ปั้นเด็ก

คิดเห็นประเด็นข่าว

ดัชเชส ออฟ เคมบริดจ์ หรือ เคท มิดเดลตัน และเจ้าชายวิลเลี่ยมแห่งอังกฤษ ได้ทำตามที่ให้คำมั่นไว้ตั้งแต่แรกว่าจะทรงเลี้ยงดูเจ้าชายจอร์ช ภายใต้สภาพแวดล้อมให้เหมือนเด็กธรรมดาทั่วไปเท่าที่สามารถจะทำได้ ด้วยการตกลงพระทัยร่วมกันที่จะทำให้ตำหนักที่ประทับเป็นเขตปลอดแม่นม เพื่อจะทรงเลี้ยงพระโอรสด้วยพระองค์เองตามประสาพ่อแม่ลูกเหมือนครอบครัวอื่น แม้จะทำให้ไม่ค่อยได้นอน เนื่องจากต้องลุกขึ้นมาดู มากล่อมพระโอรสกลางดึก เมื่อพระโอรสทรงร้อง แต่ดัชเชส ออฟ เคมบริดจ์ กลับเห็นว่านั่นคือช่วงเวลาอันมีค่าที่พระองค์ทรงได้อยู่กับพระโอรส

นับเป็นการปฏิรูปการเลี้ยงพระโอรสของราชวงศ์อังกฤษเป็นครั้งแรก ซึ่งเคยเกิดเมื่อ เจ้าหญิงไดอาน่า พระมารดาเจ้าชายวิลเลี่ยม และเจ้าชายแฮรี่ ที่ตั้งพระทัยจะพยายามเลี้ยงดูพระโอรสทั้งสองอย่างใกล้ชิดที่สุด แต่เจ้าหญิงไดอาน่าก็ยังพลาดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันประสูติขวบปีแรกของเจ้าชายวิลเลี่ยม เพราะทรงมีพระกรณียกิจต้องตามเสด็จเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระสวามีเดินทางไปเยือนประเทศแคนาดา ทั้งนี้กฎเหล็กข้อหนึ่งของ ดัสเชส ออฟ เคมบริดจ์ ในการทำหน้าที่พระมารดาที่ใกล้ชิดพระโอรสมากที่สุดก็คือ พระองค์จะไม่เสด็จทรงพระกรณียกิจที่มีระยะทางไกลกว่ากรุงลอนดอน และจะไม่ทรงค้างคืนที่ไหน ทั้งสองพระองค์ทรงดูพระสหายของพระองค์ที่ต้องทำงานไปด้วย และเลี้ยงลูกเองด้วย และทั้งสองพระองค์ไม่เห็นว่า ทำไมพระองค์จะทำเช่นนั้นบ้างไม่ได้

ปัจจุบันเครื่องจับเท็จได้กลายเป็นเครื่องมือขู่พวกขี้จุ๊ได้ในระดับหนึ่ง ล่าสุดห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในประเทศอังกฤษได้นำไอเดียนี้มาใช้กับเด็กๆในช่วงฉลองปีใหม่ที่ผ่านมา ด้วยกติกาว่าก่อนที่เด็กๆจะได้พบกับซันตาคลอส เด็กๆจะต้องเจอกับเครื่องจับเท็จก่อน โดยเด็กๆจะถูกถามด้วยคำถามง่ายๆว่า หนูเป็นเด็กดีหรือไม่

แคธี ทัคเกอร์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดห้างสรรพสินค้าที่เบรนท์ คลอส ตอบโจทย์เรื่องนี้ว่า นี่เป็นวิธีหนึ่งที่บรรดาห้างสรรพสินค้าหลายแห่งร่วมมือกันทำเพื่อช่วยพ่อแม่ผู้ปกครองให้รู้ว่า ลูกหลานของตนเป็นเด็กดีหรือว่า เกเร หรือเคยไปก่อเรื่องอะไรไว้บ้าง จากการทดสอบพบว่าเด็กๆส่วนใหญ่มีความกล้าหาญและซื่อสัตย์มาก คือเคยทำอะไรไม่ดีก็ยอมรับอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีโกหกซ้ำ

เกิดเหตุนักเรียนชายวัย 18 ปี ทราบชื่อภายหลัง คือ คาร์ล เพียร์สัน พกอาวุธปืนลูกซองและระเบิดขวดเข้าไปก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนมัธยมอาราพาโฮ รัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา ส่งผลให้มีเด็กนักเรียนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 2 ราย หนึ่งในนั้นเป็นนักเรียนหญิงอายุ 15 ปี มีอาการสาหัส ส่วนนักเรียนชายที่ก่อเหตุถูกพบเป็นศพในภายหลัง ซึ่งเสียชีวิตจากการยิงตัวตาย เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า ดูเหมือนผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุกราดยิงครั้งนี้ต้องการแก้แค้นครูคนหนึ่ง เนื่องจากระหว่างลงมือนั้นได้ตะโกนร้องหาครูคนหนึ่ง เหตุกราดยิงครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนหน้าครบรอบ 1 ปี เหตุกราดยิงที่โรงเรียนมัธยมแซนดีฮุก ในเมืองนิวทาวน์ รัฐคอนเนคติกัต ของสหรัฐฯ เพียง 1 วัน เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในครั้งนั้นส่งผลให้มีผู้ถูกยิงเสียชีวิต 26 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กนักเรียน 20 คน

การประชุมสมัยสามัญขององค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ครั้งที่ 37 ซึ่งจัดเป็นประจำทุก 2 ปี โดยไฮไลท์อยู่ที่การเป็นเวทีให้ผู้แทนประเทศต่างๆได้กล่าวถ้อยแถลง โดยประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างมากก็คือ อนาคตทางการศึกษาภายหลัง พ.ศ.2558 ทั้งนี้ สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายการศึกษา ของคณะกรรมการแห่งชาติ ว่าด้วยการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ได้กล่าวชี้แจงในที่ประชุมระบุว่า ยังคงมีความท้าทายสำคัญในด้านการศึกษาที่ทุกประเทศจะต้องตระหนักอยู่หลายด้าน อาทิ ยังมีเด็กที่อยู่ในวัยประถมศึกษา 61 ล้านคน และมัธยมศึกษาตอนต้น 71 ล้านคนทั่วโลกไม่ได้อยู่ในระบบโรงเรียน นอกจากนี้เด็กจำนวน 250 ล้านคนอ่านหนังสือไม่ออก และคำนวณไม่ได้ ประเทศไทยจึงขอส่งเสริมให้ยูเนสโกทำงานร่วมกับสหประชาชาติ ในการผลักดันครั้งยิ่งใหญ่ รวมทั้งการขับเคลื่อนระดับโลกเพื่อให้บรรลุเป้าหมายด้านการศึกษาเพื่อปวงชนพร้อมกับการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษ

สำหรับประเทศไทย เห็นว่า ในปี 2558 การให้การศึกษาที่เท่าเทียม มีคุณภาพรวมทั้งการให้ประชาชนทุกคนได้เรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างมีคุณภาพ เป็นปัจจัยสำคัญของกรอบงานในการพัฒนาประเทศในอนาคต นอกจากนี้ ทักษะทางด้านการสร้างสรรค์ การสื่อสาร การแก้ไขปัญหา การพัฒนาครู และการใช้เทคโนโลยีในการสื่อสาร จะต้องให้ความสำคัญในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาเพื่อตอบสนองตลาดแรงงาน

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยด้วยว่า สมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ได้ยื่นข้อเสนอในการส่งเสริมและพัฒนาการศึกษาเอกชนต่อที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน โดยได้เน้นย้ำว่า จะทำอย่างไรที่จะเปิดโอกาสให้คนเก่ง คนดี และมีจิตวิญญาณในความเป็นครูได้เป็นครูมากขึ้น เพราะปัจจุบันครูเอกชนจำนวนมากไม่ได้จบวุฒิการศึกษาทางด้านครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ จึงจำเป็นต้องเปิดหลักสูตรปริญญาบัณฑิตเพื่อให้ครูกลุ่มนี้มีโอกาสได้เรียน และมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม ยังมีคนอีกมากที่ไม่มีโอกาสได้เรียนในคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ แต่อยากเป็นครู แต่ก็เป็นไม่ได้ เพราะไม่มีใบอนุญาต ถือเป็นการปิดกั้นไม่ให้คนดีคนเก่งเข้ามาเป็นครู นอกจากนี้ยังได้เสนอให้โรงเรียนเอกชนจัดหลักสูตรภาษาและวัฒนธรรมไทย 20 ชั่วโมง เพื่อให้ครูต่างชาติมาเรียนได้เหมือนที่ผ่านมา ขณะเดียวกันยังได้ฝากถึงสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ช่วยคุมจำนวนนักเรียนต่อห้องตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 40 คนต่อห้อง อย่างเคร่งครัด เพราะนอกจากจะส่งผลต่อคุณภาพของนักเรียนแล้ว ยังเอื้อประโยชน์ให้โรงเรียนเอกชนได้มีโอกาสรับเด็กเพิ่มมากขึ้น

ขณะที่ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพัฒนาและประเมินระบบ คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยผลงานวิจัยเรื่อง ระบบประกันคุณภาพการศึกษา เจตนารมณ์และการปฏิบัติ ระบุว่าปัจจุบันระบบประเมินคุณภาพการศึกษาไทยยังไม่สะท้อนผลสัมฤทธิ์ผู้เรียนได้อย่างแท้จริง การปฏิบัติงานภายใต้ระบบยังสับสน การทำงานของหน่วยงานประกันคุณภาพภายในที่ดำเนินการโดยสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษาไม่ตรงตามเจตนารมณ์ที่ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติกำหนด ไม่นำไปสู่เป้าหมายมาตรฐานคุณภาพการศึกษาที่เน้นผลลัพธ์ที่ตัวผู้เรียน จึงอยากให้มีการทบทวนการประเมินคุณภาพที่เป็นระบบและเชื่อมโยงกัน ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ประเทศไทยสูญเสียโอกาสทางการศึกษาไปนานถึง 5 ปี

หากนับรวมวาระการปิด-เปิดภาคเรียนใหม่ตามประเทศอาเซียน ซึ่งมีการวางแผนไว้จะเริ่มในปีการศึกษาหน้าที่กำลังจะมาถึง ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่จะต้องไปยึดโยงกับเรื่องอื่นๆอีก และยังหาข้อยุติในทางปฏิบัติได้ยาก ล้วนแต่เป็นปัญหาที่ชวนปวดเศียรเวียนเกล้าไม่แพ้การเปลี่ยนรัฐบาล ในฐานะที่กระทรวงศึกษาธิการมีหน้าที่จะต้องขับเคลื่อนทั้งเด็กและครู เพื่อให้เกิดคุณภาพของการพัฒนาประชากร เป็นการบ้านที่หลายคนคงตั้งตารอคอย