การตกแต่งบ้านดิน

ตอนที่ 3 เรื่องของหลังคา
บ้านดินสร้างได้ด้วยมือเรา (ฉบับเสมือนเป็น คู่มือการสร้างบ้านดิน)

ผู้เข้ามาเยี่ยมชมบ้านดินถามว่าทำไมต้องทำหลังคาสองชั้นสามชั้น "จำเป็นไหม?" ถ้าพูดถึงความจำเป็น ข้าพเจ้าก็ตอบไปว่า "ไม่จำเป็น" เพราะหลังคาสังกะสีในชั้นแรกก็สามารถคุ้มแดดคุ้มฝนได้แล้ว แต่ถ้าตอบแบบปุถุชนทั่วไป หลังคามุงด้วยจากในชั้นที่สองนี้ จึงเป็นเรื่องของความพอใจ มากกว่าความพอเพียง

หลังคาที่มุงด้วยวัสดุธรรมชาติ จะช่วยทำให้บ้านดินเย็นขึ้น และดูอ่อนโยนสวยงามขึ้นด้วย โบราณท่านว่า "ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ตามใจผู้นอน" แล้วบ้านดินที่สร้างจากสองมือสองเท้าของเราหลังนี้ จะมีใครเห็นความอ่อนโยนสวยงามที่หลบซ่อนอยู่ภายในลึกๆของผู้สร้าง บ้างไหมนะ อยากรู้จัง...

พี่ชายที่แสนดี กับน้าจุ้ยผู้ต้องมนต์เสน่ห์บ้านดิน ยังคงเป็นพระเอกในการมุงหลังคาในชั้นที่สองนี้เช่นเคย หลังจากมุงหลังคาเสร็จแล้ว และได้ไต่หลังคาลงมาถึงพื้นดิน พี่ชายบอกกับเราว่า "ยิ่งสูง ยิ่งหนาว พอเท้าติดดิน รู้สึกโล่งเหมือนได้ขึ้นสวรรค์" ส่วนที่ยากที่สุดของการสร้างบ้านดิน กลับไม่ใช่เรื่องของดิน แต่เป็นเรื่องของหลังคา นี่เป็นความในใจของช่างสร้างบ้านดินค่ะ

ชมภาพการมุงหลังคาด้วยใบจาก เปรียบดังอาภรณ์ที่ประดับบนบ้านดิน ทำให้บ้านดินที่ดูหนักๆ ขรึมๆ กลายเป็นหญิงสาวผู้อ่อนโยนไปโดยพลัน