ป้องกันไวรัสฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย Avast

หญิงไทยไอที

ก่อนเขียนต้นฉบับคราวนี้ไม่กี่วัน มีคุณผู้อ่านท่านหนึ่งอี-เมลมาถามผมว่าจะหาโปรแกรมป้องกันไวรัสได้ที่ไหน ผมต้องขอบคุณคุณผู้อ่านท่านนี้มากนะครับ เพราะการเขียนอี-เมลมาหาผู้เขียนนั้น นับว่าเป็นกำลังใจอันแรงกล้าให้กับผู้เขียนทุกคน (รวมถึงผมด้วย) เพราะนอกจากจะรับรู้ว่ามีผู้อ่านสนใจคอลัมน์ที่ตัวเองเขียนแล้ว ยังมีเรื่องราวให้ยิ้มเพราะสุขใจได้อีกด้วย

คราวนี้มาเรื่องไวรัสกันนะครับ

ปัจจุบันไวรัสคอมพิวเตอร์เป็นสิ่งที่เกือบทุกคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี แถมบางคนมีประสบการณ์ตรงคือได้รับไวรัสมาวิ่งเล่นอยู่ในเครื่องตัวเองจนเครื่องเริ่มเกิดอาการรวน เช่น ฮาร์ดดิสก์เต็มทั้งที่มีไฟล์อยู่น้อยนิด บางทีก็มีโฟลเดอร์แปลกๆเกิดขึ้นมา แต่เรื่องนี้ต้องดูดีๆนะครับ เพราะบางทีขยะจากการอัพเดทวินโดว์ก็สร้างโฟลเดอร์ประหลาดๆได้เหมือนกัน

สำหรับอาการของเครื่องที่ติดไวรัสนั้นเป็นอย่างไร ผมต้องขออนุญาตยกไปคราวอื่นนะครับ เพราะคราวนี้ผมรับปากกับคุณผู้อ่านท่านนี้เอาไว้ว่าจะแนะนำการติดตั้งโปรแกรมก่อนครับ

1. อันดับแรก ต้องเข้าไปที่เว็บของเขาก่อนครับ นั่นก็คือ www.avast.com

2. เลื่อนลงมาข้างล่างนิดหน่อยครับ จะเห็นปุ่มดาวน์โหลดอยู่ คลิกเลยครับ (ตัวฟรีสีเทานะครับ ขอย้ำ)

3. จากนั้นเราจะถูกส่งมาที่เว็บดาวน์โหลดที่ชื่อ CNET ไม่ต้องตกใจนะครับ ให้คลิกปุ่มดาวน์โหลดสีเขียวๆนี่ได้เลย

4. จะมีหน้าต่างแบบนี้แสดงขึ้นมาครับ ให้เราเลือกปุ่ม No เพื่อยืนยันว่าจะใช้ของฟรีต่อไป

5. แล้วกระบวนการบันทึกไฟล์ก็จะเริ่มขึ้น ให้เราทำการดาวน์โหลดไฟล์มาเก็บไว้ในเครื่องของเรา พอการดาวน์โหลดเสร็จสิ้นก็ให้เปิดโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ไว้แล้วคลิกขวา เลือกคำสั่ง Run as administrator นะครับ

6. รอครู่เดียวจะมีหน้าต่างแบบนี้แสดงขึ้นมาให้เราเลือก Express Install นะครับ (เป็นครั้งแรกที่ปุ่มของฟรีไม่เป็นสีเทา)

7. จากนั้นกระบวนการติดตั้งก็จะเริ่มขึ้น ไม่ต้องทำอะไรครับ คลิก Next เท่านั้น คลิกไปเรื่อยๆ แล้วก็รอ

8. สุดท้ายปุ่มโปรแกรม Avast ก็จะมาแสดงอยู่ที่ Sys Tray ทางด้านขวาล่างของหน้าจอครับ ถ้าไม่มีอาจต้องคลิกหาหน่อย เพราะบางทีปุ่มโปรแกรมอาจซ่อนอยู่

เพียงเท่านี้เราก็มีโปรแกรมป้องกันไวรัสเอาไว้ใช้งานในเครื่องของเราแล้วครับ แต่สามารถใช้ได้ฟรี 30 วัน เดี๋ยวฉบับหน้า (รอหน่อยครับ 15 วันเอง) เราจะมาดูวิธีใช้งานฟรี 1 ปี และต่ออายุไปเรื่อยๆกัน