"ไชยโรจน์"...ร้านอร่อยริมถนนศรีอยุธยา

ชวนไปชิม
ช่างภาพ: 

"อวบน้อย" เป็นลูกค้าร้านนี้แบบนานๆไปครั้งมาหลายปีแล้ว ปัจจุบันร้าน "ไชยโรจน์" มีอายุ ๕๕ ปีพอดี (อายุน้อยกว่าร้านเยอะ) โดยพยายามเลือกไปก่อนเที่ยงหรือบ่ายและก่อนค่ำ เพราะมีลูกค้าประจำมาก ทั้งข้าราชการ พนักงานห้างร้าน คุณหมอ พยาบาลจากโรงพยาบาลละแวกใกล้เคียงที่รีบทานรีบกลับ หรือหากไปโต๊ะใหญ่ควรโทรศัพท์มาจองก่อน สภาพร้านเป็นตึกแถวสองคูหา เรียบโล่ง ตกแต่งง่ายๆ ไม่มีเครื่องปรับอากาศ เสียงเพลงใดๆ แต่ถึงจะดูธรรมดาแบบนี้ อาหารกลับไม่ธรรมดา

ที่นี่มีเมนูหลากหลายทั้งไทย จีน ฝรั่ง ซึ่งตัวเมนูจะมาในรูปกระดาษแผ่นเดียว แต่แยกประเภทเนื้อสัตว์ไว้ แล้ววงเล็บรายการว่าจะทำอะไรได้บ้าง เช่น หอยลาย ก็จะมีทั้งผัดพริกเผา ผัดกะเพรา ผัดเผ็ด หรือปลากะพงก็มีทั้งทอดราดพริก ผัดขึ้นฉ่าย เปรี้ยวหวาน เป็นต้น และมีการแบ่งเป็นประเภทอาหารอีกด้วย เช่น สลัด มีเนื้อสัน กุ้งทอด ไข่ทอด ปู หมูทอด ต้มยำมี ขาหมู ปลา กุ้ง รวมมิตร เป็นต้น พูดถึงราคาก็ยุติธรรม เริ่มจาก ๘๐ บาท แถมยังอร่อย สะอาด ไม่ต้องรอนานด้วย

ทุกครั้งที่มาจะต้องสั่ง สลัดเนื้อสัน ซึ่งใช้ผักกาดหอม หอมใหญ่ มะเขือเทศ ราดน้ำสลัดน้ำใสเปรี้ยวๆเค็มๆ ฉุนมัสตาร์ดนิดๆ วางเนื้อทอดพอสุก พร้อมถ้วยซีอิ๊วกลิ่นคล้ายเหล้าจีนมาให้ราดลงไป หอมดีสีสวย ทานเล่นๆเสร็จก็มาทานข้าวกันต่อเลย คะน้าผัดเนื้อน้ำมันหอยนี่ละที่ต้องสั่ง ใช้เนื้อสันอย่างดี ไม่เหนียว ก้านคะน้าปอกสวยใส ผัดมาน้ำขลุกขลิก ได้น้ำปลาพริกมาด้วยจะดี ถ้าไม่ทานเนื้อก็สั่งเป็นคะน้าน้ำมันหอยเพียวๆหรือคะน้าปลาเค็มก็ได้ ทานคู่กับ ต้มยำขาหมู ซดน้ำต้มยำรสชาติคล่องคอดี หอมตะไคร้ สมุนไพรทั้งหลาย ใส่เห็ดฟางสดด้วย ขาหมูชิ้นไม่ใหญ่ ถ้ามีไข่เจียวปูด้วยยิ่งเข้าท่า เต้าหู้ขาวทรงเครื่อง มาในจานใหญ่ มีหมูสับ เห็ด ต้นหอม ถั่วลันเตา ผัดรวมกันมาราดเต้าหู้ทอดพอเหลือง น่าทานและส่งเสริมสุขภาพดี ไม่หวานและไม่เค็ม

ผัดเผ็ดหอยลาย ก็น่าทานดี ใช้หอยลายแกะเปลือกผัดรสไม่เผ็ดมาก ปกติใส่พริกเผา แต่อวบน้อยไม่ชอบทานน้ำพริกเผาเลยบอกให้งดใส่ เนื้อผัดพริก น้ำขลุกขลิก รสจัดจ้าน ผัดกับพริกขี้หนู กระเทียม คลุกข้าวทานอร่อย ยังมีเมนูขายดีอื่นๆอีก เช่น ปลากะพงทอดราดพริก สตูลิ้นวัวและซี่โครงหมูอบ ยำต่างๆ ปลาผัดขึ้นฉ่าย แต่ต้องเตรียมท้องไว้รองรับของหวานปิดท้ายอย่าง ไอศกรีมกะทิ ถ้วยเล็กๆ ราดข้าวโพดต้ม ทานมาตั้งแต่ถ้วยละ ๑๐ บาท จนถึงเดี๋ยวนี้เป็น ๒๐ บาท

"ไชยโรจน์" เปิดทุกวันจันทร์ - เสาร์ ตั้งแต่เวลา ๑๑.๐๐-๒๐.๐๐ น. หยุดวันอาทิตย์ ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงเรียนสันติราษฎร์ ถ้ามารถไฟฟ้าลงที่สถานีพญาไท แล้วเดินเลยคอนโดมิเนียมพญาไทเพลสมานิดเดียว สอบถามเพิ่มเติมที่ โทร.๐-๒๓๕๔-๔๐๙๐