ผิวกระจ่างใสท้าแดดด้วย...อะโวคาโดและอัลมอนด์

ปกิณกะความงาม

เพราะสาวๆกับแสงแดดเป็นไม้เบื่อไม้เมากันตลอดกาล จึงมีการคิดค้นและสรรหาส่วนผสม ที่ทรงประสิทธิภาพต่างๆ เข้ามาช่วยดูแลและปกป้องผิว จากแสงแดดและรังสียูวี ตัวการที่คอยทำลายผิวพรรณ เช่นเดียวกับ "ซิตร้า" ที่ได้ค้นพบมหัศจรรย์พลังธรรมชาติ จากอะโวคาโดและอัลมอนด์ พร้อมช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและความหมองคล้ำ ให้สาวๆได้มีผิวกายที่นุ่มชุ่มชื่น กระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติตลอดทั้งปี

วันนี้เราจะมาเจาะความมหัศจรรย์พลังธรรมชาติ พร้อม 6 เคล็ดลับในการดูแลผิวสวยท้าแดด จากอะโวคาโดและอัลมอนด์กันค่ะ

อะโวคาโด ถือเป็นสุดยอดมอยเจอร์ไรเซอร์ ทำให้ผิวนุ่มเนียน ลดรอยแดงจากแดด ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยสูง ประกอบด้วยวิตามินบี วิตามินอี มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง และคุณสมบัติในการปกป้องเซลล์ผิว ทั้งส่วนประกอบโปแตสเซียม ยังช่วยควบคุมสมดุลกระบวนการทำงานของร่างกาย ทำให้เลือดไหลเวียนเป็นปกติ ซึ่งเป็นเคล็ดลับของสาวๆ ในประเทศกลุ่มอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ที่นำมาใช้บำรุงผิวพรรณ ได้แก่

1. เคล็ดลับการมีผิวที่เนียนนุ่ม

การฟื้นบำรุงผิวที่แห้งกร้าน ให้กลับมาชุ่มชื้นยิ่งขึ้น เพียงแค่นำน้ำมันอะโวคาโด ทาเป็นโลชั่นหรือน้ำมันนวดตัว ผิวก็เนียนนุ่มน่าสัมผัส เพราะสารสกัดจากอะโวคาโด จะเข้าสู่เซลล์ผิวหนังได้ง่าย เสริมการสร้างคอลลาเจนและเซลล์ผิวใหม่ แล้วยังเป็นส่วนผสมในการทำสปาผิว เพียงแค่ใช้อะโวคาโด 1-2 ลูก นำมาผสมกับน้ำผึ้งและน้ำมันอโรมากลิ่นที่ชอบ มาทาเคลือบผิวพรรณ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

2. เคล็ดลับป้องกันผิวไหม้จากแดด

อะโวคาโดถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสม ในรูปโลชั่นหรือเซรั่มกันแดด เพื่อประสิทธิภาพในการบำรุงผิวมากขึ้น ลองนำเอาอะโวคาโดมาบด แล้วผสมกับไข่แดงและน้ำมันมะกอก มาชโลมตามผิวที่โดนแดดและคล้ำเสีย กรดไขมันดี 60 เปอร์เซ็นต์ ในอะโวคาโด ซึ่งมีความใกล้เคียงกับน้ำมันตามธรรมชาติในผิวหนังของคนเรา จะช่วยบำรุงผิวพร้อมลดรอยแดงและผิวไหม้จากแดด ทำให้ผิวพรรณคืนความกระจ่างใสเนียนนุ่มอีกครั้ง

3. เคล็ดลับช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย

สารต้านอนุมูลอิสระในอะโวคาโด จะช่วยกำจัดสารพิษและของเสียต่างๆ ที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอาง หรือครีมพอกผิวขาวสุดฮิต ซึ่งเป็นตัวเร่งให้ผิวเหี่ยวย่นและร่วงโรยก่อนวัย ลองนำอะโวคาโด 1 ลูกมาบด พอกหน้าหรือตามส่วนต่างๆในร่างกาย เช่น แขน ขา หลังทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก เพียงแค่นี้ก็ลดเลือนริ้วรอยได้แล้ว

อัลมอนด์ พลังธรรมชาติให้ผิวสะอาดเนียนนุ่ม ซึ่งเป็นถั่วประเภท Tree Nut ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสิบ สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ คุณประโยชน์ในเมล็ดอัลมอนด์ อุดมด้วยกรดไขมัน ที่จำเป็นต่อร่างกาย อุดมด้วยไฟเบอร์ โปรตีนจากพืช วิตามินบี วิตามินอี และโอเมก้า 3 จำเป็นในการเสริมสร้างเซลล์ที่สึกหรอ และชะลอริ้วรอยก่อนวัย

1. เคล็ดลับผิวสะอาดเป็นธรรมชาติ

อัลมอนด์มีสารแอนตี้ออกซิแด๊นท์สูง ช่วยขจัดสารพิษและอนุมูลอิสระในร่างกาย การกินอัลมอนด์ทำให้ดูดีจากภายใน ถ้าต้องการทำความสะอาดผิวหน้าหรือผิวกาย แค่หยดน้ำมันอัลมอนด์ลงในฝ่ามือ 2-3 หยด แล้วใช้ปลายนิ้วถูวนเป็นวงกลมเบาๆ ทาทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาทีเพื่อให้ซึมซาบเข้าสู่ผิว แล้วใช้ไอน้ำหรือผ้าชุบน้ำอุ่น วางทาบบนผิวซักพัก เพื่อเปิดรูขุมขนขจัดสิ่งสกปรกและผิวที่ตายแล้ว แค่นี้ก็มีผิวพรรณอ่อนนุ่ม

2. เคล็ดลับผิวเรียบเนียนไร้สิว

สภาพอากาศเมืองไทย เป็นอะไรที่คาดเดายาก เช้าฝนตกบ่ายแดดออก การสวมใส่เสื้อผ้าอับชื้น ทั้งจากเหงื่อและเปียกฝน เป็นสาเหตุการมีไขมันอุดตัน หรือเป็นสิวตามแผ่นหลัง ช่วงมีรอบเดือนยิ่งเสี่ยงเข้าไปใหญ่ วิตามินอีในอัลมอนด์ ช่วยให้ผิวเนียนใสไร้สิว เพียงนำน้ำมันอัลมอนด์ผสมน้ำตาลมาสครับผิว ก็กำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และล้างออกด้วยน้ำอุ่น จะเป็นการขจัดแบคทีเรีย ที่สะสมตามผิวหนังและไขมันตามรูขุมขน

3. เคล็ดลับขจัดตาแพนด้าและผิวหมองคล้ำ

ปัญหาตาแพนด้าและสีผิวหมองคล้ำไม่สม่ำเสมอ ทั้งใบหน้าและร่างกาย เป็นปัญหาที่สาวๆคนไหนก็ไม่อยากเจอ ซึ่งเกิดจากแสงแดด มลพิษ หรือแม้กระทั่งโรคภูมิแพ้อากาศ ลองใช้แผ่นสำลีชุบน้ำมันอัลมอนด์ วางบนเปลือกตา พักทิ้งไว้ก่อนนอน ทำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพื่อช่วยลดรอยหมองคล้ำ ตีนกา และริ้วรอยรอบดวงตา หรือถ้าเป็นรอยหมองคล้ำ บริเวณกว้างตามร่างกาย เช่น ใบหน้า หลัง แขน หรือขา ให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำมันอัลมอนด์พอหมาดๆ แล้วนำมาประคบผิวทิ้งไว้ เพื่อสีผิวกระจ่างสดใสแลดูสม่ำเสมอยิ่งขึ้น

หากไม่มีเวลาหรือไม่ชอบขั้นตอนยุ่งยาก ลองหาบอดี้โลชั่นหรือเซรั่มกันแดด ที่มีส่วนผสมอะโวคาโดหรืออัลมอนด์มาใช้ อย่าง "ซิตร้า อัลติเมท ไวท์" ก็มีผิวที่ขาวกระจ่างใส เบาสบายไม่เหนอะหนะ พร้อมท้าแดดทุกกิจกรรมทั้งปีแล้ว