โมก...เป็นต้นไม้ที่มีรูปทรง กิ่งก้านใบสวยงาม รูปใบรีๆสีเขียวเข้มเป็นมัน ดูสดชื่นเมื่ออยู่ปะปนกับดอกสีขาวดอกเล็กๆทั้งตูมและบานงดงามกระจิริด มีกลิ่นหอมอบอวลในยามค่ำและรุ่งเช้า เป็นดอกไม้ที่มีความหอมอยู่ในรอยต่อของกาลเวลา ระหว่างร้อนกับฝน ระหว่างวันกับคืน ดอกเล็กๆสีขาวๆคว่ำหน้าลงอย่างบางเบาพร้อมกับเกสรเส้นบางเฉียบพอมองเห็น

อาจเป็นเพราะรูปทรงดอกที่บอบบาง ดอกเป็นพวงเป็นช่อจึงให้ทั้งความรู้สึกสวยงามและอ่อนหวานในขณะเดียวกัน เมื่อถึงเวลาดอกโมกบาน กลิ่นจะหอมหวนอบอวลไปทั่วบริเวณ เป็นความลึกลับของความหอมหวาน เหล่าแมลงภู่ ผึ้ง และผีเสื้อต่างพากันทยอยบินมาห้อยหัวต่องแต่งดูดดื่มน้ำหวานดอกแล้วดอกเล่า นับร้อยนับพันดอกจนอิ่มเอมแล้วจากไป...

โมกปลูกง่ายมาก...ถ้าเพาะด้วยเมล็ดยิ่งโต กิ่งก้านก็ยิ่งสวยงาม เราอาจคอยเก็บเมล็ดจากฝักที่แก่จัดหรือ บางครั้งปล่อยให้กระเปาะฝักแตกตัว ปุยขาวๆพร้อมเมล็ดจะดีดตัวหรือไม่ก็ลอยตามแรงลม ตกลงสู่พื้นกลายเป็นต้นโมกเล็กๆขึ้นมาเต็มไปหมด ต้นไหนแข็งแรงต้นนั้นก็เติบโตงอกงามจนบางทีกลายเป็นพุ่มโมกกอใหญ่สวยงามเลยทีเดียว และยังมีความอดทนต่อความร้อนแล้ง แต่โดยธรรมชาติแล้วโมกชอบน้ำมาก ถ้าได้น้ำชุ่มฉ่ำสม่ำเสมอ เมื่อถึงวันเวลาของโมก ดอกจะพร่างพราวเต็มกิ่งก้านราวดวงดาวดวงเล็กๆยามค่ำคืนเลยทีเดียว ยิ่งดอกมากเท่าไหร่ กลิ่นหอมของโมกก็ขจรขจายยามค่ำคืนมากขึ้นเป็นทวีคูณ

ต้นโมก นอกจากจะมีดอกซึ่งมีกลิ่นหอมให้ผู้คนหลงใหลแล้ว ยังมีประโยชน์สำหรับทำเป็นแนวผนังกั้นน้ำเพื่อกันน้ำเซาะตลิ่งริมลำคลอง ได้ด้วย นอกจากนี้ ถ้าเราหลงรักโมกมากเราสามารถปลูกโมกชิดๆกันเพื่อตัดแต่งเป็นรั้วบ้านหรือเป็นซุ้มโมกที่สอดประสานกันจนกันแดดกันฝนบางๆที่ทั้งสวยงามและหอมชื่นใจ

ในคืนวันของไม้ดอกหอมดอกนี้ "ดอกโมก" อาจเป็นเพียงดอกไม้ที่ใครต่อใครก็รู้จักใครต่อใครก็เคยเห็นและเคยได้กลิ่นหอมอวลๆมาอ่อนๆ แต่สิ่งสำคัญกับการได้รู้จักและได้กลิ่นหอมของดอกโมกอาจนำความรู้สึกแตกต่างกันไป เพราะความสวยงามและความหอมอันคุ้นเคยอาจหมายถึงสะพานเชื่อมระหว่างความระลึกได้กับความตื่น ความเบิกบานต่อชีวิต ณ ปัจจุบันขณะ ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับบางคนได้เช่นกัน...