เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาราชของปวงชน ได้เวียนมาบรรจบอีกครั้ง ข้าพระพุทธเจ้าในนามของผู้จัดทำคอลัมน์ "ร้านดอกไม้" ขอถวายพระพรชัยมงคล ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน เป็นมิ่งขวัญแก่พสกนิกรชาวไทยตลอดไปเทอญ

และในวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีนั้น ก็ถือเป็นวันพ่อแห่งชาติ ที่เราทุกคนควรจะได้รำลึกถึงพระคุณของพ่อที่เป็นหัวหน้าครอบครัว ผู้สู้อุตส่าห์เลี้ยงดูเราจนเติบใหญ่จนมีร่างกายที่แข็งแรง และอบรมสั่งสอนเราจนเติบโตจนมีจิตใจที่เข้มแข็ง พร้อมที่จะออกไปเป็นคนดีของสังคมต่อไป ทำให้นึกเปรียบเทียบไปถึงพ่อนกที่เพียรสร้างรังขึ้นมาเพื่อให้แม่นกวางไข่ จนลูกนกน้อยถือกำเนิดขึ้นมา พ่อนกก็ยังสู้อุตส่าห์หาอาหารมาป้อน เลี้ยงดูลูกนกให้ปลอดภัยจากศัตรูจนเติบโต มีปีกที่กล้า มีขาที่แข็ง พร้อมที่จะบินออกไปเผชิญโลกอันแสนกว้างใหญ่ต่อไปเช่นกัน จึงขอนำความคิดนี้มาประยุกต์ใช้ในการจัดดอกไม้ โดยแฝงแนวคิดเชิงเปรียบเทียบแบบนามธรรม (Abstract) ครับ

โดยของที่ต้องใช้ ก็มี (รูปประกอบ 1)

1. ดอกกล้วยไม้สีเหลือง

2. หนวดฤาษี

3. พริกหวานเหลือง

4. ดอกมัมปิงปองสีขาว

5. ดอกกุหลาบสีเหลือง

6. แจกันทรงแนวนอนสีขาว

7. โอเอซิส

วิธีทำก็มีดังนี้

1. วางโอเอซิสบนแจกันทรงแนวนอนสีขาว เสียบดอกกล้วยไม้สีเหลืองให้ออกไปทางด้านข้างของโอเอซิส (รูปประกอบ 2)

2. แล้วใช้หนวดฤาษีวางด้านบนและด้านข้าง เพื่อปิดไม่ให้มองเห็นโอเอซิส (รูปประกอบ 3)

3. นำพริกหวานเหลืองมาคว้านภายในออก (รูปประกอบ 4)

4. วางพริกหวานเหลืองลงบนโอเอซิสให้มีระดับสูงต่ำตามใจชอบ แล้วยึดกับโอเอซิสด้วยก้านกล้วยไม้ หรือไม้เสียบลูกชิ้น (รูปประกอบ 5)

5. นำดอกมัมปิงปองสีขาวมามัดรวมกัน เสียบลงไปในพริกหวานเหลืองทุกผล (รูปประกอบ 6)

6. แล้วเติมดอกกุหลาบสีเหลืองเพิ่มเข้าไป โดยให้มีระดับสูงกว่าดอกมัมปิงปองสีขาว (รูปประกอบ 7)

เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ แจกันดอกไม้ให้พ่อ ซึ่งเปรียบหนวดฤาษีเหมือนรังนก พริกหวานเหลืองเหมือนไข่ และดอกกุหลาบสีเหลืองเหมือนลูกนกที่เพิ่งโผล่พ้นออกมาครับ นอกจากจะใช้ประดับตกแต่งบริเวณต่าง ๆ ให้ดูสวยงามเป็นกันเองขึ้นแล้ว ทุกครั้งที่มองก็ยังแฝงภาคภูมิใจอยู่ลึกๆไม่ได้ว่า ดีใจเหลือเกินที่ได้เกิดมาเป็นลูกของพ่อครับ

**********************

(TIP - ใช้เทียนไขวางแทนดอกกุหลาบ เพื่อจุดเป็นเทียนชัยถวายพระพรได้ครับ)