อ่อนหวานละมุนละไมในเส้นโค้ง

แต่งบ้านด้วยรัก

ขอบฟ้าทิ้งโค้งมาคลุมครอบ อ้าแขนรายรอบ โอบโลกไว้ภายใน เหมือนอ้อมกอดรัก แม้ได้โอบใคร ชาติภาษาไม่สำคัญเท่าใจตรงกัน

แม้ซีรี่ย์ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ จะจบลงไปแล้ว แต่เพลง รักข้ามขอบฟ้า เพลงประกอบละครตอน คุณชายรณพีร์ ซึ่งประพันธ์คำร้องและทำนองโดย อ.กวี สัตโกวิท ก็ยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำไม่รู้ลืม แม้จะเป็นเพลงอมตะที่ได้ยินกันมานานแล้ว แต่ด้วยเนื้อหาของเพลงที่ผู้ประพันธ์เปรียบเส้นโค้งของขอบฟ้าเสมือนอ้อมกอดรักที่โอบล้อมตัวเรานั้นแสนจะลึกซึ้งกินใจ จึงไม่ว่าจะฟังครั้งใด ก็ให้ความรู้สึกไพเราะและประทับใจทุกครั้งไปครับ

เส้นโค้ง (Curve Line) นั้น ให้ความรู้สึกอ่อนหวาน นุ่มนวล เคลื่อนไหว และมีความเป็นธรรมชาติ ลองสังเกตดูสิครับ จะเห็นว่าเส้นสายตามธรรมชาติ อย่างเช่น รูปทรงใบไม้ ดอกไม้ ก้อนเมฆ สายรุ้ง ทิศทางของดาวตก เกลียวคลื่นที่ซัดสาดเข้าชายฝั่ง รวมถึงโค้งขอบฟ้าอย่างในเพลง ล้วนแต่เป็นเส้นโค้งด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งแตกต่างจากเส้นตรงที่ให้ความรู้สึกมั่นคง แข็งแรง ตรงไปตรงมาแบบมนุษย์สร้างขึ้น โดยปกติ ในการออกแบบตกแต่งภายใน เรามักจะเห็นการใช้เส้นตรงมากกว่าเส้นโค้ง เพราะง่ายต่อการก่อสร้าง และเครื่องมือช่างก็มักจะเอื้ออำนวยให้ทำงานในรูปแบบของเส้นตรงมากกว่า หรือแม้แต่วัสดุก่อสร้างต่างๆที่ถูกผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรม เช่น ก้อนอิฐ ไม้ แผ่นพื้น ผนัง ฝ้าเพดาน รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็มักเป็นเส้นตรง เพราะควบคุมคุณภาพได้ง่าย แต่หากต้องการสร้างความแปลกตา แปลกใหม่ให้กับห้องของเรา เส้นโค้งนั้นเหมาะอย่างยิ่งเลยครับ เพราะจะช่วยเพิ่มเอกลักษณ์ และความน่าสนใจ ให้ความรู้สึกทันสมัย และยังเชื่อมโยงกับธรรมชาติได้อีกด้วย

ในทางการออกแบบตกแต่งแล้ว บริเวณภายนอกของบ้าน อาจจะเอื้ออำนวยให้เราใช้เส้นโค้งได้มากกว่าภายใน เช่น เฉลียงนั่งพักผ่อนรูปโค้ง สระว่ายน้ำรูปทรงอิสระ หรือแนวทางเดินคดเคี้ยวในสวน ซึ่งจะดูกลมกลืนกับธรรมชาติได้ดี ต่างจากการใช้เส้นตรงที่จะดูเหมือนการบังคับจนเกินไป แต่หากจะนำเส้นโค้งมาใช้ตกแต่งภายในบ้าน เพื่อทำลายความรู้สึกเป็นสี่เหลี่ยม เป็นเส้นตรงออกไป ก็จะช่วยทำให้เกิดความแปลกใหม่ได้ดีทีเดียวครับ ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ลวดลายโค้งบนผนัง แนวฝ้าเพดานโค้งเล่นระดับ การลบเหลี่ยมมุมห้องให้โค้งมน ช่องแสงรูปครึ่งวงกลมเหนือประตูหน้าต่าง หรือเส้นโค้งของรูปทรงเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะทานข้าวทรงกลม โซฟา หรือเคาน์เตอร์ครัวในแนวเส้นโค้ง รวมไปถึงการใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ อย่างการลบมุมของเฟอร์นิเจอร์ให้โค้งมน เพื่อช่วยให้การสัมผัส และใช้สอยเฟอร์นิเจอร์นั้น ทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

รักข้ามขอบฟ้า ข้ามมา ผูกพัน

ผูกใจรักมั่น สองดวงให้เป็นดวงเดียว

จินตนาการสร้างเพลง รักข้ามขอบฟ้า ให้มีเนื้อหาน่าประทับใจ

เช่นเดียวกับที่ จินตนาการสร้างการออกแบบของเรา ให้มีเอกลักษณ์ครับ


(ขอขอบคุณ : โครงการ City Center Residence ถ.พัทยาสาย 3 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดย บริษัท Matrix Developments จำกัด)