ความสุขวันละสามครั้ง

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

ดูรายการโฆษณานำเที่ยว มีคำเชิญชวนให้เที่ยวชมและชิม คนว่างไม่รู้จะทำอะไรหาของชิม ไปเที่ยวที่ไหนจะต้องเสาะไปชิมของอร่อยของที่นั่น รายการแนะนำอาหาร มีคำถามว่าจะไปที่นั่น กินอะไรดี การได้กินของอร่อยเป็นความสุขที่หาได้ง่ายๆ วันหนึ่งอย่างน้อยก็สามครั้ง สุขง่ายที่สุดก็ข้าวไข่เจียว คนไทยไปต่างเมืองอยากกินข้าว ขนาดไปเที่ยวอาทิตย์เดียว ร้องหาข้าวตั้งแต่วันแรกๆ มีข้าวให้กิน ขอน้ำพริกอีก ของอร่อยคือของที่เคยชิน ของไม่เคยกินคิดไปก่อนว่าไม่อร่อย

ความอร่อยฝึกกันได้ ต้องฝึกตั้งแต่ยังเล็ก ฝึกให้เด็กกินผัก เมื่อโตขึ้นจะมองหาผัก มื้อไหนไม่มีผักเหมือนไม่ครบ พาลว่าไม่อร่อย ไม่ได้กินผักตั้งแต่เล็ก โตขึ้นเขี่ยผักทิ้ง คนจะมีสุขภาพดีต้องพร้อมที่จะลองกินของใหม่ที่ไม่เคยกิน ของอร่อยของที่หนึ่ง จะอร่อยไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน เพียงแต่คนกินต้องทำใจกว้าง ถ้าบอกตัวเองไว้ว่าอร่อย อาหารนั้นอร่อยไปกว่าครึ่งแล้ว เพียงแต่อย่ามีกลิ่นแรงจนต้องฝึกให้ชิน

ความอร่อยมีทั้งรสและกลิ่นผสมกัน อาหารไทยเป็นที่นิยมไปทั่วโลก เพราะกลิ่นหอมเครื่องเทศสมุนไพร คนโบราณรู้จักผสมพริกกับหัวหอม และกระเทียม อย่างอื่นเสริมให้กลิ่นแปลกออกไป เกิดเป็นอาหารจานใหม่ แกงส้มเป็นแกงประจำชาติ ในครัวทุกครัวมีพริกแห้ง หัวหอม และกระเทียม โขลกเข้าด้วยกัน ใส่กะปินิดหน่อย เป็นน้ำพริกแกงส้ม แกงกับปลาและผัก เปลี่ยนชนิดของปลาและผักได้ตามชอบ และตามฤดูกาล ปรุงเปรี้ยว เค็ม ตัดหวานนิดหน่อย ผักบางอย่างหวานแล้ว ไม่ต้องใส่น้ำตาล

ได้ชมรายการแข่งขันทำอาหารของเด็ก ชื่นชมมากว่าเด็กไทยสามารถทำอาหารยากๆได้ดีเท่ากับเชฟ ใครไม่ชอบทำอาหารอ้างว่าทำไม่เป็น เสียค่าใช้จ่ายซื้อผลงานของคนทำเป็น ที่น่าเสียดายคือเสียสุขภาพด้วย อาหารสำเร็จรูปผ่านการปรุงมาขั้นตอนหนึ่งแล้ว ซื้อมาอุ่นจะเสียคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น อาหารตามภัตตาคารหนึ่งมื้อ ราคาเท่ากับการทำอาหารเองกินได้หลายวัน ที่อยากชวนให้ทำคือได้ความสุขจากการช่วยกันทำ คุณพ่อ คุณแม่เข้าครัว ลูกๆต้องอยากช่วย ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ชวนไปกินนอกบ้าน ลูกจะชอบกินอาหารนอกบ้าน

จะทำกินเองหรือซื้อเขากิน อาหารเป็นสิ่งที่ให้ความสุขได้ เมื่ออาหารสวยงาม หอมอร่อย จะกินที่ไหนก็ให้ความสุข ทุกงานไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ คนไทยต้องมีอาหารกินด้วยกัน สมัยก่อนนอกจากกินพร้อมกันแล้ว ยังมีการนำกลับบ้าน เมื่อก่อนมีปิ่นโต สมัยนี้ใช้กล่องโฟมและถุงพลาสติก เมื่อรู้แล้วว่ากล่องโฟมและถุงพลาสติกเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เราจึงหันมาใช้กระดาษ ใบตอง ถุงผ้า และกล่องบรรจุอาหาร ไปไหนมีติดท้ายรถไว้ เมื่อจะซื้อหรือได้รับอาหารจากใคร มีภาชนะของเราไปเอง คงให้สบายใจขึ้นมาก ไม่ต้องห่วงเรื่องหาของให้ใส่ ไม่ต้องกังวลว่าจะได้คืนเมื่อไร

ของมีประโยชน์ก็อร่อยได้ ผลไม้ไทยอร่อยกว่าผลไม้ต่างประเทศ สดกว่าแน่ ให้ประโยชน์มากกว่าแน่ ตะกร้าผลไม้สวยๆ บรรจุผลไม้จากต่างประเทศ อาจเก่าจนเน่า ของสดใหม่ต้องอร่อยกว่าของเก็บไว้นาน อาหารสดตามธรรมชาติอร่อยกว่าอาหารผ่านกรรมวิธีต่างๆ มีคนบ่นว่าของมีประโยชน์ไม่อร่อย นั่นเป็นเพราะไม่รู้จักทำให้อร่อย ใครๆก็ต้องการผัก ผลไม้สด เนื้อสัตว์สดๆ ปรุงอาหารได้อร่อย ปลาและอาหารทะเลเป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัด เพียงแต่หลายคนไม่อยากฆ่าสัตว์ ไม่กล้ากินเนื้อสัตว์สดๆ ร้านอาหารมีกุ้งปลาเป็นๆ ให้ลูกค้าชี้เอาว่าต้องการตัวไหน ทำสุกอร่อยมาก แต่หลายคนกินไม่ลง

ไปตลาดสดได้อาหารใหม่สด ตามห้างมีของเก่ากว่าเพราะต้องนำมาแช่แข็ง ตัดเป็นส่วนต่างๆ คนซื้อจ่ายค่าตัดแต่ง อาจได้เนื้อสัตว์แช่แข็ง ถ้าไม่รีบประกอบอาหารจะเสียรสมากขึ้น การใช้ส่วนผสมและวิธีการปรุง ทำให้อร่อยขึ้น คนทำงานไม่ได้ไปตลาดทุกวัน ซื้อของมาเก็บไว้ทำหลายวัน ต้องแช่เย็นหรือแช่แข็งไว้ อาหารที่เก็บไว้ในตู้เย็นหลายวันจะเสีย ต้องแช่แข็ง เมื่อจะใช้ต้องย้ายมาไว้ที่ความเย็นธรรมดาก่อน บางคนรีบนำอาหารแช่แข็งมาตั้งไฟ หรือใส่เตาไมโครเวฟละลายให้อ่อนตัว จะเสียความอร่อยไป เพราะน้ำหวานในอาหารไหลออกมา เมื่อแช่แข็ง ของเหลวภายในเซลล์ขยายใหญ่ขึ้น ผนังเซลล์แตก ของเหลวในเซลล์ไหลออกมา เมื่อนำไปต้มหรือผัด ถูกความร้อน น้ำแกงจะขุ่น กลิ่นรสไหลออกมานอกชิ้นเนื้อ การนำมาใส่ในความเย็นธรรมดา จะไม่เสียน้ำหวานในเซลล์มาก

มีข้อสงสัยว่าการใช้เตาไมโครเวฟอุ่นอาหารปลอดภัยหรือไม่ จะเสียคุณค่าอาหารหรือไม่ ถ้าได้กินอาหารสุกใหม่ๆจะดีที่สุด แต่ถ้าจำเป็น มีของเหลือมากเกินกว่าจะกินหมดในคราวเดียว การเก็บแช่เย็นไว้จะได้กินหลายครั้ง ทุกครั้งที่อุ่นให้ร้อน จะเสียคุณค่าอาหาร แต่การอุ่นด้วยเตาไมโครเวฟใช้เวลาสั้น เสียคุณค่าอาหารน้อยกว่าการอุ่นด้วยเตาหุงต้มทั่วไป ทำให้ได้กินของร้อนอร่อยกว่าอาหารแช่เย็น

ในแต่ละมื้อควรมีของสดใหม่ ถึงจะมีอาหารแช่เย็นหรือแช่แข็งที่อุ่นให้ร้อนแล้ว ควรเสริมอาหารสุกใหม่ เช่น ไข่เจียว ปลาทอด แกงจืด ต้มยำ และมีผลไม้สดเป็นของหวาน เด็กๆใช้พลังงานมาก วิ่งเล่น เดินทางกลับบ้านจากโรงเรียน จะดื่มนมรสหวานก็ยังดีกว่าดื่มน้ำหวานที่ไม่มีสารอาหารอื่น มีแต่น้ำตาล ทำให้ฟันผุ และอ้วนง่าย

กินอาหารอร่อยให้มีความสุข คือกินแล้วไม่อึดอัด แน่นท้อง ไม่มีอาการอาหารไม่ย่อย มื้อเย็นไม่กินมาก ถึงจะมีเวลาและอาหารอร่อย ไม่กินอาหารทอดกรอบ อาหารชุบแป้งทอด ผัดใส่น้ำมันมาก ก่อนนอนไม่กินก๋วยเตี๋ยวผัดไทย หอยทอด ปาท่องโก๋ อาหารไขมันมากย่อยยาก กินแล้วอาหารยังไม่ย่อย เข้านอนจะปวดท้อง มื้อเย็นกินอาหารน้อยๆ หิวตอนกลางคืน กินผลไม้พอคลายหิว อร่อยแล้วต้องสบายท้องด้วยจึงจะมีความสุข ดื่มน้ำแทนเครื่องดื่มอื่นๆ ชา กาแฟ น้ำอัดลมสีดำ มีสารคาเฟอีน ทำให้นอนไม่หลับ น้ำเย็นหรือน้ำอุ่นดีที่สุด กินแล้วเดินชมสวนช่วยย่อย อย่ารีบนั่งนอนอยู่เฉยๆ เดี๋ยวอาหารไม่ย่อยหมดความสุข