(ต่อจากฉบับที่แล้ว)

Skin Smart!

ผู้หญิงหลายคนเข้าใจผิดว่า ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ยิ่งสูงจะยิ่งปกป้องผิวได้ดี แต่ความเป็นจริงก็คือ ครีมกันแดดที่ดีควรมีค่า SPF อยู่ตั้งแต่ 15-30 เท่านั้น เพราะถ้าเกิน SPF 30 เมื่อไหร่ มันอาจเป็นอันตรายต่อผิว ทำให้ผิวอักเสบ ระคายเคือง และก็มากเกินความจำเป็นสำหรับสาวเมืองร้อนอย่างเราๆเสียด้วย

Shopping Tricks!

ครีมกันแดดที่ดีที่สุดก็คือ....ครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอ (ป้องกันการเหี่ยวย่น) และยูวีบี (ป้องกันมะเร็งผิวหนัง)

ช้อยส์ต่อมาที่ควรเลือกก็คือ ครีมกันแดดประเภทบล็อคแสงยูวี หรือแบบ Sun Block นั่นแหละ (สังเกตจากฉลาก...จะต้องมีส่วนผสมของไททาเนียม ไดออกไซด์ (Titanium dioxide) และซิงค์ ไดออกไซด์ (Zinc dioxide) อยู่ด้วย เพราะมันทำงานได้เวิร์คกว่า แถมยังมีปัญหาการระคายเคืองน้อยกว่าด้วยนะ

สาวเมืองร้อน กรุณามองหาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 ขึ้นไปเป็นดีที่สุด ยิ่งถ้าต้องใช้เวลาอยู่กลางแดดจ้านานๆแล้วละก็ ควรเลือกที่สูงกว่า...ให้ผิวรู้สึกอุ่นใจไว้ก่อน แต่จำไว้ว่า...ร้อนแค่ไหนก็ไม่จำเป็นต้องเกิน SPF 30 เพราะสาวเมืองร้อนมีผิวที่ทนแดดได้ดีในระดับหนึ่งอยู่แล้ว เพียงแค่ทาบ่อยๆในเวลาออกแดดจัดเท่านั้น

ถ้าคุณเป็นคนผิวมัน ควรเลือกครีมกันแดดที่เป็นเจลหรือมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ แต่ถ้าผิวแห้งเลือกที่เป็นครีมหรือโลชั่นจะเหมาะกว่า เพราะมันจะช่วยเพิ่มความนุ่มชุ่มชื้นให้ผิวได้อีกทาง

จำไว้ว่า ราคาไม่ใช่สิ่งสำคัญ เดี๋ยวนี้มีครีมกันแดดดีๆมากมาย (ลองดูในร้านขายยาก็ได้) ที่ราคาถูกและใช้ได้ผลดีเหมือนกับครีมกันแดดแบรนด์เนมราคาแพง เพราะอะไรน่ะหรือ...ก็เพราะว่าส่วนผสมเหมือนกันเป๊ะ เพียงแต่ที่ถูกกว่าก็เพราะไม่ได้บวกค่าโฆษณาเข้าไปด้วยเท่านั้น

เดี๋ยวนี้เครื่องสำอางส่วนใหญ่มักผสมครีมกันแดดเข้าไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นม้อยส์เจอไรเซอร์ ครีมรองพื้น หรือลิปสติก แต่มันไม่พอหรอกถ้าอยากปกป้องผิวจริงๆ ต้องใช้ครีมกันแดดโดยเฉพาะ และอย่าลืมว่าไม่ควรต่ำกว่า SPF 15

ลองครีมกันแดดประเภทสปอร์ต น่าจะเข้าท่าสำหรับคนที่เหงื่อออกมากๆ หรือนักกีฬา เพราะจะได้ไม่ต้องเจอปัญหาครีมกันแดดเลอะเป็นคราบให้จุกจิกหัวใจ

ซื้อใหม่ดีกว่าถ้าครีมกันแดดที่ใช้อยู่มีอายุเกิน 2 ปี เข้าให้แล้ว

คุณรู้หรือเปล่า?

ทาครีมกันแดดอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ก่อนออกจากบ้าน และควรทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง หากว่าผิวต้องเผชิญแดดจ้าในระหว่างวัน และควรทาให้ทั่วทุกซอกทุกมุม ห้ามงกครีมกันแดดเด็ดขาด เพราะถ้าทาน้อยไปมันก็ไม่สามารถคุ้มครองผิวได้อย่างใจหวังหรอกนะ

ครีมกันแดดชนิดไหนเหมาะกับคุณ

ถ้าอยู่ในบ้านหรือทำงานในตึก ใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของครีมกันแดดในตัวก็พอไหว โดยเลือกที่ค่า SPF 15

ถ้าจะออกไปข้างนอก โดยเฉพาะเวลาที่แดดแรง ควรทาครีมกันแดดอย่างน้อย SPF 15 สำหรับผิวแพ้ง่าย และประมาณ SPF 25 สำหรับผิวธรรมดา

สำหรับคนที่ผิวมันมาก อาจจะต้องเลือกครีมกันแดดที่มีเนื้อบางเบา ซึ่งมักจะเป็นครีมกันแดดที่มี SPF ไม่สูงมากนัก เช่น SPF 8-10 มิฉะนั้นอาจเกิดปัญหาการอุดตัน และเป็นสิวตามมาได้

Skin Smart!

ควรทาครีมกันแดดทุกวัน และทุกฤดูกาล แม้ในวันที่ดูเหมือนเมฆปกคลุมทั่วฟ้าก็อย่าชะล่าใจเด็ดขาด เพราะความจริงแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ ของรังสียูวีสามารถทะลุผ่านกลุ่มเมฆลงมาได้ เพราะฉะนั้นควรทาทุกวัน เพื่อผิวสวยเสมอ