็นสิ่งที่ไม่ได้รับการยอมรับในวัฒนธรรมไทย นักท่องเที่ยวที่เข้าชมความงดงามของพระบรมมหาราชวัง และวัดพระแก้ว จะต้องแต่งกายสุภาพ ผู้ชายไม่สวมกางเกงขาสั้น และรองเท้าแตะ ผู้หญิงไม่สวมเสื้อแขนกุด กางเกงขาสั้น และรองเท้าแตะ รวมทั้งห้ามถ่ายภาพในอาคาร และในพระอุโบสถ

ใน พ.ศ.2558 ถือเป็นปีแห่งการรวมตัวเป็นประชาคมอาเซียนอย่างสมบูรณ์ของประเทศสมาชิกทั้ง 10 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา บรูไน ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เมียนมาร์ ลาว เวียดนาม สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และไทย

เพื่อทำให้อาเซียนเป็นองค์กรของความร่วมมือที่มีประสิทธิภาพ ประเทศสมาชิกทั้งหมดจึงต้องเร่งเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวซึ่งเป็นเสมือนหัวใจหลักของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ให้ก้าวสู่ในทิศทางที่ส่งเสริมซึ่งกันและกันสืบไป