เรื่องราวของพ่อมดชั่วร้ายที่ชื่อ การ์กาเมล ซึ่งได้ทำการจำลองสเมิร์ฟตัวใหม่ หรือนอตี้ ขึ้นมาอีก 2 ตัว ที่มีชื่อว่า เว็กซี่ และแฮ็คคัส โดยทั้งสองมีหน้าที่และภารกิจในการแย่งเอาพลังและเวทมนตร์ของ สเมิร์ฟ

แต่เมื่อเขาตระหนักว่า ต้องเป็นสเมิร์ฟตัวจริงเท่านั้น ที่จะให้ในสิ่งที่เขาต้องการได้ และมีเพียงแค่คาถา ที่เป็นความลับเท่านั้น ที่จะสามารถเปลี่ยนนอตี้ ให้กลายเป็นสเมิร์ฟที่แท้จริงได้ การ์กาเมลจึงทำการลักพาตัว สเมิร์ฟเฟ็ตต์ มาที่กรุงปารีส

เวลานี้จึงเป็นหน้าที่ของ ปาป้า คลัมซี่ เกร๊าชชี่ และ วานิตี้ ที่จะเดินทางกลับมายังโลก เพื่อร่วมมือกับเพื่อนมนุษย์ของพวกเขา ซึ่งก็คือ แพทริค และ เกรซ วินสโลว์...สเมิร์ฟเฟ็ตต์ ผู้ซึ่งคิดอยู่เสมอว่า ตนเองแตกต่างจากสเมิร์ฟตัวอื่นๆ

สเมิร์ฟเฟ็ตต์ สาวน้อยเจ้าฤทธิ์เดช รู้สึกไม่สดใสเหมือนเคย ใกล้จะถึงวันเกิดเธอแล้ว และมันก็ทำให้เธอคิดมากเสมอ เธอมีความคิดที่ไม่ค่อยน่าสบายใจนักว่า บางทีเธออาจไม่ใช่สเมิร์ฟตัวฟ้าที่แท้จริง 100 เปอร์เซ็นต์ก็ได้ จริงอยู่การ์กาเมลสร้างเธอขึ้นมา แต่ปาป้าใช้เวทมนตร์ ทำให้เธอเป็นสเมิร์ฟจริงๆ ดังนั้น พอการ์กาเมลลักพาตัวเธอไป ในวันก่อนวันเกิดของเธอ และเธอก็ได้รู้จักกับพวกน็อตตี้ ซึ่งเป็นน้องๆของเธอ ที่เพิ่งถูกสร้างขึ้นมาใหม่ เธอก็เลยเริ่มผูกพันกับพวกเขา โดยที่ปาป้าเตรียมตัวแย่งชิงตัวเธอกลับคืนมา

ปาป้า สเมิร์ฟ พ่อผู้อ่อนโยนใจดี และชาญฉลาดของลูกๆ 100 คน (ลูกชาย 99 ลูกสาว 1) ทำอย่างดีที่สุด เพื่อทำให้ทุกคนรู้สึกปลอดภัยและเป็นที่รัก ทั้งคอยดูแลให้หมู่บ้านแห่งนี้ เป็นสถานที่ที่สงบสุข เมื่อสเมิร์ฟเฟ็ตต์ถูกการ์กาเมลลักพาตัวไป สเมิร์ฟก็ต้องรวมใจกัน ปาป้ารักลูกๆทุกคนของเขาเท่ากัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า สายสัมพันธ์กับลูกสาวบุญธรรมของเขา เป็นอะไรที่พิเศษสุด สเมิร์ฟเฟ็ตต์รู้สึกเสมอว่า เธอไม่เหมาะกับที่นี่ และแม้แต่ตัวปาป้าเอง ก็ไม่มั่นใจว่า จะพิสูจน์อย่างไรให้เธอเชื่อว่า เธอเป็นสเมิร์ฟตัวฟ้าที่แท้จริง

สเมิร์ฟเฟ็ตต์ จะสามารถสร้างความสัมพันธ์กับเหล่านอตี้ได้หรือไม่ แล้วเหล่าสเมิร์ฟตัวสีฟ้า จะสามารถโน้มน้าวจิตใจของเธอว่า ความรักที่พวกเขามีให้เธอนั้น เป็นรักแท้สีฟ้าได้หรือเปล่า ติดตามเรื่องราวการผจญภัย ของสเมิร์ฟตัวจิ๋วสีฟ้าใน "The Smurfs 2" โดย โคลัมเบีย พิคเจอร์ส และ โซนี่ พิคเจอร์ส แอนิเมชั่น

สเมิร์ฟเฟ็ตต์ พากย์เสียงไทยโดย เอมี่ กลิ่นประทุม วานิตี้ พากย์เสียงไทยโดย ดี.เจ. นุ้ย จากคลื่น 94 EFM (ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร) เว็กซี่ พากย์เสียงไทยโดย ชมพู่ ตีสิบ (ธัณย์สิตา สุวัชราธนากิตติ์) ร่วมด้วยนักแสดงคุณภาพคับคั่ง นีล แพทริค แฮร์ริส เจย์มา เมย์ส โซเฟีย เวอร์การา แฮงค์ อาซาเรีย (แสดงเป็น การ์กาเมล) เคที่ เพอร์รี่ (พากย์เสียง สเมิร์ฟเฟ็ตต์) กำกับภาพยนตร์ ราจา กอสเนลล์ เนื้อเรื่องและตัวละครสเมิร์ฟ เปโย กำหนดเข้าฉายในประเทศไทย 3 ตุลาคม 2556 นี้น่ะครับ