เธอ..ผู้ไม่อยากเป็นเหยื่อ

คิดเห็นประเด็นข่าว

อัตนัน ราชีด ผู้บัญชาการของกลุ่มตาลิบันในปากีสถาน เพิ่งจะมีจดหมายส่งถึง มาลาลา ยูซาฟไซ สาวน้อยวัย 15 นักเคลื่อนไหวเพื่อการศึกษาของเด็กผู้หญิงที่ถูกจ่อยิงศีรษะจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีกลาย และเข้ารับการรักษาตัวจนฟื้นคืนมาใช้ชีวิตได้ตามปกติราวปาฏิหาริย์ เนื้อหาในจดหมายแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งที่ไม่ได้แจ้งเตือนไปยังเด็กหญิงก่อนการลอบสังหาร แต่ไม่ได้มีการกล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้น จดหมายของนายราชีดผู้มีความใกล้ชิดกับบรรดาแกนนำตาลิบันระบุว่า การลอบยิงมาลาลาถือเป็นเรื่องที่น่าตกใจ และหวังว่าจะไม่เกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้นซ้ำอีก และจะปล่อยให้พระผู้เป็นเจ้าเป็นผู้ตัดสินใจว่า มาลาลาควรตกเป็นเป้าหมายหรือไม่ เขายังได้เปิดเผยว่าการที่มาลาลาถูกยิง ไม่ใช่เพราะเธอออกมาเคลื่อนไหวเรื่องการศึกษาให้เด็กผู้หญิง แต่เป็นเพราะเด็กสาวออกมาวิพากษ์วิจารณ์กลุ่มตาลิบัน

หลังจากรักษาตัวจนหายเป็นปกติ สหประชาชาติได้จัดพิธีสดุดีให้สาวน้อย และประกาศให้วันที่ 12 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันเกิดครบรอบ 15 ปี เป็นวันมาลาลาเดย์ แถมตอนหนึ่งในสุนทรพจน์ที่เจ้าตัวขึ้นกล่าวบนเวที คือ เธอพร้อมอโหสิกรรมให้กับคนร้าย และไม่รู้สึกเคียดแค้นแต่อย่างใด

ในปากีสถาน มีเด็กผู้หญิงที่เรียกกันว่า สวาราเกิร์ล ถูกบังคับให้เป็นเครื่องบำเรออารมณ์เพื่อชำระหนี้ที่เธอไม่ได้ก่อ หลายคนตกเป็นเจ้าสาวตั้งแต่อายุเพียง 5 ขวบ และต้องใช้ชีวิตอยู่กับความมืดมน โมฮัมเหม็ด อายุบ นักจิตวิทยา จากละฮอร์ขอกว่า เจ้าสาวเหล่านี้จะมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลบ่อยมาก ในสภาพที่เลวร้าย บางคนเจ็บปวด บางครั้งอัมพฤกษ์ พิกลพิการ มีบ้างที่ถึงกับตาบอด ที่พบมากที่สุดคือสภาวะทางจิตเวช ซึ่งวงการแพทย์เรียกกันว่า คอนเวอร์เซชั่น ดิสออเดอร์ มีอาการพูดจาไม่รู้เรื่อง ขาสั่น กระตุก ชักเกร็ง เดินไม่ได้ ถามคำตอบคำ ถามอย่างตอบอีกอย่าง เหม่อลอยเหมือนมีเพียงร่างที่ไร้วิญญาณ ทั้งหมดเกิดจากจิตใจที่ถูกทารุณกรรมรุนแรงซ้ำซากจนร่างกายเกินกว่าจะทานไหว ที่นี่พวกเธอไม่ต่างไปจากข้าวของชิ้นหนึ่ง ไม่มีสิทธิ์ไม่มีเสียง บอกใครไม่ได้ เท่าที่ทำได้คือเก็บทุกอย่างไว้ในใจ รอวันปะทุทางร่างกาย นักจิตวิทยาบอกว่า เขาต้องพบกับผู้หญิงที่มีอาการในลักษณะนี้มากถึงวันละ 3-4 ราย

ปารีส แจ๊คสัน ลูกสาวของราชาเพลงป๊อปผู้ล่วงลับยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลยูซี แอล.เอ. ในนครลอส แอนเจลิส หลังจากตกเป็นข่าวพยายามฆ่าตัวตายด้วยการเชือดข้อมือและกินยา และเดอะซันรายงานว่า ทั้งแพทย์และญาติยังเป็นห่วงสภาพจิตใจ โดย แคเธอรีน แจ๊คสัน ผู้เป็นย่า และ เด๊บบี้ โรว์ มารดาซึ่งเป็นอดีตพยาบาลของไมเคิล เตรียมส่งตัวสาวน้อยวัย 15 ไปอยู่โรงเรียนประจำไดมอรด์ แรนช์ อะคาเดมี ในรัฐยูท่าห์ ซึ่งเชี่ยวชาญด้านดูแลเด็กวัยรุ่นอายุ 12-18 ปีที่มีปัญหา โดยเฉพาะเรื่องซึมเศร้าและเสียใจ คาดว่าจะต้องใช้เงินถึง 10 ล้านดอลลาร์ หรือราว 315 ล้านบาท จนกว่าคดีที่ครอบครัวแจ๊คสันฟ้องบริษัทเออีซี ผู้จัดคอนเสิร์ตว่ามีส่วนต้องรับผิดชอบการตายของ ไมเคิล แจ๊คสัน จะจบลง ทั้งนี้ครอบครัวแจ๊คสันไม่อยากเสี่ยงกับความพยายามที่จะฆ่าตัวตายของเด็กสาวซึ่งทำใจไม่ได้กับการสูญเสียบิดา ตั้งแต่ปี 2552 และอาการจะกำเริบเมื่อเข้าไปดูทวิตเตอร์ หรืออินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับคดีการเสียชีวิตของไมเคิล ซึ่งยังคงคาอยู่ในศาล

ตำรวจเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ ของสหรัฐฯ แถลงข่าวการพบศพหญิงสาวนิรนาม 3 ศพ ถูกทิ้งไว้ที่บ้านหลังหนึ่งในเขตคูยาโฮกา ทางฝั่งตะวันออก หลังมีผู้แจ้งเหตุผิดปกติได้กลิ่นเหม็นเน่าอย่างรุนแรงจากบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งไม่มีผู้อาศัยมานาน และตั้งอยู่ไม่ไกลจากย่านชุมชน เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านดังกล่าว จึงได้พบศพหญิงสาวรายหนึ่งถูกบรรจุอยู่ในถุงขยะสีดำซึ่งซ่อนอยู่ในโรงรถ จากนั้นเมื่อมีการตรวจสอบพื้นที่โดยรอบเพิ่มเติม ในวันต่อมาก็พบศพหญิงสาวอีกสองถูกทิ้งไว้ที่สวนหลังบ้านและชั้นใต้ดิน แต่ยังไม่อาจระบุได้ว่าเหยื่อทั้งหมดเป็นใครและมาจากไหน เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบปากคำและควบคุมตัว นายไมเคิล เมดิสัน วัย 35 ในฐานะผู้ค้องสงสัยก่อเหตุฆาตกรรมอำพรางศพหญิงนิรนามทั้ง 3 ศพ โดยชายคนดังกล่าวอาศัยอยู่กับมารดาที่บ้านพักแห่งหนึ่งในเมือง
คลีฟแลนด์ และเคยถูกลงโทษในคดีพัวพันกับยาเสพติดและพยายามข่มขืน ศาลตัดสินจำคุก 4 ปี เพิ่งพ้นโทษออกมา เมื่อปี 2550

เหตุการณ์ร้าวฉานของครอบครัว นายจักรกฤษณ์ หรือ เอ็กซ์ พณิชย์ผาติกรรม อดีตนักยิงปืนทีมชาติถึงขั้น นางบุญคิด พณิชย์ผาติกรรม มารดา และ แพทย์หญิงณิธวดี ภูเจริญยศ ต้องหนีออกจากบ้านไปร้องเรียน นางปวีณา หงสกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายเอ็กซ์มีพฤติกรรมกระทำรุนแรงต่อภรรยาเนื่องจากมีปัญหายาเสพติด และเสี่ยงต่อความปลอดภัยถึงชีวิต ต่อมานายจักรกฤษณ์ถูกจับกุม และแจ้งข้อหา 8 กระทง ถูกส่งฟ้องศาลอาญา และศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว จึงต้องเข้าไปนอนในเรือนจำพิเศษมีนบุรี

พ.ต.ท.ถาวร สายมะณี พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.มีนบุรี ระบุว่าจะต้องสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 7 ปาก เพราะมีการทะเลาะวิวาท และกระทำรุนแรงกับภรรยาอย่างต่อเนื่อง และอาจจะมีการเพิ่มอีก 2 ข้อหา ได้แก่ ครอบครองยาเสพติดเพื่อเสพโดยไม่ได้รับอนุญาต และเรื่องอาวุธปืน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 45 วัน ในการสรุปสำนวนก่อนส่งอัยการพิจารณาต่อไป

ต่อมามีนายทหารพระธรรมนูญมาย้ายนายจักรกฤษณ์ ออกจากเรือนจำมีนบุรีเพื่อไปที่เรือนจำพิเศษของทหารแทน โดยอ้างว่า นายจักรกฤษณ์รับราชการทหาร มียศ จ.ส.อ. จะขึ้นศาลพลเรือนไม่ได้ ต้องขึ้นศาลทหารเท่านั้น ส่งผลให้แพทย์หญิงณิธวดี เกรงจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เธอย้อนถามว่า เธอเองก็เพิ่งทราบว่า นายจักรกฤษณ์รับราชการทหาร และหากเป็นทหาร หน่วยจะรับผิดชอบอย่างไรกับการที่ผู้ต้องหาเสพยาเสพติด ขณะนี้เธอกับมารดาสามีรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย

เช่นเดียวกับอีกคดีที่นางเพ็ญ พา ด.ญ.บี ลูกสาววัย13 ร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ระบุว่าลูกสาวถูกเพื่อนชื่อน้ำ ชักชวนไปค้าประเวณี จึงไปแจ้งความกับตำรวจ สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว วางแผนล่อซื้อจับกุม นายสุเทพ สมบูรณ์พงศ์ อายุ 54 ปี อ้างเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ได้คาโรงแรมแห่งหนึ่ง ในขณะจ่ายเงิน 1,000 บาท เป็นค่าซื้อบริการทางเพศ ด.ญ.บี เบื้องต้นแจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์ต่ำกว่า 15 ปี เพื่อการอนาจาร แต่ผู้ต้องหาปฏิเสธ ยืนยันไม่ได้ซื้อบริการทางเพศ แต่ตกเป็นเหยื่อถูกแบล็คเมล์ มีรายงานข่าวด้วยว่า ด.ญ.น้ำ เพื่อนของ ด.ญ.บี เป็นเอเย่นต์เด็ก ทำธุรกิจล่อลวงเด็กนักเรียนหญิงคอยป้อนขายบริการให้ผู้ใหญ่ในพื้นที่ จ.สระแก้ว มานานแล้ว บรรดาลูกค้ามีทั้งนักการเมือง ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ คหบดี และพ่อค้านักธุรกิจกระเป๋าหนัก โดยมีเด็กในสังกัดกว่า 10 คน มีทั้งเด็กใจแตกหนีออกจากบ้านมาค้าประเวณี และเด็กที่อยู่ในระหว่างการเรียน

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงปัญหาการป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ว่า ได้กำชับตำรวจในแต่ละท้องที่ที่เป็นหน่วยงานหลักในการดูแล โดยจะมีหน่วยงานจากส่วนกลางช่วยเหลือสนับสนุน สำหรับสถิติการจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับคดีค้ามนุษย์ในปีนี้สูงกว่าปีที่ผ่านมาถึง 5เท่า ดังนั้น หากพื้นที่ใดปล่อยปละละเลยจนมีหน่วยงานจากส่วนกลางเข้าไปจับกุม จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยฐานปล่อยปละละเลย นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองช่วยเหลือในการระดมพล กวาดล้างแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายเป็นช่วงๆด้วย

ได้เวลาที่เพศแม่ทุกคนจะลุกขึ้นมาปฏิเสธการยินยอมพร้อมใจที่จะตกเป็นเหยื่อก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกิน ถึงแม้จะไม่มีผู้หญิงคนใดอยากทนอยู่ภายใต้การคุกคาม ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความรุนแรง แต่ถ้าไม่สู้เสียแต่วันนี้ ก็คงไม่มีใครช่วยเธอได้อีกต่อไป