กลิ่นหอมสำหรับคนนอนไม่หลับ

ธรรมชาติบำบัด

ใครมีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับบ้าง ยกมือขึ้น...

สำหรับคำถามนี้ รับรองว่าจะต้องมีคนยกมือกันพึ่บพั่บทีเดียว เพราะชีวิตในปัจจุบันที่อัดแน่นไปด้วยความต้องการมากมาย ทั้งจากหน้าที่การงาน ครอบครัว และเพื่อนฝูง ทำให้เกิดการสะสมความเครียด ความวิตกกังวลมากมายจนยากที่จะผ่อนคลายตัวเองได้ เราจึงมีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับหรือนอนไม่พอกันมากขึ้น ดูเผินๆ อาจเหมือนไม่ร้ายแรง เพราะไม่ได้เป็นความเจ็บป่วยอะไร แต่ปัญหาการนอนสามารถนำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บได้มากมายทั้งทางร่างกายและจิตใจ เนื่องจากการนอนหลับถือเป็นพื้นฐานแห่งการมีสุขภาพดี

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาเรื่องการนอน ไม่ว่าจะเป็นนอนไม่หลับ หลับยาก หรือนอนไม่พอ มาลองพึ่งพาวิธีธรรมชาติที่เรียกว่า "สุคนธบำบัด" หรือการบำบัดด้วยกลิ่นหอมกันดีกว่าค่ะ

กลิ่นหอมที่มีการศึกษาวิจัยกันมาแล้วว่า สามารถช่วยผ่อนคลายจิตใจและร่างกาย และถูกนำมาใช้บำบัดอาการนอนไม่หลับอย่างได้ผล มีดังต่อไปนี้...

ลาเวนเดอร์

กลิ่นหอมของลาเวนเดอร์ มีคุณสมบัติช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งนิยมนำมาใช้ในทางการแพทย์เพื่อบำบัดอาการนอนไม่หลับมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ โดยทำเป็นสบู่หอม น้ำหอม และถุงบุหงา ในปัจจุบัน ก็มีการศึกษาวิจัยที่มหาวิทยาลัยเวสลียัน โดย ดร.นามนิ โกเอล ที่แสดงให้เห็นว่า มีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ที่รองรับสรรพคุณทางยาของลาเวนเดอร์ การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า หลังจากให้อาสาสมัครสูดดมกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ก่อนนอน อาสาสมัครเหล่านั้นจะมีช่วงเวลาที่หลับลึกยาวนานขึ้น ซึ่งเป็นช่วงของการหลับที่ร่างกายได้พักผ่อนและซ่อมแซมตัวเอง แม้ว่าการศึกษานี้จะพบว่า ลาเวนเดอร์ช่วยให้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายนอนหลับได้ดีขึ้น แต่ให้ผลที่ดีกว่าสำหรับผู้หญิง ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการนอน ควรที่จะหาซื้อน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ติดบ้านไว้สักขวด

วิธีใช้ : หยดใส่น้ำอาบสัก 2-3 หยด หรือหยดใส่ถุงบุหงา วางไว้ข้างหมอนหรือหัวนอน

คาโมไมล์

ดอกไม้หน้าตาคล้ายเดซี่ แต่มีกลิ่นหอมหวานๆคล้ายแอปเปิ้ล สามารถนำมาทำเป็นชา สกัดออกมาเป็นน้ำมันหอมระเหย และทำเป็นบุหงาแห้ง นอกจากนั้น ยังเป็นที่ทราบกันดีว่า กลิ่นหอมของคาโมไมล์ช่วยผ่อนคลายความเครียดทั้งจิตใจและร่างกาย จึงมีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น ซึ่งคุณสมบัตินี้ถูกนำมาใช้บำบัดอาการทางอารมณ์ของคุณผู้หญิงก่อนมีรอบเดือนและผู้หญิงวัยทองอีกด้วย

วิธีใช้ : จิบชาคาโมไมล์ พร้อมกับสูดกลิ่นหอมของชา ก่อนนอน 30 นาที หรือหยดน้ำมันหอมระเหยคาโมไมล์ 2-3 หยด ลงในตะเกียงน้ำมันอโรมา วางไว้ในห้องนอน

ดอกมะลิ

กลิ่นหอมของดอกมะลิ มีคุณสมบัติโดดเด่นที่สุดในการทำให้จิตใจสงบเย็น ในสมัยโบราณ จึงมีการนำเอากลิ่นของดอกมะลิมาใช้บำบัดอาการซึมเศร้า ความเครียด และความวิตกกังวล

งานวิจัยของ ดร.ไบรอัน รอเดนบุช ศาสตราจารย์ที่ปรึกษาด้านจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยวีลลิ่ง เยซูอิท เมื่อไม่นานมานี้ ก็เน้นย้ำถึงสรรพคุณของดอกมะลิที่เป็นมิตรกับการนอนหลับ นักวิจัยพบว่า กลิ่นหอมอ่อนๆของดอกมะลิที่อบอวลอยู่ในห้อง ทำให้บรรดาอาสาสมัครนอนหลับสนิทมากขึ้น และการศึกษาในครั้งนั้น ยังพบว่า การนอนหลับสนิทในตอนกลางคืน จะช่วยให้ตื่นขึ้นมาด้วยความสดชื่นและจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าไปตลอดทั้งวัน

วิธีใช้ : ทำสเปรย์ใช้เองง่ายๆ โดยผสมน้ำกลั่นประมาณ 50 กรัม กับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะลิ 25 หยด บรรจุใส่ขวดสเปรย์ เขย่าขวดให้ส่วนผสมเข้ากันก่อนใช้ฉีด หรือผสมน้ำมันหอมลงในโลชั่นทาผิว ใช้ทาก่อนนอนก็ได้

กุหลาบ

เราคุ้นเคยกับกลิ่นกุหลาบกันดีอยู่แล้ว แต่หลายคนอาจไม่เคยทราบว่า กลิ่นหอมมีเสน่ห์ของกุหลาบก็ช่วยบำบัดอาการนอนไม่หลับได้เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ยังมีผลพลอยได้จากการใช้กลิ่นกุหลาบมากไปกว่ากล่อมฝันให้หลับสบาย เพราะจากการศึกษาวิจัยในเรื่องกลิ่นหอมบำบัดพบว่า การสูดกลิ่นกุหลาบในขณะนอนหลับ สามารถจะเสริมในเรื่องของความจำได้อีกด้วย

แจน บอร์น แห่งมหาวิทยาลัยลูเบค และทีมวิจัยของเขา ทำการศึกษาโดยให้อาสาสมัครสูดกลิ่นกุหลาบในเย็นวันหนึ่ง พร้อมกับให้ดูการ์ดภาพสถานที่ต่างๆที่วางไว้ในกรอบสี่เหลี่ยม หลังจากนั้น ตอนกลางคืนก็ให้อาสาสมัครครึ่งหนึ่งสูดกลิ่นกุหลาบขณะนอนหลับ ส่วนอีกครึ่งหนึ่งให้นอนโดยไม่มีกลิ่นใดๆในห้อง ผลการทดลองในวันรุ่งขึ้น ปรากฏว่าอาสาสมัครกลุ่มที่ให้สูดกลิ่นกุหลาบขณะนอนหลับสามารถจำภาพสถานที่ได้ถึง 97 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งจำได้ 86 เปอร์เซ็นต์

แต่วิธีการไม่ได้ง่ายเพียงแค่การนอนในห้องที่มีกลิ่นกุหลาบหอมๆ เนื่องจากจมูกของเราจะชินกลิ่นได้เร็วมาก ดังนั้น จึงต้องเป็นการได้กลิ่นในช่วงเวลาสั้นๆ และช่วงเวลาที่เหมาะสม นั่นก็คือในช่วงหลับลึกเท่านั้น

วานิลลา

วานิลลาไม่ได้ใช้แต่เฉพาะกับเค้กและคุกกี้เท่านั้น แต่ยังเป็นที่ทราบกันดีถึงสรรพคุณในการคลายเครียด ลดอาการซึมเศร้า ลดความดันโลหิต และสร้างความรู้สึกสงบเย็นเป็นสุข

มีรายงานจากการศึกษาของโรงพยาบาลเมโมเรียล สโลน เคทเทอริ่ง ในนิวยอร์ก ต้นยุค '90s ว่า คนไข้ที่ต้องเข้าเครื่องสแกน MRI 63 เปอร์เซ็นต์ มีความวิตกกังวลลดลง เมื่อในห้องนั้นอบอวลด้วยกลิ่นหอมของวานิลลา

วิธีใช้ : หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นวานิลลาหวานๆลงบนผ้าเช็ดหน้า แล้ววางไว้ใต้หมอน

นอกเหนือจากการใช้ประโยชน์จากน้ำมันหอมแล้ว อย่าลืมสร้างสภาพแวดล้อมในห้องนอนของคุณให้เหมาะสำหรับการนอนหลับพักผ่อนด้วยนะคะ