รวมระบบแช็ตบนสมาร์ทโฟน

หญิงไทยไอที

ผมเกิดมาในยุคที่มีไปรษณีย์แล้ว และยังมีโทรเลขอยู่ ในขณะเดียวกันโทรศัพท์บ้านนั้นไม่ต้องพูดถึง กว่าจะขอติดตั้งกันได้ต้องใช้เวลาขอเป็น 10 ปี ดังนั้น เวลามีธุระอะไรด่วนๆ ต้องใช้สิ่งที่เรียกว่า "ตะแล็บแก๊บ" หรือโทรเลขเท่านั้นครับ

ถ้าอินเทอร์เน็ตไม่เจริญเติบโตไปตามความเร็วที่เพิ่มขึ้นแล้วละก็ ผมว่าจดหมายกับโทรเลขคงยังจะมีต่อไปอาจทันใช้การส่งโทรเลขไปดาวอังคารซะด้วยซ้ำ

แต่เส้นทางของโทรเลขไปได้ไม่ไกลกว่านี้อีกแล้วครับ เพราะหลังจากวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2551 เวลา 20.00 น. บริการโทรเลขก็ปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งข่าวที่ได้ยินมาก็คือสาเหตุจากผู้ใช้บริการน้อยมากถึงไม่มีเลย อาจเพราะการใช้โทรศัพท์มือถือได้รับความนิยมมากกว่า เป็นการบอกให้รู้ว่าของใหม่มา ของเก่าก็ต้องจากไปตามกาลเวลา

ปัจจุบันการสื่อสารผ่านทางโทรศัพท์ฉลาดๆ มีได้หลายช่องทางมากครับ ถ้าไม่คิดอะไรมาก ก็ใช้การโทร.ปกติ กดเบอร์เข้าปลายทาง รอการตอบรับจากฝั่งตรงข้ามแล้วคุยๆๆๆๆ จนพอใจแล้ววางสาย แต่สิ่งที่ตามมาคือค่าใช้จ่ายที่พอกพูนตามเวลาการใช้สาย บางค่ายก็คิดเป็นวินาที บางค่ายก็เหมารวม โทร.เท่าไหร่คิดเท่าที่ตกลงกันไว้ บางค่ายก็คิดเป็นนาที เรียกว่า ถ้าเกินมาแม้แต่วินาทีเดียว ก็เหมารวมเป็น 1 นาทีทันที (ค่ายนี้แหละที่ผมกำลังจะยกเลิกเบอร์อยู่ด้วยความขุ่นใจ)

คงมีใครบางคนที่ระอากับค่าโทรศัพท์ที่งอกเงยเบิกบานซะยิ่งกว่าดอกเบี้ยหนี้นอกระบบซะอีก ก็เลยคิดใช้ช่องทางของสมาร์ทโฟนผนวกกับสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบใช้เท่าไหร่ก็จ่ายเท่าเดิมอย่าง Wi-Fi ในบ้าน ได้เป็น App สำหรับติดต่อสื่อสารอย่าง WhatsApp, Line, WeChat, Tango และอื่นๆอีกมากมาย

เรามาดูกันดีกว่าครับ ว่าแต่ละ App เป็นอย่างไรกันบ้าง

WhatsApp เป็น App รุ่นแรกๆในโลกการสื่อสารผ่านสมาร์ทโฟน โดยสามารถดาวน์โหลดได้จาก AppStore หรือ PlayStore ผู้ที่ติดตั้ง WhatsApp สามารถใช้งาน (คุยกัน) ข้ามระบบได้ ที่ต้องบอกอย่างนี้เพราะสมัยแรกๆ ที่ WhatsApp ออกมานั้น BlackBerry ยังได้รับความนิยมอยู่มากครับ ใครอยากแช็ตกันผ่านมือถือต้อง BlackBerry เท่านั้น จนกระทั่ง WhatsApp ออกตัวมา ก็เลยทำให้การแช็ตไม่ใช่เรื่องที่มีเฉพาะ BlackBerry อีกต่อไป เพราะลามมาที่ iPhones ก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นก็เข้ามาสู่มือถือระบบ Android สุดท้ายมีกันทุกระบบเลยครับ

แต่ WhatsApp ไม่ฟรีนะครับ ล่าสุดเห็นว่าจะเก็บค่าใช้บริการ 0.99 เหรียญสหรัฐต่อปี (ก็ประมาณ 30 กว่าบาทต่อปีครับ) จากที่สมัยก่อนคิดแค่ค่าบริการแรกเข้าเท่านั้นเอง

LINE ต่อจาก WhatsApp ที่ใช้ได้เฉพาะกับสมาร์ทโฟนเท่านั้นก็ถึงเวลาของ LINE ครับ โดย LINE นั้นสามารถใช้ได้ทั้งกับสมาร์ทโฟนและเครื่องคอมพิวเตอร์ ปัจจุบันความสามารถของ LINE ได้พัฒนาไปเยอะมากจากที่แช็ตได้เหมือน WhatsApp ก็ยังสามารถใช้เป็นโทรศัพท์แบบโทร.ฟรีได้อีกด้วย สามารถส่งภาพ ส่งเสียงแบบเป็น "คลิป" ก็ได้ ส่งรูปภาพน่ารักๆ ที่เรียกว่า "สติ๊กเกอร์" ก็ได้

ผมเคยลองใช้ LINE ผ่านคอมพิวเตอร์แถมมีลงเอาไว้ในมือถือระบบ Android ด้วย ปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ดีมากเลยครับ ไม่ต้องเสียเวลามาเลือกปุ่มบนมือถือเพื่อป้อนเข้าไปทีละตัวอักษร กว่าจะได้ทีละคำต้องเพ่งแล้วเพ่งอีก ก็เปลี่ยนมาใช้คอมพิวเตอร์แทน ได้รับความสะดวกมากกว่ากันเยอะ

ใครสนใจ LINE ถ้าเป็นมือถือก็เข้าไปที่ AppStore หรือ PlayStore ก็ได้ครับฟรีแท้แน่นอน ส่วนในคอมพิวเตอร์ให้เข้าไปที่ http://www.linepc.in.th/

Tango เป็น App ที่มีมาตั้งแต่กันยา ปี 2009 (นี่ก็ผ่านมาเกือบ 4 ปีแล้ว) ปัจจุบันมีผู้ใช้งานอยู่ประมาณ 100 ล้านคน ซึ่งอาจมาจากความสามารถของ Tango ที่มีอยู่มากมาย (คล้าย LINE) คือสามารถคุยผ่าน วิดีโอได้ จะแช็ตแบบข้อความก็ได้ เป็นโทรศัพท์แบบ LINE ก็ได้ ใครสนใจจะใช้ Tango บนสมาร์ทโฟนให้ไปดาวน์โหลดได้ที่ AppStore หรือ PlayStore ครับ

ส่วนบนคอมพิวเตอร์นั้นใครสนใจให้แวะเข้าไปที่ http://www.tango.me/ ได้เลยครับ

Skype (สไกป์) เป็น App ที่ใหม่เมื่อไม่นานนี้เองครับ โดยเมื่อก่อนนี้เราจะมี Windows Live Messenger สำหรับคุยกันผ่านระบบแช็ตบนอินเทอร์เน็ต แต่แล้ววันนึงทาง Microsoft ก็ปิดบริการ Windows Live Messenger แล้วโอนอะไรต่อมิอะไรมาใส่ Skype กันซะหมด โดยแต่เดิม Skype ใช้ได้เหมือนโทรศัพท์เลยครับ (ผมเคยใช้ตอนไปทำงานที่เวียดนาม) สามารถใช้คุยกันได้ผ่านคอมพิวเตอร์ มารวมกับ Messenger ก็กลายเป็นว่าแช็ตได้ด้วย ตอนหลัง Skype ก็เพิ่มความสามารถแบบคุยผ่านวิดีโอขึ้นมา (ทำให้คุยตอนอาบน้ำไม่ได้) ผมก็เลยไม่ค่อยได้ใช้งาน

WeChat เป็นระบบแช็ตใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อพฤศจิกาปีที่แล้ว (2012) นี่เอง โดยความสามารถก็ไม่ต่างกับ App อื่นๆ คือสามารถใช้ได้บนมือถือแบบสมาร์ทโฟนทุกระบบ ส่วนบนคอมพิวเตอร์ก็จะมี Web Chat ซึ่งนี่เองที่ต่างจากชาวบ้านเขา เพราะ App อื่นต้องติดตั้งโปรแกรม แต่ WeChat ไม่ต้องครับ เพราะเข้าเว็บสามารถใช้งานได้เลย ใครสนใจให้เข้าไปที่ http://www.wechat.com/en/ แล้วลองใช้ได้เลยครับ

Hangouts เป็น App ใหม่ของระบบ Android และ iOS ครับ ของเดิมเป็น App ที่ชื่อ Google Talk โดย Hangouts เปิดตัวเมื่อ 15 พฤษภาคมปีนี้เองครับ รายละเอียดการใช้งานส่วนใหญ่ไม่ต่างจาก App อื่นๆที่ผ่านมา

สรุปสุดท้าย App ทุกตัว ยกเว้น WhatsApp นี่จะเป็นของฟรีหมดครับ แล้วแบบนี้ WhatsApp จะทำอย่างไรเพื่อให้มีผู้กลับมาใช้บริการเยอะแบบตอนแรก เราคงต้องรอดูกันครับ

 

ถึง คุณธัชชัย

เพิ่งเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับคอมฯค่ะ อยากทราบว่าเราสามารถโหลดตัวสแกนไวรัสได้เองไหมคะ ทำอย่างไรคะ เพราะเช็คแล้วโน้ตบุ๊คที่บ้านไม่มีตัวสแกนค่ะ ไปหาที่ Drive E , Drive D และ Drive C ไม่เจอเลยค่ะ จะรอคำตอบจากนิตยสารหญิงไทยนะคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ >>> แฟนหญิงไทย

 

 

 

คุณแฟนหญิงไทย

ดาวน์โหลดได้จากที่นี่เลยครับ

http : //www.avast.com/index

เลือกตัวฟรีนะครับ แล้วติดตั้งได้เลย

จากนั้นให้ทำการ register ครับ (อาจต้องคลิกขวาแล้วหาเอาเองไปก่อน) จะสามารถใช้ได้ 1 ปี พอครบปีก็สามารถต่ออายุได้เรื่อยๆ

สำหรับวิธีการน่าจะได้ลงในฉบับที่ 911 ครับ ตอนนี้อาจต้องรอนิดนึง

ขอบคุณนะครับ ที่ติดตามอ่าน ^_^