แข็งแรงด้วยการหายถูกต้องอย่าง...ครูเคท

เคล็ดลับคนงาม

เพราะ...โครงการค่ายเยาวชนรู้งานสืบสานพระราชดำริ (RDPB CAMP) รุ่นที่ 3 ครั้งที่ 5 เชิญ ครูเคท-ดร.เนตรปรียา มุสิกไชย ชุมไชโย มาบรรยายเทคนิคการสร้างสรรค์โครงการ ระหว่างนั้น "อรชร" ฟัง และมองคุณครูอย่างปลาบปลื้ม เสร็จจากบรรยายที่สนุกสนาน แทนที่ดิฉันจะพูดคุยเรื่องโครงการเยาวชน กลับถามไถ่การงานในปัจจุบัน แล้วยังปิดท้ายถึงการดูแลสุขภาพ ครูขา...ไม่พบเจอกันมานาน ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างค่ะ

"ตอนนี้สุขภาพดีนะค่ะ เมื่อก่อนครูเคทเป็นคนไม่ดูแลสุขภาพ เป็นคนไม่ออกกำลังกาย แต่ทำไมมีสุขภาพดี อาจเพราะว่า ครูเคทเป็นคนหายใจถูกต้อง ตอนแรกก็ไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้ อย่างที่ทำงานพาไปตรวจสุขภาพ แรงจุปอดของครูเคท...มันเท่ากับผู้ชาย เป็นเพราะ... 1. เราเป็นนักพูด-นักร้อง มีการหายใจอย่างถูกวิธี 2. มีกีฬาอย่างเดียวที่เล่น คือ ว่ายน้ำ หากว่ายไม่เร่งรีบ ก็ได้ระยะทางเป็นกิโล เคยทดลองแม๊ะ หมอแม๊ะยังว่า สุขภาพคุณดีมากเลย เป็นนักกีฬาหรือเปล่า เราก็หัวเราะคิกๆ...เพราะไม่เคยออกกำลังกาย

...ทีนี้ก็ดำเนินชีวิตแบบสุขกายสบายใจ ครูเคทเป็นคนสุขภาพจิตดีเลิศ แล้วกินอิ่มนอนหลับ...เป็นบุญมากเลย ได้นอนวันละ 8 ชั่วโมง ไม่เคยตื่นมาตอนกลางดึก พอมาช่วงหลังรู้สึกว่าตัวเอง Enjoy Eating มากหน่อย แล้วก็น้ำหนักเริ่มขึ้น ก็เข้าใจเป็นคนขาเล็ก แต่กลับมีช่วงบนใหญ่ ขาเลยรับน้ำหนักไม่ไหว ทั้งอายุก็มากแล้วด้วย ก็เริ่มมีเสียงก๊อบแก๊บ เวลาขึ้นลงบันได คุณหมอสั่งให้ลดน้ำหนัก 10 กิโล เพราะเข่าเริ่มมีอาการสึก

...ก็มีเพื่อนที่อ้วนเหมือนกัน ไปเรียนอาคว้าแอโรบิค ปรากฏว่าประมาณ 4 เดือน อุ๊ยตาย!!! เธอยังลดน้ำหนักได้ค่ะ ลดไปได้ถึง 8 กิโลเลย แล้วรู้สึกแข็งแรงมาก ก็เลยไปเล่นด้วยกัน โดยมีโค้ชไปเรียนจากอเมริกามา เดิมแก่เป็นทหารเรือนะ...ว่ายน้ำเป็นปลาเลย แล้วใครๆไปแก่จะถาม...คุณมีปัญหาอย่างไร ครูเคทก็ว่ามีปัญหาหัวเข่า แกก็ดีไซย์ท่าฝึกให้ เริ่มวอมอัพอยู่บนบกประมาณหนึ่งชั่วโมง แล้วก็เล่นขา เล่นท้อง เล่นแขน...เสร็จแล้วก็ลงน้ำ อุ้ย!!!เกิดมาเคยว่ายน้ำสบายๆกิโลนึง นี่แกให้วิ่งในน้ำ ไม่ให้เท้าถึงพื้น และให้ใบหน้าลอยอยู่

...โอ้ย!!! เหนื่อยสุดสุด แต่มหัศจรรย์...พอเราเริ่มไม่ไหวแล้ว ครูฝึกก็ให้เราดำไปพ้นน้ำๆ เชื่อมั้ย...พ้นเป็นสิบๆครั้งได้ ก็หาย...หัวใจกลับมาเต้นเป็นปกติ ฉะนั้นจึงอยากสรุปว่า ถ้าหายใจเป็น สุขภาพจะแข็งแรง ตอนนี้ขึ้นลงบันได...ก็รู้สึกดีขึ้น นี่เล่นยังไม่ถึงเดือนเลยนะ แล้วไม่ต้องคุมเรื่องอาหารการกิน แถมหน้าท้องยุบไปอีกต่างหากค่ะ"

สัจธรรม...กินให้น้อย เผาผลาญให้เยอะ