หุ้นส่วนชีวิต

คิดเห็นประเด็นข่าว

สมเด็จพระสันตะปาปา หรือโป๊ปฟรานซิส ประทานสัมภาษณ์กับนิตยสาร ลา ซิวิลต้า ตัดโตลิก้า ซึ่งเป็นวารสารเกี่ยวกับศาสนา ซึ่งถูกแปล และพิมพ์ซ้ำในอีกกว่า 16 ประเทศ เรียกร้องให้มีความเมตตาปรานีต่อคนรักร่วมเพศ ผู้คนที่ผ่านการหย่าร้าง รวมถึงผู้ที่เคยทำแท้ง โดยระบุว่า โบสถ์คาทอลิกจะต้องแสดงความเข้าใจกับสภาพความเป็นจริงในชีวิตของผู้คนมากขึ้น พระองค์กล่าวว่า ศาสนจักรต้องหาสมดุลใหม่ ไม่เช่นนั้นหลักแห่งศีลธรรมที่ใหญ่โตโออ่า ก็เสี่ยงที่จะล่มสลายราวกับบ้านที่สร้างด้วยไพ่ ซึ่งพร้อมจะพังทลายลงทุกเมื่อ ทรงยืนยันว่าหลักการของศาสนจักรไม่ได้เปลี่ยนแปลงไป แต่สิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับศาสนจักรในปัจจุบัน คือความสามารถในการเยียวยาบาดแผลเช่นเดียวกับแพทย์ในสนามรบ เพราะไม่มีประโยชน์ที่จะถามคนเจ็บหนักว่ามีโคเลสเตอรอลสูงหรือไม่ การให้สัมภาษณ์อย่างเป็นทางการครั้งแรกของโป๊ปฟรานซิสดังกล่าว ได้แสดงให้เห็นว่าทรงมีพระประสงค์อย่างแรงกล้าที่จะปฏิรูปศาสนจักร แม้จะเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งไม่นานนักก็ตาม

ผลการศึกษาที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของวารสารการแพทย์อังกฤษระบุว่า วิกฤติเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นกับชาติตะวันตก เมื่อปี 2551 ได้ทำให้อัตราการฆ่าตัวตายเพิ่มสูงขึ้นในกลุ่มเพศชายทั้งในยุโรปและอเมริกา โดยตัวเลขการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้น 4,884 ราย เมื่อเทียบกับแนวโน้มปกติทั่วไป โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศในยุโรป 27 ประเทศ ที่มีอัตราส่วนของผู้ฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้น 4.2 เปอร์เซ็นต์ ส่วนในแถบคาริบเบียน และละตินอเมริกัน 18 ประเทศ มีอัตราส่วนเพิ่มขึ้น 6.4 เปอร์เซ็นต์ และเป็นที่น่าสังเกตว่าแทบทุกประเทศ ผู้ชายมีอัตราส่วนการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้น ในขณะที่ภาพรวมของการฆ่าตัวตายของผู้หญิงลดลง สำหรับประเทศไทย มีผู้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายปีละ 4,000 คน หรือคิดเป็น 2 ชั่วโมง ต่อ 1 คน

ด้านประธานาธิบดี บารัค โอบามา ซึ่งเคยยอมรับว่าตนเองเป็นสิงห์อมควันตัวยง สารภาพอย่างไม่อายว่าเขาสามารถหย่าขาดกับบุหรี่ได้โดยเด็ดขาดแล้ววันนี้ เพราะความกลัวเมีย ความลับนี้เกิดขึ้นกลางงานประชุมใหญ่ประจำปีของสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก เมื่อไม่นานมานี้ ขณะที่โอบามาได้พูดคุยกับผู้ชายคนหนึ่งโฮบามาถามชายคนนั้นว่า คุณเลิกสูบบุหรี่แล้วหรือยัง หลังจากได้รับคำตอบแล้ว ผู้นำสหรัฐฯก็พูดอย่างอารมณ์ดีต่อไปว่า ผมเลิกสูบบุหรี่มาได้สัก 6 ปีแล้วเพราะกลัวภรรยา ขณะนั้นผู้ยิ่งใหญ่แห่งทำเนียบขาวที่แพ้ศรีภรรยาผู้นี้ไม่รู้เลยว่ากล้องทีวีของซีเอ็นเอ็นได้ถ่ายภาพพร้อมคำสารภาพของเขาไว้เรียบร้อยแล้ว เป็นที่ทราบกันดีว่าก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ทำสงครามกับบุหรี่มาตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่งสมัยแรก ทันทีที่เข้าทำงานในทำเนียบขาว โอบามาบอกว่า เขาสามารถเลิกบุหรี่ได้ 95 เปอร์เซ็นต์ ต่อมาในปี 2553 โรเบิร์ต กิ๊บส์ โฆษกทำเนียบขาวแถลงว่า โอบามาสามารถเลิกบุหรี่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ มาได้ 9 เดือนแล้ว และในปี 2554 มิเชล ผู้หญิงที่โอบามายอมรับว่า กลัว ก็ออกมาพูดว่า สามีดิฉันเลิกสูบบุหรี่มาเป็นปีแล้วค่ะ

แลร์รี่ เพจ วัย 40 ปี ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิลประกาศเปิดตัวบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ Calico เพื่อสยายปีกสู่ธุรกิจเวชศาสตร์ชะลอวัยและสุขภาพ ตั้งเป้าหมายภายใน 10-20 ปี จะต้องเห็นการเปลี่ยนแปลงของมนุษยชาติ โดยมีโจทย์สำคัญว่า ทำอย่างไรให้มนุษย์มีอายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพ ในขณะที่ปัจจุบันวงการวิทยาศาสตร์ชะลอวัยของอเมริกาพัฒนาไปไกลอย่างไม่หยุดยั้ง โดยคาดการณ์ว่าในอนาคตอันใกล้จะใช้สเต็มเซลล์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า สเต็มเซลล์ คือกุญแจสำคัญที่จะทำให้คนเรามีอายุยืนยาวถึง 150 ปีได้อย่างสบายสบาย นั่นหมายความว่าเมื่อถึงเวลานั้น โครงสร้างของการใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างสามีภรรยาจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่ไม่มีใครคาดถึง

ทุกวันนี้ ผลจากอายุเฉลี่ยที่ยาวนานขึ้น ได้เริ่มส่งผลให้คนแต่งงานช้าลง ชายอเมริกันเคยแต่งงานอายุ 23 ปี หญิงอายุ 20 ปี ในช่วง ค.ศ.1950 ปัจจุบันผู้ชายแต่งงานอายุ 28 ปี ส่วนผู้หญิงสละโสดตอนอายุ 26 เทคโนโลยีการเจริญพันธุ์สมัยใหม่ทำให้จำนวนผู้หญิงแต่งงานช้ามากขึ้น ผู้หญิงสามารถควบคุมภาวะการตั้งครรภ์และยืดอายุในการมีบุตรออกไปได้มากเท่าไหร่ พี่น้องสายเลือดเดียวกันก็จะมีอายุห่างกันมากขึ้น และหากคิดไกลออกไปอีก การมีอายุขัยยืนยาวของมนุษย์จะส่งผลกระทบต่อโลกอย่างมหาศาล โดยเฉพาะต่อครอบครัว

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ประเทศไทยกำลังจะมีการผลักดัน พ.ร.บ.การจดทะเบียนคู่ชีวิต โดยเน้นสำหรับผู้มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ยังไม่มีสิทธิ์เท่าที่ควร เนื่องจากถูกเลือกปฏิบัติในหลายกรณี และไม่สามารถกระทำการใดใดเหมือนอย่างคู่รักหญิงชายธรรมดาทั่วไป เช่น กรณีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดได้รับบาดเจ็บสาหัส และต้องมีการเซ็นเอกสารการอนุญาตให้แพทย์รักษา ซึ่งอีกฝ่ายหนึ่งไม่สามารถทำได้ ทั้งๆที่เป็นคนรักและใช้ชีวิตร่วมกันมา หรือในกรณีที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเสียชีวิตอีกฝ่ายไม่สามารถรับศพได้ หรือในกรณีที่ฝ่ายที่เสียชีวิตมีทรัพย์สมบัติ ตามหลักกฎหมายต้องตกเป็นของสามีภรรยา หรือลูกหลาน หรือญาติพี่น้องลดหลั่นกันไป แต่พวกเขาก็ทำเช่นนั้นไม่ได้ รวมทั้งยังไม่สามารถลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย จึงเห็นว่าควรมีการเรียกร้องสิทธิ์เหล่านี้ให้ทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกัน ทั้งนี้หากร่าง พ.ร.บ.การจดทะเบียนคู่ชีวิตผ่านความเห็นชอบก็จะสามารถช่วยเพศที่ 3ได้หลายทาง นอกจากเรื่องการขอรับศพ เรื่องการเซ็นสัญญาอนุญาตให้หมอรักษา บางครั้งยังมีกรณีที่คู่รักกันมานานร่วมทุกข์ร่วมสุขมาด้วยกัน แต่เมื่อฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเสียชีวิต อีกฝ่ายกลับไม่ได้อะไรเลย แต่ญาติที่ไม่เคยติดต่อกันมา 7 ปี มาชุบมือเปิบเอาสมบัติไปหมด

ขณะที่รัฐบาลเล็งเห็นว่า ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ การสร้างหลักประกันด้านรายได้ให้กับผู้สูงอายุปัจจุบัน และผู้สูงอายุในอนาคต จึงเป็นนโยบายจำเป็นที่เร่งด่วนเพื่อเสริมสร้างสุขภาวะและความเป็นอยู่ของผู้สูงอายุให้ดีขึ้น รวมทั้งยังมุ่งสงเคราะห์และจัดสวัสดิการให้แก่ผู้สูงอายุ ผู้ยากไร้ ผู้พิการหรือทุพพลภาพได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและพึ่งพาตนเองได้ โดย จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้จ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุตามอัตราแบบขั้นบันไดแล้ว โดยผู้สูงอายุ 60-69 ปี จะได้รับเบี้ยยังชีพ 600 บาท อายุ 70-79 ปี ได้รับ 700 บาท อายุ 80-89 ปี ได้รับ 800 บาท และอายุ 90 ปีขึ้นไป จะได้รับเบี้ยยังชีพ 1,000 บาท นอกจากนี้ยังให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดทำแผนงานโครงการในการจัดสวัสดิการสังคมรวม 4 ด้าน คือ แผนงานให้บริการด้านสุขภาพอนามัย แผนงานส่งเสริมการอยู่ร่วมกันและสร้างความเข้มแข็งด้านองค์กรผู้สูงอายุและคนพิการ แผนงานส่งเสริมอาชีพหรือรายได้ของผู้สูงอายุ และคนพิการ และแผนงานด้านการบริหารจัดการระบบพัฒนาคุณภาพชีวิต

การตั้งมั่นอยู่บนความไม่ประมาท คือหนทางแห่งความอยู่รอดที่ดีที่สุดของมนุษย์ ตามหลักแห่งพระพุทธศาสนา ไม่ว่าหุ้นส่วนชีวิตของใครจะเป็นรูปแบบใด หรือแม้ไม่มีเลย เราก็จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสมศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ และยืนอยู่บนความพึ่งพาตนเองได้มากที่สุด จากงานวิจัยเรื่อง การเตรียมพร้อมสำหรับการวางแผนทางการเงินเพื่อวัยเกษียณของกลุ่มแรงงานในระบบช่วงอายุ 40-60 ปี ที่สถาบันวิจัยตลาดทุนร่วมกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยจัดทำขึ้น ระบุข้อผิดพลาดในวัยเกษียณไว้ 7 ประการ ได้แก่

1. เริ่มต้นวางแผนการเงินช้าไป

2. มั่นใจเกินไปว่าวัยเกษียณจะดีกว่าปัจจุบัน โดยไม่คิดถึงการวางแผนในวัยเกษียณเลย

3. ไม่มีความเข้าใจในการวางแผนการเงิน

4. ประมาณการใช้จ่ายหลังเกษียณไว้น้อยเกินไป

5. ประมาณอายุเฉลี่ยไว้น้อยเกินไป

6. ออมเงินไว้น้อยเกินไป

7. เกษียณอายุก่อนกำหนดเกินไป

ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำว่า ประมาณการใช้จ่ายหลังเกษียณที่ดีควรอยู่ที่ร้อยละ 70 แต่คนไทยทั่วไปมักประมาณการไว้เพียง ร้อยละ34 หรือครึ่งเดียวเท่านั้น ทำให้มีเงินใช้หลังเกษียณไม่เพียงพอต่อความต้องการที่แท้จริง โดยเฉพาะลืมเผื่อสำหรับการเจ็บป่วยตามวัยที่ร่วงโรย ดังนั้น อายุที่ยืนยาวย่อมมีความหมายถึงเงินออมที่ทุกคนพึงเริ่มสะสมเสียแต่วันนี้ เพื่อประกันความเสี่ยงในการใช้ชีวิต เพราะสัจธรรมแห่งโลก ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกรา ไม่มีใครจะอยู่กับใครชั่วฟ้าดินสลาย การมีหุ้นส่วนชีวิตอยู่ร่วมกันจนถึงบั้นปลายเป็นสุดยอดปรารถนาของทุกคน แต่หากเป็นไปไม่ได้ ก็ไม่ยากที่จะวางแผนการใช้ชีวิตด้วยตัวของเราเอง