"The New Orleans Jazz All Stars" สุดยอดต้นตำรับดนตรีแจ๊ซซ์

สกู๊ปบันเทิง

หากจะกล่าวถึงเพลงแจ๊ซซ์ "นิวออร์ลีนส์แจ๊ซซ์ (New Orleans Jazz)" หรือ "ดิกซีแลนด์แจ๊ซซ์ (Dixieland Jazz)" นับเป็นแจ๊ซซ์ดั้งเดิมที่คอแจ๊ซซ์ตัวยงต่างหลงใหลในมนต์ขลัง ด้วยเสน่ห์แห่งการสร้างสรรค์ท่วงทำนองอย่างอิสระ แต่สามารถประสานทุกสิ่งได้อย่างกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว จากพรสวรรค์ของเหล่านักดนตรี

ต้นกำเนิดของนิวออร์ลีนส์แจ๊ซซ์ เมื่อราวปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ในเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เดิมเมืองนิวออร์ลีนส์เป็นเมืองท่า ทำให้มีผู้คนมากมายมาติดต่อค้าขาย เกิดการผสมผสานจากวัฒนธรรมอันหลากหลาย อาทิ สเปน ฝรั่งเศส รวมถึงคนผิวสีที่โดนจับมาเป็นทาส จากทวีปแอฟริกา แต่ละวัฒนธรรมก็มีดนตรีหรือการร้องรำทำเพลงที่แตกต่างกันออกไป กระทั่งหลังสงครามกลางเมืองของสหรัฐอเมริกา ได้มีการเลิกทาสทำให้เหล่าทาสทั้งหลายมีอิสระ เสรีภาพ และได้นำวัฒนธรรมทางดนตรีต่างๆ มาผสมผสานกันจนเกิดเป็นดนตรีแนวใหม่ ในขณะนั้นยังไม่มีชื่อเรียกที่ชัดเจน ต่อมาเมื่อได้มีการแพร่หลายไปยังเมืองต่างๆของสหรัฐอเมริกา จึงได้เรียกชื่อดนตรีชนิดใหม่นี้ว่า "ดิกซีแลนด์" อันเป็นศัพท์สแลงที่ชาวอเมริกันในภาคเหนือเรียกชาวภาคใต้ และมาเรียกว่า "แจ๊ซซ์" ในที่สุด ทั้งนี้ดนตรีแจ๊ซซ์แบบต้นตำรับ ไม่นิยมเรียกว่า "ดิกซีแลนด์" แล้ว เนื่องจากเป็นศัพท์ที่มีความหมายที่ไม่ค่อยดีนัก จึงนิยมเรียกว่า "นิวออร์ลีนส์แจ๊ซซ์" อย่างในปัจจุบัน

นิวออร์ลีนส์แจ๊ซซ์ เป็นดนตรีที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดมาตั้งแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์ เมื่อเสด็จนิวัตพระนครเป็นการถาวร ทรงก่อตั้งวงดนตรีร่วมกับพระประยูรญาติชั้นผู้ใหญ่ ทรงพระราชทานนามว่า "ลายคราม" ต่อมาเมื่อจำนวนสมาชิกของวงลดน้อยลง ทรงพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ ศ.ดร.แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ นำนักดนตรีรุ่นหนุ่มเข้ามาถวายตัวจนเกิดเป็นวงดนตรี "อ.ส.วันศุกร์" ในเวลาต่อมา

โดยที่พระองค์ท่านทรงแซกโซโฟน คลาริเน็ต และทรัมเป็ตประจำวง หนึ่งในสมาชิกปัจจุบัน คือ ผศ.ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ ศิลปินชั้นแนวหน้าของประเทศไทย ผู้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ ให้ร่วมบรรเลงดนตรีกับวงตั้งแต่อายุ 14 ปี และเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระองค์ท่าน บริษัทกลุ่มเซ็นทรัล จำกัด จึงร่วมมือกับ มาสเตอร์การ์ด เวิลด์วายด์ และ บริษัทอินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) เตรียมจัดคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ Royal New Orleans Jazz Celebration 2013 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นำโดยศิลปินแจ๊ซซ์ระดับโลก The New Orleans Jazz All Stars...เดอะ นิว ออร์ ลีนส์ แจ๊ซซ์ ออล สตาร์ส ซึ่งมารวมตัวกันเป็นครั้งแรก และเป็นครั้งสำคัญของนักดนตรีแจ๊ซซ์ ระดับตำนานจากเมืองนิวออร์ลีนส์

ผศ.ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ กล่าวว่า "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์โปรดดนตรีแจ๊ซซ์เป็นอย่างมาก ซึ่งดนตรีนิวออร์ลีนส์แจ๊ซซ์นั้น นับเป็นต้นตำรับของดนตรี และเป็นแก่นแท้ของวัฒนธรรมที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง ที่ผ่านมาเคยมีวงดนตรีจากเมืองนิวออร์ลีนส์ มาเปิดการแสดงในเมืองไทยหลายครั้งแล้ว พร้อมทั้งได้เล่นดนตรีถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระองค์ได้ทรงร่วมเล่นกับวงเหล่านั้นด้วย และเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2556 อีกทั้งยังเป็นโอกาสพิเศษในวาระครบ 180 ปี ในความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สหรัฐอเมริกา ดังนั้น ทางทีมงาน จึงร่วมมือกันจัดคอนเสิร์ต Royal New Orleans Jazz Celebration 2013 เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในช่วงปลายปี 2556 นี้ โดยเราได้เชิญศิลปินแจ๊ซซ์ระดับโลก จาก New Orleans ซึ่งนักดนตรีทุกคนมีความชื่นชมและยกย่อง ในพระปรีชาสามารถของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นอย่างมาก ดังนั้น ในโอกาสพิเศษนี้นอกจากพวกเขาจะเล่นเพลงที่เป็นที่นิยมของตัวเองแล้ว ยังได้นำบทเพลงพระราชนิพนธ์อันไพเราะ อาทิ เพลง When (ไกลกังวล) เพลง H.M. Blues (ชะตาชีวิต) มาเรียบเรียงใหม่ ให้มีความเป็นดนตรีนิวออร์ลีนส์แจ๊ซซ์มากที่สุดถวายพระองค์ และเป็นของขวัญสำหรับชาวไทยทุกคน ให้ได้สัมผัสดนตรีแจ๊ซซ์แบบต้นตำรับ และเข้าถึงความหมายของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวนิวออร์ลีนส์ ที่เป็นเป้าหมายสำคัญอีกด้วย"

The New Orleans Jazz All Stars เป็นการรวมตัวนักดนตรีแจ๊ซซ์ชั้นแนวหน้าจากเมืองนิวออร์ลีนส์ ซึ่งสืบทอดการเล่นดนตรีและวัฒนธรรม จากรุ่นสู่รุ่นมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ทุกคนล้วนเป็นศิลปินระดับแนวหน้า ในแต่ละชนิดของเครื่องดนตรี ประกอบด้วยหัวหน้าวง เวนเดลล์ บรูเนียส (Wendell Brunious) นักทรัมเป็ตระดับตำนาน ผู้ชมจะเหมือนต้องมนต์สะกดไปกับเสียงเพลงของเขา เมย์นาร์ด แชทเทอร์ส (Maynard Chatters) นักทรอมโบนที่ได้เดินทางเปิดการแสดงมาแล้วทั่วโลก คริส เซเวอริน (Chris Severin) มือดับเบิ้ลเบสที่โลดแล่นอยู่ในวงการแจ๊ซซ์มากว่า 30 ปี แธดิอุส ริชาร์ด (Thaddeus Richard) มือเปียโนที่เติบโตมาในครอบครัวนักดนตรี และผูกพันกับดนตรีแจ๊ซซ์มาตลอด คริสเตียน วินเธอร์ (Christian Winther) นักแซกโซโฟนและคลาริเน็ต ชาวเดนมาร์ก ซึบซับวัฒนธรรมนิวออร์ลีนส์และถ่ายทอดได้อย่างน่าประทับใจ เรย์มอนด์ เว็บเบอร์ (Raymond Weber) มือกลองชั้นครู ฝีมือเป็นที่ยอมรับในแวดวงดนตรีแจ๊ซซ์ และ ภาธร ศรีกรานนท์ นักแซกโซโฟนชั้นแนวหน้าของเมืองไทย

และในโอกาสพิเศษยิ่งนี้ สำหรับผู้หลงใหลในกลิ่นอายดนตรีแจ๊ซซ์ การแสดงดนตรีแจ๊ซซ์ระดับโลกพร้อมแล้ว ที่จะมาเปิดการแสดงร่วมกับ ผศ.ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ ในคอนเสิร์ต Royal New Orleans Jazz Celebration 2013 ภายใต้คอนเซ็ปต์ JAZZINATION COMES ALIVE ที่ กรุงเทพฯ ปลายปีนี้แน่นอน ที่สำคัญภายในงาน Royal New Orleans Jazz Celebration เปิดให้ประชาชนทั่วไป เข้าชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วยครับ