สวนสวยที่บ้านริมคลอง

แต่งบ้านด้วยรัก

โอ้ดำเนิน เธอสวยเหลือเกินดำเนินของพี่ ในโลกนี้ พี่ขอรักเธอคนเดียวไม่ลืม

ทิวทัศน์ของอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรีนั้นงดงามมาก จนศิลปินลูกทุ่งอมตะนิรันดร์กาลอย่างครูสุรพล สมบัติเจริญ ถึงกับต้องประพันธ์บทเพลง ดำเนินจ๋า ไว้ให้ ประจวบเหมาะพอดีกับที่นิตยสารหญิงไทยฉบับนี้เป็นฉบับขึ้นรอบปีที่ 39 ผมจึงถือโอกาสมาพักผ่อนสบายๆที่นี่ และได้มีโอกาสแวะเยี่ยมเยียนบ้านสวนริมคลองที่แวดล้อมไปด้วยทิวทัศน์สองฝั่งที่สวยงามตามธรรมชาติ บวกกับสวนภายในบ้านที่จัดไว้อย่างร่มรื่น ของ คุณอนุรักษ์ ขาวเขียว ประธานบริษัทธัช การ์เด้นส์ ดีไซน์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการออกแบบจัดสวนในรูปแบบต่างๆ (ดูรายละเอียดได้ที่ www.touchgardensdesign.com) ซึ่งคุณอนุรักษ์ได้กรุณาเล่ารายละเอียดของบ้านให้ฟังว่า "บ้านหลังนี้เป็นบ้านไทยประยุกต์ โดยรวมก็เน้นกลับไปหาธรรมชาติ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุที่ใช้ตกแต่งก็เป็นไม้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ การออกแบบนั้นผสมผสานระหว่างไทยเดิมมากๆ กับไทยสมัยใหม่ แต่ไม่ได้ใส่ความเป็นสมัยใหม่ลงไปเยอะครับ"

ในส่วนของสวนนั้น แน่นอนว่า คุณอนุรักษ์เป็นผู้ออกแบบและจัดสวนรอบบ้านด้วยตัวเอง ซึ่งก็ออกมาในสไตล์ Tropical "ด้วยอากาศของราชบุรีนั้นร้อน ผมก็เลยทำซุ้มองุ่นเป็นทางเข้าบ้าน ซึ่งถ้าเราก็ตัดใบ มันก็ยังออกดอกออกลูกอยู่ หน้าบ้านมีลานมีเก้าอี้ไว้นั่งพักผ่อนเล่น ผมทำเป็นม่านต้นบาหลีปล่อยห้อยลงมาเป็นพวงข้างล่าง ประโยชน์คือช่วยพรางแสง ช่วยให้อากาศเย็นมาก นั่งทำกิจกรรมอะไรตรงนี้ได้ แสงแดดก็ไม่ตีเข้าไปหน้าบ้าน แล้วมันก็สวยงามด้วย แล้วก็ทำทางเดินไว้รอบบ้าน กลางคืนก็มีโคมไฟติดไว้ เพื่อจะชมบรรยากาศในคลองได้

ส่วนบริเวณที่ถัดออกไป ผมก็ทดลองปลูกผัก Organic ซึ่งจะไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ใช้แต่ปุ๋ยหมัก แล้วเราไม่ใช้สารกำจัดแมลง ถึงผลผลิตออกมาอาจจะไม่สวยเท่าผักใช้ปุ๋ยเคมี แต่ก็เก็บมาทานได้อย่างสบายใจ ผักที่ทดลองปลูกไว้ก็เป็นผักพื้นบ้าน เช่น กะเพรา ตะไคร้ ขมิ้นชัน บวบ ผักหวาน แตงร้าน ฟักทอง ฟักข้าว หัวผักกาด ถั่วฝักยาว ผมต้องการจะทดลองปลูกไม้หลายๆ ชนิด เพื่อดูว่าต้นไหนที่จะเหมาะกับที่ตรงนี้ ทนต่อแมลงและทนต่อสภาพแวดล้อมได้ แต่ก็ต้องปลูกหมุนเวียนกันไป เพราะถ้าปลูกชนิดเดิมซ้ำๆ ดินจะไม่ดี ซึ่งถ้ามาบ้านหลังนี้แต่ละช่วง ผักที่ปลูกในแต่ละแปลงก็จะไม่เหมือนกัน"

สำหรับผู้อ่านท่านใดที่เห็นสวนสวยๆอย่างนี้ แล้วอยากจะลองจัดเองที่บ้านดูบ้าง คุณอนุรักษ์ก็มีเทคนิคเล็กๆน้อยๆ มาแนะนำ "อย่างแรกต้องทราบขนาดพื้นที่สวนของเราก่อน แล้วเขียนเป็นผังออกมาตามรูปร่าง ซึ่งไม่จำเป็นต้องร้อยเปอร์เซ็นต์เหมือนบริษัทจัดสวน หลังจากนั้น ก็กำหนดในแบบว่า ต้องการให้ตรงไหนเป็นไม้ใหญ่ ไม้เล็ก ไม้คลุมดินหรือไม้พุ่มเตี้ย ซึ่งพันธุ์ไม้ที่เลือกว่าควรอยู่ตำแหน่งไหน ก็จะต้องให้เข้ากับแสงแดด แล้วจึงไป Mark ตำแหน่งในพื้นที่สวนจริง เรื่องของดินก็สำคัญ คุณภาพดินของเรามัน O.K. ไหม ถ้าไม่ดี ก็เติมปุ๋ย ใส่มะพร้าวสับ ใบก้ามปู เพื่อเพิ่มความโปร่งของดิน ทำให้ดินมันร่วนซุย และในสวนก็ควรมี Prop ตกแต่งเป็นส่วนประกอบ เช่น ม้านั่ง ตุ๊กตา น้ำตก ซึ่งก็ต้องพิจารณาตำแหน่งให้เหมาะสม อย่างม้านั่งก็ไม่ควรวางกลางสนามหญ้า เพราะเวลาเราเดินไป เท้าจะแฉะ เวลารดน้ำ โต๊ะก็อาจจะเสียหายได้ ควรทำเป็นลานหินกว้างๆ เพื่อวางม้านั่ง และวางหินเป็นแผ่นๆ เป็นทางเท้าเดินเชื่อมกับลาน อันนี้เป็นขั้นตอนคร่าวๆนะครับ ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมในแต่ละส่วนนั้น เดี๋ยวนี้ก็หาได้ไม่ยากเลย จะค้นใน Internet เปิดดูในหนังสือ หรือเดินไปตามร้านที่ขาย ไปปรึกษาเขาโดยตรงเลยก็ได้ครับ"

นอกเหนือจากการลงมือจัดสวนด้วยตัวเอง จะทำให้บ้านของเราสวยงามร่มรื่นแล้ว สิ่งที่ได้อีกอย่างหนึ่งคือ ความภาคภูมิใจในทุกครั้งที่มอง จึงไม่แปลกใจเลยที่คุณอนุรักษ์จะหลงรักบ้านริมคลองหลังนี้ และแวะเวียนมาเยี่ยมอยู่บ่อยครั้ง เหมือนดังท่อนจบของเพลง ดำเนินจ๋า ที่ร้องไว้ว่า

พี่นี้รักปักใจ ถึงแม้ชีพวายไม่ลืมดำเนิน

ไม่ลืม ไม่ลืมดำเนิน

ก็บรรยากาศสวยเสียอย่างนี้ ใครจะลืมได้ลง จริงไหมล่ะครับ