เมื่อดวงตาคือหน้าต่าง...ของดวงใจ

รักษ์ผิว

 

(ต่อจากฉบับที่แล้ว)

3. Hit "Bags"...เมื่อใต้ตามีถุง

ถุงใต้ตามีสาเหตุจากผิวหนังที่หย่อนคล้อย และการสะสมของไขมันในปริมาณมากเกินขนาดบริเวณรอบดวงตา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเชื่อว่า ถุงใต้ตาเป็นกรรมพันธุ์ที่สืบทอดกันได้ ทำให้บางคนมีถุงใต้ตาตั้งแต่ยังเป็นสาวทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว...ถุงใต้ตาจะปรากฏก็ต่อเมื่อหลังอายุสี่สิบปีแล้วโน่น (เพราะกล้ามเนื้อที่เคยแข็งแรงเริ่มอ่อนแอ และหย่อนยาน ไขมันก็เลยเริ่มแสดงตัว)

การเลือกครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติอย่างฮอร์สเทล แบล็คเบอรี่เอลเดอร์ฟลาวเวอร์ และสารสกัดจากโปรตีนก็อาจทุเลาอาการลงได้บ้างแต่ไม่ใช่ทั้งหมด แต่โชคดีที่เรายังมีวิทยาการล้ำหน้ายื่นมือเข้ามาช่วยเหลือนั่นก็คือ การผ่าตัดเอาถุงใต้ตาออก ซึ่งวิธีนี้นับเป็นการขจัดปัญหาได้อย่างน่ามหัศจรรย์เลยเชียว

4. Hit Crowsfeet...กรี๊ดสลบกับรอยตีนกา

เมื่อแก่ตัวไป...ตีนกาก็จะเริ่มปรากฏแต่บางคนยังไม่ทันแก้ด้วยซ้ำ ตีนกาก็มาเยือนหน้าไปหมดแล้ว โดยเพาะเวลายิ้ม...ตีนกาพวกนี้ก็จะยิ่งพากันปรากฏโฉมอวดคนรอบข้างกันเป็นการใหญ่ ทำให้ทายอายุผิดไปหลายปีเพราะดูแก่กว่าวัยเสียเหลือเกิน สาเหตุหลักๆ ที่จะทำให้ตีนกามาเยือนเร็วกว่าวัยก็คือ แสงแดดจอมวายร้ายนั่นแหละ ยิ่งคนที่ชอบเล่นหูเล่นตา ประมาณว่า ทำให้ดวงตาต้องออกแรงเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา เดี๋ยวหรี่ตาบ้าง เดี๋ยวกะพริบตาบ้าง เดี๋ยวยิ้มตาหยีบ้าง นั่นแหละที่จะเป็นสาเหตุให้เกิดรอยตีนกาบนใบหน้าสวยๆ ก่อนวัย

"ทำไมบางคนอายุตั้งเยอะ...กลับไม่มีตีนกาเลย" เพราะบางคนฉลาดพอที่จะไม่รบกวนกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากนัก ไม่ขยี้ ไม่แตะต้อง และไม่เครียด เวลายิ้มก็รู้จักถนอมดวงตา แถมยังเป็นมิตรกับครีมกันแดด และครีมบำรุงทุกเช้าค่ำ ผลที่ได้ก็คือ ริ้วรอยตีนกาจะมาช้ากว่าคนอื่นๆยังไงล่ะ

บางกรณีก็พิเศษกว่า นั่นคือ การใช้วิทยาการเกี่ยวกับผิวมายับยั้งและชะลอการเกิดริ้วรอยอย่างตีนกา ที่ฮิตที่สุดตอนนี้คงจะหนีไม่พ้นโบท็อกซ์...เพราะมันสามารถทำให้ริ้วรอยบนใบหน้าลบเลือนไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้ผิวหน้าดูดี และอ่อนกว่าวัย นี่อาจถือเป็นเคล็ดลับแห่งความงามที่สะดวกและปลอดภัยถูกใจผู้หญิงในยุคนี้กันถ้วนหน้าก็ได้

**********************************************

How to stop It!

ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

ใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดด

เลือกครีมบำรุงรอบดวงตาที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้อ เช่น คอลลาเจน ปิโตรเลียมเจลลี กลีเซอรีน และฮยาลูโรนิก และสารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เช่น กรดวิตามินเอ กรดวิตามินซี ฯลฯ

พยายามอย่าให้ดวงตาคู่สวยต้องออกแอกติ้งมากนัก