7 ปัญหาผิวหมองคล้ำที่สาวๆอยากรู้

ปกิณกะความงาม

ประเทศไทย ไม่ว่าจะฤดูไหน ต้องเผชิญกับอากาศร้อน และแสงแดดอยู่เสมอ แต่ปัจจัยอะไรทำให้ผิวคล้ำเสีย ดร.เดวิด เบิร์ทวิสเทิล นักวิทยาศาสตร์ สถาบันวิจัยพอนด์ส จะไขข้อสงสัย 7 ปัญหาผิวหมองคล้ำ ที่สาวๆอยากรู้กันค่ะ

1. ผิวเริ่มหมองคล้ำขึ้น แม้ว่าจะโดนแสงแดดเพียง 60 วินาทีเท่านั้น ผิวหมองคล้ำบ่งบอกว่า เซลล์ผิวเริ่มถูกทำลาย เสมือนสัญญาณเตือน ให้รีบดูแลและปกป้องผิว ก่อนที่ผิวจะโดนทำร้าย จนคล้ำเสียสะสม
2. เครื่องสำอางยอดฮิต อย่างแป้ง บีบีครีม หรือครีมรองพื้น หากทาซ้ำบ่อยๆ โดยไม่ล้างหน้าทำความสะอาด ในช่วงเย็น-ก่อนเข้านอน หรือให้ผิวได้พักและหายใจ จะสร้างการอุดตันให้ผิวเกิดสิว และผิวหมองคล้ำในที่สุด
3. สาวก Facebook และโซเซียลมีเดีย...พึงระวัง คอมพิวเตอร์ปล่อยรังสี UVA รวมถึงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ทำให้ผิวหมองคล้ำได้
4. ร่มกันแดดธรรมดา ปกป้องผิวจากรังสียูวีไม่ได้ แล้วยังสะท้อนทำร้ายผิว จากกระจกหรือพื้นคอนกรีต เวลาที่เดินผ่าน แม้แต่ในร่มผิวยังหมองคล้ำขึ้นได้ จากรังสียูวีที่ลอดผ่านจากหน้าต่างบ้าน กระจกรถ หรือแม้แต่บนเครื่องบิน
5. ประเทศไทยอยู่แถบเส้นศูนย์สูตร เสี่ยงต่อผิวหน้าเผชิญกับรังสียูวีโดยตรง ด้วยเป็นโซนที่อยู่ใกล้กับดวงอาทิตย์ และชั้นบรรยากาศช่วยกรองแสง ได้น้อยกว่าประเทศแถบอื่นๆ
6. จุดด่างดำจากรอยสิว จะยิ่งคล้ำเสียลงยิ่งกว่าเดิม หากโดนแสงแดดมากๆ เนื่องจากเซลล์ผิวเพิ่งฟื้นตัวจากการเกิดสิว ถ้าโดนแดดที่มีทั้งรังสียูวีเอและยูวีบีมากๆ จะยิ่งทำให้รอยแดงของสิวยิ่งคล้ำเสีย และเป็นจุดด่างดำเข้มชัดขึ้น
7. ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่ง ของผิวหมองคล้ำไม่สดใส ทำให้ผิวผลิตเมลานินมากกว่าปกติ

ดร. เดวิด เบิร์ทวิสเทิล นักวิทยาศาสตร์สถาบันวิจัยพอนด์ส ขอแนะนำทิปส์ให้สาวๆ นำไปใช้ดูแลผิวให้ขาวกระจ่างใส แบบเป็นธรรมชาติ ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดจัดๆ ช่วง 10.00-17.00 น. และทาครีมกันแดดค่า SPF 25 ขึ้นไป ที่ให้การปกป้องทั้งยูวีเอและยูวีบี
2. สาวไซเบอร์ควรนั่งห่าง จากหน้าจอคอมพิวเตอร์ 14-24 นิ้ว พร้อมปรับค่าความสว่างหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้เป็น 0 ก็จะช่วยลดแสง ที่ทำให้ผิวคล้ำผิวเสียได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์
3. ล้างหน้าให้สะอาดทุกวัน ด้วยโฟมผสมสครับ โดยเฉพาะช่วงเย็น ที่ผิวเผชิญกับมลภาวะ หรือแสงแดดมาตลอดวัน ควรมาร์กและสครับผิว อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง
4. รับประทานผักใบเขียว จะช่วยให้เซลล์ทำงานดีขึ้น ควบคู่ผักสีเหลืองส้ม เช่น แครอท ฟักทอง ข้าวโพด ที่มีเบต้าแคโรทีนบำรุงให้ผิวสวย ทั้งรับประทานผักผลไม้สีแดง พวกแอปเปิ้ล ทับทิม มะเขือเทศ ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นบำรุงผิว

เพียงเท่านี้...ก็พร้อมอวดผิวใส ในทุกฤดูกาลแล้วค่ะ