นักเรียนบ้านไกล

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

เมื่อหลานสาวสอบเข้าเรียนโรงเรียนยอดนิยมได้ เป็นที่ชื่นชมของพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ ตัวเด็กเองดีใจจนเสียงสั่น เมื่อแจ้งผลสอบให้พ่อรับทราบ แต่พอถึงเวลาไปเรียนเข้าจริง ต้องเสียเวลาเดินทางมาก จนไม่มีเวลากินอาหารเช้า น่าสงสาร แต่เจ้าตัวเห็นเป็นเรื่องธรรมดา เช้าอดไว้ไปกินตอนพักเที่ยง วัยเด็กมีความอดทนสูง นี่เป็นเหตุให้คนไทยอ้วนมาก เมื่อถึงวัยทำงาน มีเงิน และมีเวลา กินทุกอย่างที่เคยอยากกิน กินมากเมื่อมีเวลา ทำให้ได้รับอาหารเกินความต้องการ ร่างกายสะสมเป็นไขมัน

เมื่อไม่มีเวลากิน ต้องรีบกินอย่างเร็วที่สุด ไม่กินผัก เพราะต้องเสียเวลาเคี้ยว กินแต่แป้ง น้ำตาล น้ำมันและเนื้อสัตว์ ได้รับพลังงานเกินพอ อาหารย่อยยาก เมื่อรีบกิน จะเคี้ยวไม่ละเอียด ความรีบร้อน และความเครียด ทำให้อาหารไม่ย่อย วัยรุ่นและวัยทำงานเป็นโรคปวดท้องกันมาก นักเรียน นักศึกษาเป็นโรคกระเพาะ บางคนไม่ได้รับการรักษา ปล่อยให้เป็นเรื้อรัง เป็นมาก รักษายาก ชีวิตหมดความสุข

พ่อแม่ทำมาหากิน ไม่มีเวลาดูแลลูก ถ้าเราเลิกค่านิยมเรียนโรงเรียนไกลบ้าน จะเรียนที่ไหนก็เหมือนกัน จะไปโรงเรียนที่มีชื่อเสียง จบแล้วเข้ามหาวิทยาลัย แน่ใจได้อย่างไรว่าจะมีงานดีๆทำ มีรายได้ดี มีความสุข ที่สำคัญคือสุขภาพดี คนจะมีเงินไม่ใช่ได้มาจากเรียนโรงเรียนไหน อยู่ที่ความขยันทำมาหากิน อยู่ที่การใช้จ่ายแต่พอเพียง อาหารมีราคาแตกต่างกันมาก แล้วแต่ว่าซื้อที่ไหน ซื้ออะไร

ทำอย่างไรลูกจะได้กินอาหาร วัยรุ่นเป็นวัยที่ไม่เชื่อใครง่ายๆ สมัยยังนั่งรถพ่อแม่ไปโรงเรียน มีอาหารกินไปในรถ มีโอกาสได้กินอาหารเช้า พอขึ้นชั้นมัธยม ลูกเดินทางไปโรงเรียนเอง ไม่มีเวลากินอาหารเช้า ถึงมีให้กินก็ไม่ยอมกิน อ้างว่าไม่มีเวลา ให้กินในรถประจำทางก็อายเขา ว่ายังไม่หิว พ่อแม่ต้องเห็นว่าอาหารเช้าสำคัญ แล้วสอนลูกบ่อยๆให้กินอาหารเช้า ต้องมีให้ลูกกิน ถ้าให้แต่เงินไปซื้อเอง ลูกอาจใช้เงินซื้ออย่างอื่น

พ่อแม่มีหน้าที่สร้างนิสัยการกินดีให้ลูก มีอาหารอร่อย กินง่ายไว้ให้ลูกหยิบกินได้ตลอดเวลา นี่พูดถึงลูกที่ไม่มีเวลากินอาหาร ไม่ใช่ลูกที่กินมากจนอ้วนเกินเด็กทั่วไป การกินพอดีเป็นเรื่องยาก วัยรุ่นกำลังเจริญเติบโตเร็ว กระดูกแขนขายาวขึ้น ถ้าได้ดื่มนมไม่พอ กระดูกจะไม่แน่น เมื่ออายุมากจะเปราะ หักง่าย นักเรียนชั้นมัธยมผอมมากเพราะสูงเร็ว แต่ได้รับอาหารไม่พอ วัยรุ่นมีกิจกรรมมากมาย จนไม่ให้คซามสำคัญกับการกินอาหาร ถึงจะบอกว่าถ้าได้รับอาหารไม่พอ จะเกิดผลเสียร้ายแรงเมื่ออายุมาก แต่นั่นเป็นเรื่องในอนาคต ยังไม่เจ็บป่วยตอนนี้ ยังไม่พยายามป้องกัน เรื่องการป้องกันเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น อนาคตยังอีกยาวไกล สู้ทำวันนี้ให้ได้อย่างที่ต้องการก่อนสำคัญกว่า ในประเทศร่ำรวยจึงมีอาหารเสริมให้นักเรียน เมื่อเด็กทุกคนต้องไปโรงเรียน การให้อาหารในโรงเรียน จึงมีผลดีที่สุดต่อเยาวชน

อาหารสำหรับวัยรุ่นต้องให้พลังงานมากกว่าวัยอื่นๆ ขนมต้องมีสารอาหารโปรตีนเพื่อช่วยการเติบโต ต้องได้รับแคลเซียมเพิ่มขึ้นเพื่อบำรุงกระดูก คนไทยโบราณทำกระยาสารทเป็นขนมกินกันทุกบ้าน มีข้าว ถั่วลิสง งา น้ำตาล ล้วนให้พลังงาน โปรตีน และแคลเซียม มีทั้งน้ำตาลและไขมัน อิ่มทน ยิ่งกินกับกล้วยไข่ ยิ่งได้รับสารอาหารหลากหลายเพิ่มขึ้น เด็กสมัยนี้ไม่รู้จักกระยาสารท กินแต่ขนมกรอบในถุง มีแต่พลังงานล้วนๆ ไม่มีโปรตีน และสารอาหารอื่นๆที่จำเป็นต่อการเติบโต

ถ้าจะกินของง่ายอย่างไส้กรอก น่าจะเปลี่ยนเป็นหมูหรือไก่แฮม ไขมันน้อยกว่า ย่อยได้ง่ายกว่า หลายบ้านคิดว่าขนมปังไส้กรอกทำง่าย แต่กินแล้วย่อยยาก ข้าวผัดทำได้เร็ว ทำค้างคืนไว้อุ่นตอนเช้าก็ได้ ขอให้มีเวลากินเท่านั้น เมื่อมีโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์แย่งเวลาของวัยรุ่นไป ไม่มีเวลาให้กับการกินอาหาร ต้องทำเวลาอาหารให้เป็นเวลาของครอบครัว ได้พูดคุยสนุกกันด้วย กินอร่อยด้วย บรรยากาศการกินช่วยให้อาหารอร่อย ถ้าบรรยากาศไม่ดี มีเรื่องขัดใจกัน อาหารพลอยไม่อร่อย

โรงเรียนมีอาหารขายทั้งเช้าและกลางวัน ถ้าเด็กไปถึงโรงเรียนก่อนเวลาเรียน เด็กจะมีเวลากินอาหารเช้า จะไปได้เช้าหรือสาย ขึ้นอยู่กับเวลาเข้านอนด้วย เด็กที่นอนดึกจะตื่นสาย ไม่มีเวลากินอาหารเช้า ถ้าไม่ควบคุมเวลานอนตั้งแต่ยังเล็ก เรียนชั้นมัธยมบังคับไม่ได้แล้ว พ่อแม่บ่นว่าลูกดื้อ ต้องดูตัวเองว่าควบคุมกันมาตั้งแต่เล็กหรือเปล่า วิธีควบคุม ไม่ใช่ต้องดุว่า อธิบายให้เข้าใจกันน่าจะได้ผล เลี้ยงลูกแต่ละคน ต้องใช้วิธีต่างกัน สมัยก่อนง่ายดี พ่อถือไม้เรียวไว้ ถ้าลูกไม่ได้ดีก็หนีออกจากบ้านไปเลย

มีงานวิจัยจำไม่ได้ว่าใครทำ บอกว่าคนไทยตามใจลูกมากที่สุด อาจเป็นเพราะเคยถูกดุมามากตอนเป็นเด็ก พอเลี้ยงลูกเลยไม่อยากให้ลูกต้องคับแค้นใจ เหมือนเมื่อพ่อแม่เคยถูกบังคับมา เลยเป็นผลเสียกับเด็กรุ่นนี้ ยังไม่สายเกินไปที่จะแก้ สุขภาพของลูกตอนนี้ มีผลต่อไปถึงชีวิตลูกในอนาคต พ่อแม่ที่มีโรคประจำตัว ต้องป้องกันไม่ให้ลูกเป็น หรือหาทางรักษาตั้งแต่เริ่มต้น การให้สุขภาพที่ดีแก่ลูก เป็นคุณอย่างยิ่งไปตลอดชีวิต

เด็กอยู่บ้านไกล ต้องมีอาหารให้กินทุกมื้อ มื้อแรกรีบไปโรงเรียน มีขนมรองท้อง ต้องให้ดื่มนมก่อนออกจากบ้าน พอตื่นนอนต้องดื่มทันที จะได้เข้าห้องน้ำก่อนออกจากบ้าน ขืนดื่มตอนจะออกจากบ้าน เกิดปวดท้องตอนเดินทางจะยุ่ง หรือมีนมกล่องให้เด็กใส่กระเป๋าไปดื่มที่โรงเรียน ต้องให้ได้กินอาหารก่อนเข้าเรียน เพื่อให้ลูกเรียนได้อย่างสบาย ไม่หิว ช่วยการเติบโตของเด็ก สร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ สร้างสมองให้พัฒนาเต็มตามที่พันธุกรรมกำหนด

อาหารเช้าเป็นสิ่งจำเป็น ใครๆก็รู้ แต่มีเด็กไทยกี่คนที่ได้รับอาหารเช้าเต็มที่ เด็กบ้านไกลต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ผู้ปกครอง หาอาหารมีประโยชน์ กินง่าย กินได้เร็ว ข้าวไข่เจียว น้ำส้มคั้น นมสด กินทุกวันก็ได้ไม่เบื่อ อาหารอร่อยกินทุกวันไม่มีเบื่อ เมื่อไม่มีกินจะถามหา