ชะลอความเสื่อม ด้วยอาหารและการออกกำลังกาย

รักษ์ผิว

ทุกวันนี้ลองสังเกตดูตัวเองหรือคนรอบข้างจะพบว่ามีหลายคนทีเดียวที่ดูหนุ่มสาวกว่าอายุจริงขณะที่อีกหลายๆคน ดูหม่นหมองมีริ้วรอยจนหน้าตาล้ำหน้าไปไกล แม้ว่าคนเราจะหยุดอายุไม่ได้ แต่เราสามารถชะลอวัยให้ดูอ่อนกว่า อายุจริง และมีสุขภาพที่ดีได้แม้อายุจะล่วงเลยไปไกลแล้วก็ตาม

ด้วยศาสตร์การแพทย์แนวใหม่ Anti-aging ที่หลายๆคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นแค่เรื่องภายนอก เพียงการดูแลตัวเองไม่ให้แก่ ไม่ให้เหี่ยวย่น ทั้งที่จริงๆแล้ว Anti-aging คือศาสตร์ทางการแพทย์ที่พยายามรักษาคุณภาพชีวิตให้ดีที่สุดต้องอาศัยการดูแลเอาใจใส่จากภายใน ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดหากดีมาจากภายในก็จะส่งผลต่อภายนอกและคงความแข็งแรง สุขภาพดีไว้ให้ยาวนานที่สุด แม้อายุจะล่วงเลยไปแล้วก็ตามการแพทย์แนวใหม่นี้ จึงเน้นที่การรักษาป้องกันฟื้นฟูความเสื่อมของร่างกายจากอายุหรือวัยที่เพิ่มมากขึ้น

หลังจากการชะลอวัย คือการรักษาสมดุลของร่างกายตั้งแต่สมดุลของฮอร์โมน สมดุลของสารอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระ และสมดุลของระบบชีวเคมีในร่างกาย ด้วยการดูแลเรื่องอาหารและการออกกำลังกาย ปัจจุบันนี้เราต้องหันมาใส่ใจเรื่องอาหารการกินมากขึ้นเพราะพฤติกรรมการกินของคนเราที่สมบูรณ์พูนสุขนั้น กลับนำไปสู่เหตุของปัญหาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆมากขึ้นทุกทีโดยไม่รู้ตัว

อาหารชะลอวัยหรืออาหารที่จะทำให้ร่างกายขาดความสมดุลทั้งฮอร์โมนและสารต้านอนุมูลลิสระในร่างกาย คืออาหารที่ได้จากผลไม้สด ผักสด ต้นอ่อนเมล็ดพืช เช่น ถั่วงอก ข้าวสาลี อัลฟัลฟ่าเมล็ดพีช ถั่ว ฯลฯ หลีกเลี่ยงอาหารย่อยยากอย่างเนื้อสัตว์ซึ่งจะทำงานหนัก ทรุดโทรม และนำมาซึ่งความแก่ก่อนวัย ต่างจากผัก ผลไม้ที่ย่อยง่าย มีเอนไซม์มาเสริมประสิทธิภาพการย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายทำงานน้อยลง

นอกจากนี้ ต้องมีกากใยมีวิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ลดการอ่อนเพลีย การรับประทานผัก ผลไม้ จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย อารมณ์ดี แข็งแรง และขับของเสียจากร่างกายได้เป็นอย่างดีจากวิตามินและน้ำที่เพียงพอ อย่างไรก็ดี วิถีชีวิตคนเมืองกับการรับประทานอาหาร ที่ไม่ครบทั้งห้าหมู่ ยังมีอีกหลายคนที่ไม่กินผักหรือผลไม้ อาจใช้การรับประทานอาหารเสริมช่วยได้ แต่ต้องเลือกรับประทานผัก ผลไม้สดเป็นทางเลือกแรกก่อน เพราะผัก ผลไม้ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งจะมีเอนไซม์ที่ร่างกายได้รับเต็มๆ และนำไปใช้ได้ทันที

สำหรับผู้หญิงวัยทอง หรือก่อนเข้าสู่วัยทองควรเตรียมความพร้อมเรืองของอาหารเพื่อไม่ให้ฮอร์โมนตกลงอย่างรวดเร็ว รวมทั้งสร้างสมดุลของสารอนุมูลอิสระภายในร่างกายให้ดี โดยการใส่ใจในการรับประทานอาหารจำพวกถั่วเหลืองและกลุ่มผักบล็อคโคลี่ให้มากขึ้น

การออกกำลังกายชะลอวัยและรักษาสมดุลของฮอร์โมนเนื่องจากผู้หญิงหลังวัยสี่สิบปีที่กำลังก้าวสู่วัยทอง มีฮอร์โมนเพศหญิงต่ำลงเป็นการพร่องของฮอร์โมนสิ่งที่เห็นชัดเจน คือเรื่องผิวพรรณที่เหี่ยวย่น ไขมันสะสม อ้วนง่าย กระดูกบางลง ฯลฯ การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้สามารถบรรเทาหรือชะลอได้ด้วยการออกกำลังกายที่จะช่วยให้ฮอร์โมนสมดุลขึ้นได้ โดยรูปแบบการออกกำลังกายสำหรับผู้หญิงวัยทองหรือกำลังเข้าสู่วัยทอง จะต้องระมัดระวังเรื่องของการบาดเจ็บ หลักการสำคัญของการออกกำลังกาย คือการบริหารหัวใจที่เรียกว่า คาดิโอ สลับกับการเล่นเวท หรือการออกกำลังกายที่เน้นการสร้างกล้ามเนื้อ รูปแบบอาจเริ่มต้นด้วยการวิ่งเหยาะๆสิบห้านาที และยกน้ำหนักที่ประมาณครึ่งปอนด์ แล้วค่อยๆปรับระดับขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเป็นการรักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย

หลายคนที่พยายามชะลอความเสื่อมถอยของร่างกายแล้วทั้งการออกกำลังกายและเลือกรับประทานไม่หลากหลาย ขาดการออกกำลังกายสิ่งต่างๆเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยเสริมที่ทำให้ฮอร์โมนยิ่งลดลงต่ำลงมากยิ่งขึ้น และทำให้เกิดความเสื่อมเร็วขึ้น การตรวจเช็คระดับฮอร์โมนจึงมีความสำคัญกับการต่อสู้กับความเสื่อมของร่างกาย วิธีง่ายๆในการเช็คระดับฮอร์โมน คือ การเจาะเลือดตรวจ เมื่อพบว่าฮอร์โมนตัวใดบกพร่อง แพทย์ก็จะแนะนำการปฏิบัติตัวทั้งเรื่องอาหารและการออกกำลังกาย รวมทั้งพิจารณาให้ฮอร์โมนเสริมในรูปแบบต่างๆ ตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล เพื่อช่วยสร้างสมดุลให้กับร่างกายอันเป็นการชะลอความเสื่อมของร่างกาย ยืดอายุให้ยืนนาวอย่างมีสุขภาพออกไปได้อย่างมีความสุข