บ้านดินสร้างได้ด้วยมือเรา

บ้านดินสร้างได้ด้วยมือเรา

ตอนที่ 4 การติดตั้งวงกบประตู หน้าต่าง และการฉาบผนังบ้านดิน

ความเดิมจากตอนที่แล้ว...เมื่อตอนที่ 3 ได้เล่าถึงวิธีการก่อผนังบ้านดิน และได้เริ่มก่อผนังทิ้งไว้ถึงระดับเอว ในตอนที่ 4 นี้ จะเล่าวิธีการติดตั้งวงกบประตู หน้าต่าง และการฉาบผนังบ้านดินให้รับชมค่ะ

การติดตั้งวงกบประตู หน้าต่างบ้านดินนี้ จะทำไปพร้อมๆกับการก่อผนังบ้านดิน และถ้าใครขยันก็สามารถฉาบผนังไปด้วยเลยก็ได้ แต่บ้านดินหลังนี้ เราฉาบทีหลังค่ะ ดูภาพการติดตั้งวงกบ ประกอบคำอธิบายได้เลยค่ะ

นี่คือวงกบประตู เป็นวงกบที่เราออกแบบกันเอง กว้าง 120 ซม. สูง 200 ซม. ทำจากไม้ทั้งต้น (เป็นไม้สักที่ได้อนุเคราะห์จากเพื่อนพี่ชาย ของถูกและดี มีอยู่ในโลกนี้จริงๆค่ะ) ใช้บานประตูขนาด 60 x 200 ซม. สองบานประกบกัน และเปิดออกนอกบ้าน และเนื่องจากพิมพ์เขียวของบ้านดินหลังนี้ถูกเขียนไว้ในใจ ไม่ได้เผยความในใจออกมาให้ใครทราบเป็นลายลักษณ์อักษร หรือรูปภาพ ดังนั้น ตอนติดตั้งวงกบประตู หน้าต่าง ห้ามทำใจหายเด็ดขาดค่ะ และสถาปนึก (KBD_1) ผู้เขียนพิมพ์เขียว ต้องอยู่ดูแลในทุกขั้นตอน

หมายเหตุ : วงกบประตู หน้าต่าง จะใช้แบบสำเร็จรูป ซึ่งมีวางขายทั่วไปในท้องตลาดก็ได้นะคะ แต่บ้านดินของเราหลังนี้ไม่ได้ออกแบบตามมาตรฐานท้องตลาด ดังนั้น จึงต้องลงมือทำเองค่ะ

ใช้ระดับน้ำวัดให้ได้ที่ แล้วตอกเสายึดไว้อีกที

ที่เห็นเป็นเดือยยื่นออกมานี้ ใช้สว่านเจาะให้เป็นรูแล้วตอกไม้ใส่เข้าไป จะใช้ไม้จริงหรือไม้ไผ่ก็ได้ค่ะ เอาไว้ให้เส้นฟางพันกับเดือยนี้ได้ เพื่อยึดวงกบกับผนัง และเพิ่มความแข็งแรงมั่นคงของวงกบค่ะ จากนั้นก็ก่อผนังให้ชนกับวงกบนี้ อิฐก้อนไหนยาวเกินไปก็ตัด ก้อนไหนสั้นเกินไปก็ต่อ หรือใครจะใช้ฟาง ใช้เศษอิฐหักๆ มาอัดเสริมเข้าไปก็ได้ แล้วแต่เทคนิคของใครของมัน แต่ปั้นออกมาแล้วให้ดูเรียบร้อยเป็นใช้ได้

เมื่อก่อผนังสูงจากพื้นประมาณ 80 ซม. ก็เริ่มติดตั้งวงกบหน้าต่าง บ้านดินหลังนี้เราออกแบบหน้าต่างไว้ 2 แบบ เป็นแบบปกติ กับแบบหน้าต่างบานยาวๆ ซึ่งตอนติดตั้งก็ต้องวางแผนดีๆค่ะ ว่าบานแบบไหนจะเริ่มติดตั้งเมื่อก่อผนังสูงจากพื้นระยะไหน ภาพข้างบนนี้ เป็นการติดตั้งวงกบแบบยาวค่ะ ขนาด 40 x 150 ซม. ก่อผนังสูงขึ้นมาจากพื้นสัก 40 ซม. ก็ติดตั้งวงกบได้เลยค่ะ

ตั้งให้ครบ 2 ข้าง

เริ่มติดตั้งวงกบหน้าต่างแบบธรรมดา (ที่ไม่ธรรมดา) เมื่อก่อผนังสูงจากพื้นประมาณ 80 ซม.

นี่คือภาพที่ติดตั้งวงกบประตู หน้าต่าง ครบทุกวงรอบบ้านดินแล้วค่ะ

ย่ำฟางกับโคลนไว้สำหรับปั้นตกแต่งขอบวงกบ และช่วยให้วงกบแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

การตกแต่งขอบวงกบใช้ฟางผสมโคลนมาปั้นแต่งให้เรียบร้อย

ก่อผนังดินไปรอบๆบ้านทีละชั้น จนได้ความสูงที่ออกแบบไว้ บ้านดินหลังนี้เราก่อผนังสูงจากพื้น 2 เสร็จแล้วค่ะ

การฉาบผนังบ้านดิน

การฉาบผนังบ้านดิน ก็คือการฉาบปิดช่องว่างของก้อนอิฐดินที่เกิดขึ้นตอนก่อผนังนั่นเองค่ะ สามารถทำได้หลายวิธี คนที่ถนัดใช้เครื่องมืออาจใช้เกรียงฉาบก็ได้ แต่สำหรับบ้านดินหลังนี้ เราใช้มือเปล่าทั้งหลังค่ะ ผลที่ได้คือผนังดินจะแน่นมาก และได้พื้นผิวที่เป็นธรรมชาติ บ้านดินของเราจึงดูบุบๆบี้ๆ ขัดหู ขัดตาชาวบ้าน จนถึงขั้นวิพากษ์วิจารณ์มาถึงคนสร้างบ้านว่า ถ้าไม่บ้าก็เพี้ยนแน่ๆ แต่สำหรับตัวเองแล้วรู้สึกว่า ความรักของเราที่มีต่อบ้านดินหลังนี้ เริ่มก่อเกิดเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว และความบิดเบี้ยว ปูดโปนนี้ มันช่างดูมีเสน่ห์ น่าหลงใหลเสียจริงๆ

นี่แหละค่ะ วิธีการฉาบผนังก็ง่ายๆ เพียงเท่านี้ การที่ได้สัมผัสดิน ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ได้ออกกำลังเหยียบย่ำเพื่อทำก้อนอิฐ ก่อผนัง และฉาบผนัง เวลาผ่านไปหลายเดือน ก็ทำให้มือและเท้าที่เคยนุ่มนิ่ม หยาบกร้านจนรู้สึกได้ และถ้าเผลอเอามือไปสัมผัสเนื้อตัวใคร โดยผู้ถูกสัมผัสไม่ทันได้มอง ก็อาจจะแยกไม่ออกว่าที่สัมผัสมานั้น เป็นมือ หรือเป็นเท้า...ปู่ย่า ตายาย เคยสอนไว้ว่าผู้หญิงที่จะเลือกผู้ชาย (มาทำยา) ให้ดูที่มือ ถ้าผู้ชายคนนั้นมือหยาบกร้าน แสดงว่าเป็นคนขยันขันแข็ง แต่ถ้ามือนุ่มนิ่มแสดงว่าไม่เอาถ่าน นี่ก็อาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ที่มือและเท้าอันหยาบกร้าน และมาดทะมัดทะแมงของ KBD_1 ขณะทำงาน สร้างความประทับใจให้กับสาวๆ ถึงขั้นตามจีบ เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด และอาจทำให้สาวๆบางคนอกหัก จึงขอประกาศไว้ (อย่างหน้าไม่อาย) ว่า ถึงแม้ผู้ชายจะร้ายกาจสักเพียงไหน ก็ยังรักผู้ชายอยู่นะคะ และยังไม่คิดจะเปลี่ยนใจหรอกค่ะ (ถ้ายังพอมีทางเลือก อิ อิ...)

พบกันใหม่ตอนหน้า การทำโครงหลังคา และการมุงหลังคาบ้านดินค่ะ