บ้านดินสร้างได้ด้วยมือเรา

ตอนที่ 7 การทาสีบ้านดิน
บ้านดินสร้างได้ด้วยมือเรา (ฉบับเสมือนเป็น คู่มือการสร้างบ้านดิน)

เมื่อองค์ประกอบต่างๆของตัวบ้านดินครบถ้วนสมบูรณ์ และผนังที่ฉาบไว้แห้งสนิทดีแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาทาสีบ้านดินกันแล้วค่ะ เมื่อพูดคำว่า "ทาสี" หลายคนก็จะนึกไปถึงสีเคมีต่างๆ รวมทั้งส่วนผสม และอุปกรณ์ที่ใช้ทา เช่น ลูกกลิ้ง อย่างนี้เป็นต้น โยนความคิดเหล่านั้นทิ้งไปนะคะ เพราะว่าการทาสีบ้านดินนี้ ห่างไกลจากสิ่งที่ท่านคิดมากนัก

ก่อนที่จะเล่าว่าวัสดุ อุปกรณ์ ที่ใช้ในการทาสีบ้านดินนั้นมีอะไรบ้าง ขอบอกประโยชน์ของการทาสีบ้านดินก่อนค่ะ

1. ใช้เป็นตัวเคลือบผนัง เพื่อไม่ให้เกิดฝุ่นละออง (บางครั้งเราก็เรียกการทาสีบ้านดินว่า การทำสีเคลือบผนัง)
2. เพื่อความสวยงาม
3. กันน้ำได้ (ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์) แต่ดีกว่าไม่ทาเลย เพราะถ้าดินถูกน้ำตรงๆ จะหลุดร่อนสึกกร่อนได้ง่ายมาก

ส่วนผสมสีดิน (3 สหาย)

1. ดินร่อนละเอียด หมายความว่าเราอยากให้บ้านเราเป็นสีอะไร ก็ไปหาดินสีนั้นมาค่ะ มีอยู่ในธรรมชาติโดยทั่วไป
2. ทรายร่อนละเอียด ถ้าไม่อยากให้สีดินของเราที่พยายามเสาะหามาผิดเพี้ยนไปจากเดิม ก็ใช้ทรายที่สีขาวๆ ไว้ค่ะ แต่บ้านดินหลังนี้ คิดกลับกับตรงที่ KBD_1 ใช้ดินสีขาว แต่ใช้ทรายสีเหลืองนวล เมื่อทาเสร็จแล้ว สีที่ออกมาจึงเป็นสีทรายค่ะ ไม่ใช่สีดิน
3. แป้งมัน เพื่อใช้ทำกาวแป้งเปียก คือกาวชนิดเดียวกันกับที่ใช้พับถุงกระดาษนั่นแหละค่ะ เด็กยุคใหม่อาจไม่เคยพับถุง อย่างนั้นให้คิดถึงราดหน้าก็ได้ค่ะ เคี่ยวแป้งมันให้ค้นและเหนียวอีกหน่อยก็สามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมทาสีบ้านดินได้แล้ว

เมื่อทราบส่วนผสมและวิธีการทำแล้ว ก็อย่ารอช้า รีบไปหาเหยื่อ...ม่ายช่าย...ไปหาอาสาสมัครมาช่วยค่ะ และต้องขอขอบคุณ อาจารย์นิศารัตน์ ไชยขันธุ์ อาจารย์สมปอง สีจันทร์อ่อน อาสาพาน้องๆจากโรงเรียนรัตนราษฎร์บำรุง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี มาช่วยทาสีบ้านดิน และช่วยให้พี่ๆ (ลุงๆ ป้าๆ น้าๆ อาๆ) กระชุ่มกระชวยหัวใจไปด้วย อ้อ...และขอขอบคุณการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดย คุณอานุภาพ เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา สนับสนุนชุดเสื้อผ้าใส่ทำงาน เป็นเสื้อโปโลสีเขียว หมวกขาว ปักคำว่า "เครือข่ายจิตอาสา" พอน้องๆใส่ชุดนี้ปุ๊ป ต่างก็กระฉับกระเฉง ทะมัดทะแมง สร้างทีมเวิร์คได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียวค่ะ