บ้านดินสร้างได้ด้วยมือเรา การตกแต่งบ้านดิน

ตอนที่ 1 สุขาวดี
บ้านดินสร้างได้ด้วยมือเรา

หลังจบขั้นตอนการทาสีบ้านดิน หรือการทำสีเคลือบผนังดินเพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่นละอองในชั้นแรกแล้ว ก็เข้าสู่ช่วงการประดับตกแต่งต่างๆ (ขั้นตอนการสร้างบ้านดินนี้ ไม่มีแบบแผนตายตัว เพียงศึกษาแต่ละขั้นตอนให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ ก็สามารถปรับให้เข้ากับวิถีชีวิตของตัวเองได้ ค่อยๆทำไปทีละเล็กละน้อยนะคะ อย่าหักโหม อย่าเคร่งเครียด อย่าคิดเนรมิตบ้านดินให้แล้วเสร็จภายในพริบตา ในยามที่ท้อแท้ ให้คิดถึงผู้หญิงตัวเล็กๆที่มีรหัสลับว่า KBD_1 เข้าไว้ เธอสร้างบ้านดินด้วยสองมือสองเท้าของตัวเอง (และของเพื่อนๆ) จนสำเร็จ ในเวลา 2 ปี วันนี้จะขอนำเสนอการตกแต่งห้องน้ำ หรือห้องสุขา ส่วนประกอบสำคัญของบ้าน ที่สร้างความสุขให้กับเราได้เท่ากับหรืออาจมากกว่าห้องนอน

ตามไปดูวิธีการตกแต่งห้องน้ำ หรือห้องสุขาธรรมดาๆให้กลายเป็นสุขาวดี กันเลยค่ะ

 

ห้องน้ำกับบ้านดิน

"น้ำ" กับ "ดิน" ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่อยู่ร่วมกันไม่ได้ ดินและน้ำจะรวมตัวกันในส่วนสำคัญๆ และจำเป็นต้องแยกกันในบางโอกาส เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่งในการสร้างบ้านดิน แต่เมื่อบ้านสำเร็จเป็นหลังแล้ว "ดิน" ก็ไม่อยากให้น้ำมาสัมผัสเนื้อตัวมากนัก จึงจำเป็นต้องหาบางสิ่งมากั้นขวางไว้ และสิ่งนั้นคือการฉาบผนังดินด้วยปูนซีเมนต์ ดูวิธีการพร้อมคำอธิบายได้เลยค่ะ

ใช้ตะแกรงลวด วางทาบไปบนผนังดิน แล้วทำอย่างไรก็ได้ ให้ตะแกรงลวดนี้ติดอยู่กับผนัง ไม่กระเด็นหลุดออกมา

ผสมปูนฉาบผนัง แล้วฉาบให้ทั่วห้อง

คราวนี้จะเห็นแต่ก๊อกน้ำโผล่ออกมาจากผนังปูน ผู้เข้ามาเยี่ยมชมบ้านดินบางคน ถามเราว่า จะใช้ก๊อกน้ำที่โก้หรูกว่านี้ไม่ได้หรือ? ตอบไปว่า นี่คือก๊อกน้ำสามัญประจำบ้าน รุ่นคลาสสิค แข็งแรง ทนทาน หาซื้อได้ตามร้านขายยา เอ้ย...ร้านค้าวัสดุก่อสร้างทั่วไปจ้า

ฉาบผนังเสร็จแล้ว ก็เทพื้นปรับระดับ

ยังจำท่อนี้ได้ไหมคะ ที่เคยบอกว่ามันคือท่อน้ำทิ้ง

ปัจจุบันมันเป็นอย่างนี้แล้วค่ะ ตอไม้นี้ พี่ชายใจดีกลิ้งใส่สามล้อมาส่งให้ ส่วนอ่างนี้ เป็นกระถางดินเผาสำหรับปลูกต้นไม้ค่ะ วางขายอยู่ริมทาง ราคาใบละ ๑๒๐ บาท กระถางกับตอไม้ กลายเป็นอ่างล้างหน้าได้อย่างไร? ต้องไปถามช่างคนที่ติดตั้งค่ะ

โถสุขภัณฑ์กับโอ่งใบเล็ก (โอ่งใบนี้ ซื้อมาพร้อมกระถาง ที่กลายเป็นอ่างล้างหน้าไปแล้ว) คงไม่ต้องอธิบายวิธีการใช้นะคะ แล้วทำไมไม่ใช้โถชักโครก? ก็เพราะว่าน้ำประปาหมู่บ้านมันเชื่อถือไม่ได้น่ะสิคะ มันจะไหลเป็นบางวันเท่านั้น ถ้าไปหวังพึ่งพิงมากนัก ห้องสุขา (วดี) ของเรา อาจกลายเป็นอย่างอื่นก็ได้ ส่วนฐานของโอ่งใบเล็กนี้ ก็ก่อปูนขึ้นมาแล้วประดับด้วยหินแม่น้ำ (หินที่เหลือตอนทำฐานรากค่ะ ไม่ต้องไปหาซื้อ หรือหาเก็บจากที่ไหน) ทำไมต้องมีฐาน? เพราะว่าโอ่งมันใบเล็กค่ะ ถ้าก้มมากๆเวลาตักน้ำ เกรงว่าหลังจะเคล็ดขัดยอก เห็นไหมคะว่าเป็นคนละเอียด รอบคอบจริงๆ

"โอ่งมังกร" เป็นคนราชบุรี ก็ต้องมีโอ่งมังกรราชบุรีแท้ๆสักใบ ไม่ใช่แค่ประดับให้ดูกิ๊บเก๋นะคะ แต่เอาไว้ใส่น้ำอาบด้วยค่ะ ใบนี้เป็นมรดกตกทอดมาจากรุ่นแม่เลยค่ะ

ห้องน้ำของข้าพเจ้า

พอดีว่า บานประตูห้องน้ำยังทำไม่เสร็จ จึงขออำพรางสายตาด้วยม่านผ้าขาวม้าไปก่อน ราคาผืนละ 45 บาท มีตราสัญลักษณ์และคำว่า "ผ้าทอบ้านไร่" แปะไว้ที่ผืนผ้า หมายถึง ตำบลบ้านไร่ อำเภอเมือง ราชบุรี ซึ่งมีโรงงานทอผ้าอยู่หลายโรง ผ้าทอบ้านไร่แต่เดิมยังคงเอกลักษณ์ของดีเมืองราชบุรีมาโดยตลอด ดังคำรับประกันที่ปรากฏในตราผ้า "ผ้าทอบ้านไร่ราชบุรี เนื้อดี รับรองสีไม่ตก" จริงหรือไม่...ไม่ลอง ไม่รู้ค่ะ