ทองเนื้อเก้า

ตลาดนัดละคร

ทองเนื้อเก้า บทประพันธ์ : โบตั๋น บทโทรทัศน์ : ยิ่งยศ ปัญญา กำกับการแสดง : พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง

สันต์ (ณัฐวุฒิ สกิดใจ) จ่าทหารเรือ ลูกชายของแม่ปั้น (ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์) และพ่อสิน (ญาณี ตราโมท) ที่พลาดท่าได้เสียกับ ลำยอง (วรนุช ภิรมย์ภักดี)

แม่ปั้นเมื่อรู้ข่าวว่าสันต์ลูกชายของตน ไปได้เสียกับลำยอง ก็แทบเป็นลมจับ เพราะรู้อยู่เต็มอกว่า พื้นสันดานเดิมของบ้านลำยองเป็นเช่นไร ส่วนยายแล (อำภา ภูษิต) เมื่อรู้ว่าลูกสาวจับสันต์ทำผัวได้ก็ดีใจ เพราะฝันว่าตัวเองจะสบายไปด้วย แต่ทางพ่อสินและแม่ปั้นต้องจำใจรับลำยองเข้าบ้านในฐานะลูกสะใภ้

เมื่อลำยองตั้งท้อง ก็ไม่เคยช่วยงานใดๆเลย ทั้งงานบ้านหรืองานขายของ อ้างว่าแพ้ท้อง ลำยองยังเรียกร้องความสะดวกสบายทุกอย่างที่ตนเองอยากได้ สันต์จึงต้องตามใจและหามาให้ สันต์รู้สึกผิดพลาดที่ได้ลำยองมา เหมือนเอานรกมาไว้ในบ้าน เพราะนับวันสันดานแท้ๆของลำยองก็ปรากฏเด่นชัดขึ้นมาทุกทีๆ

ลำยองได้คลอดลูกชายในวันมหามงคล จึงตั้งชื่อลูกว่า วันเฉลิม (เมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์ ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ จิรายุ ตั้งศรีสุข) เด็กชายนำสิ่งดีๆมาให้ครอบครัว สันต์ได้เลื่อนยศเป็นจ่า ได้เลือกให้เข้าเรียนต่อโรงเรียนนายเรือ ลำยองไม่ยอมเลี้ยงลูก ภาระหน้าที่ตกเป็นของแม่ปั้นและพ่อสิน

ลำยองเริ่มติดยาดองจนอดไม่ได้ สันต์ไม่พอใจ จึงมีปากเสียงกัน ลำยองด่าลามปามไปถึงพ่อแม่สันต์ สันต์เหลืออดจึงตบหน้าลำยอง ลำยองโกรธมาก จึงหอบวันเฉลิมหนีไปอยู่บ้านยายแล สันต์สงสารลูกจึงต้องไปง้อลำยอง

เมื่อลำยองไปทำงานเครื่องเคลือบ จึงเป็นที่ต้องตาต้องใจ นายกวง (ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ) ลูกเจ้าของโรงงาน กวงเอาอกเอาใจลำยองจนออกหน้าออกตา ปรนเปรอลำยองจนลำยองแน่ใจแล้วว่าได้พบเทพบุตรตัวจริง

นายกวงซึ่งมีครอบครัวอยู่แล้ว และลำยองก็เคยมีผัวมาก่อนเช่นกัน เมื่อความจริงปรากฏขึ้น ต่างฝ่ายก็ยอมรับสถานภาพของกันและกันได้

สันต์เมื่อตัดใจจากลำยอง ก็พบรักใหม่กับเทวี เป็นครูการศึกษาปริญญา แต่ถึงตัดใจจากลำยองได้ แต่ก็ตัดความสัมพันธ์ระหว่างพ่อ-ลูกไม่ขาด

ลำยองตั้งท้องกับกวง แต่ลำยองยังไม่ยอมเลิกเหล้า ทำให้เด็กที่เกิดมาไม่สมบูรณ์ ทำให้กวงกลุ้มใจไม่อยากยุ่งกับลำยอง ประกอบกับทางบ้านกวงรู้ว่ากวงแอบมีเมียน้อย จึงสั่งให้กวงเลิกยุ่งกับลำยอง โดยให้กวงเอาเงินฟาดหัวไปก้อนหนึ่ง

เมื่อลำยองได้รับเงินมาจากทางครอบครัวนายกวง จึงนำเงินมาเข้าบ่อน เล่นการพนัน กินเหล้า ตามประสาคนมีเงิน และในบ่อนนั้น ลำยองก็ได้มารู้จักกับ เมืองเทพ (ธนากร โปษยานนท์) เป็นเศรษฐีที่ดินแถวๆนั้น

ลำยองตั้งท้องกับเมืองเทพ คลอดออกมาเป็นลูกสาว เมืองเทพไม่สนใจลำยอง ฝ่ายยายแลก็ผิดหวังมาก เพราะลำยองเลือกผัวผิด แล้วเกี่ยงให้ยายแลเลี้ยงลูกให้ ยายแลจึงเตือนสติให้ลดการพนัน ลดเหล้า เพื่อเห็นแก่ลูกๆตนเองบ้าง

หลวงตาปิ่น (สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์) เป็นผู้ที่คอยอบรมสั่งสอนวันเฉลิมในทุกๆเรื่อง เพราะฉะนั้นความสุขของวันเฉลิม คือการได้อยู่ที่โรงเรียน กับการอยู่ที่กุฏิหลวงตาปิ่น เพราะลำยองไม่เคยมีเวลาให้เขาเลย ฝ่ายสันต์ได้รับเลือกให้เข้าไปรับการอบรมที่เมืองนอก สันต์กลับมาก็ตกใจ เมื่อรู้ว่าลำยองทำบ้านเป็นบ่อน

ลำยองได้ผัวอีกคน เป็นคนทำงานรับจ้าง มาเช่าบ้านของลำยอง วันเฉลิมอายุได้ 7-8 ขวบ สันต์ต้องการรับวันเฉลิมไปอยู่ด้วย เพื่อให้วันเฉลิมได้เรียนหนังสือ จึงไปเจรจากับยายแล ซึ่งก็เห็นด้วย เพราะทนกับพฤติกรรมของลำยองไม่ไหว พ่อสินและแม่ปั้นรวบรวมเงินเพื่อจะเอาตัววันเฉลิมมาอยู่ด้วย แต่เงินก็ไม่พอกับที่ลำยองเรียกมา

ลำยองได้พบกับ กำนันเสือ (พิศาล อัครเศรณี) ในบ่อนแห่งหนึ่ง กำนันเสือเกิดติดตรึงใจลำยอง ลำยองจึงยอมเป็นเมียกำนันเสือ หวังให้กำนันเสือเลี้ยงดู ลำยองติดพนัน บ้านช่องไม่กลับ กำนันเสือกลัวว่าลำยองจะหมดตัวในบ่อน จึงรับจำนองบ้าน ที่ดินของลำยองเอาไว้ ลำยองนอกใจพาผู้ชายมานอนด้วยไม่ซ้ำหน้า จนทำให้ตั้งท้องลูกอีกคน หวังมัดให้กำนันเสือเลี้ยงดู แต่ความจริงก็คือ กำนันเสือเป็นหมันไม่มีทางมีลูกได้อีก เมื่อกำนันเสือรู้ความจริง จึงปล่อยบ้านให้เป็นของลำยองต่อไป เพราะเห็นแก่วันเฉลิม

คราวเคราะห์ไฟไหม้ตลาดริมน้ำ ติดกับแพของพ่อสิน แม่ปั้น แม่ปั้นบอกกับพ่อสิน อยากให้วันเฉลิมบวช จะได้พ้นทุกข์ ทุกคนอลม่านกับการดับไฟ ไฟไม่ได้ลามมาถึงเรือน พ่อสินรีบมาบอกข่าวดีแม่ปั้น แต่ก็พบว่าแม่ปั้นสิ้นลมไปแล้วอย่างสงบ วันเฉลิมบวชเณร ทุกคนต่างชื่นชมยินดี เณรวันเฉลิมเจริญรุ่งเรืองขึ้น เป็นความหวังของท่านพระครูว่าจะมีสามเณรเหรียญเก้าในอีกไม่ช้า ลำยองก็ยังไม่เลิกกินเหล้า และเล่นการพนัน ทุกคนได้แต่ปลงอนิจจัง เพราะลำยองพาชีวิตตัวเองลงสู่นรกทุกทีๆ และในที่สุดบ้านก็ถูกยึดไป

ลำยองโรคกำเริบขึ้นสมอง หลบหนีออกไปจากบ้าน พ่อสินไปเจอลำยองที่โรงลิเกร้าง จึงให้ยายแลไปลากตัวลำยองกลับมาก่อนที่เณรวันเฉลิมจะไปเห็นเข้า เณรว้าวุ่นใจคิดมากและทุกข์หนัก จึงตัดสินใจสึกออกมาช่วยทำมาหากินและดูแลลำยอง วันเฉลิมแบกภาระทุกอย่าง ไม่เห็นแก่ความเหนื่อย จนใครๆต่างพากันเวทนา

ชีวิตของวันเฉลิม จะลำบากสักแค่ไหน ชีวิตของลำยองต้องทุกข์ และพบเจอกับวิบากกรรมอย่างไร ติดตามชมใน "ทองเนื้อเก้า" ทางไทยทีวีสีช่อง 3