ดินที่แตกระแหง เมื่อได้น้ำก็กลับมาชุ่มชื้น ต้นไม้ใบหญ้า เมื่อได้น้ำก็พลันเขียวชอุ่มสดใส คงเหมือนกับคนเราเวลารู้สึกคอแห้งกระหาย เมื่อได้ดื่มน้ำเข้าไปก็พลันสดชื่นขึ้นมาใหม่ เพราะน้ำนั้นนำชีวิตมาสู่ในทุกสรรพสิ่ง แม้เพียงแค่มอง ก็ยังสัมผัสได้ถึงความชุ่มฉ่ำ สดชื่น สดใส และความมีชีวิตชีวา ในเวลาใดที่เราท้อแท้หมดหวัง หากได้ทอดสายตามองไปยังสายน้ำ ไม่ว่าจะเป็นทะเลสาบ มหาสมุทรที่กว้างใหญ่ หรือจะเป็นแค่ห้วย หนอง คลอง บึงเล็กๆ แผ่นน้ำที่พลิ้วไหวนั้นก็จะช่วยปลอบประโลมจิตใจของเราให้คลายความทุกข์ เติมความสดชื่นให้จิตใจของเราแจ่มใสขึ้นมาได้ครับ

แต่หากไม่มีโอกาสได้ออกไปเที่ยวแบบนั้น ก็สามารถจำลองบรรยากาศของน้ำที่ให้ชีวิตชีวาอย่างนั้นในบ้านของเราได้ ด้วยแจกันดอกไม้บานกลางน้ำที่นำมาเสนอนี้ครับ เวลามองแล้ว นอกจากจะช่วยให้จิตใจของเราเบิกบานแล้ว ก็ยังช่วยตกแต่งบ้านของเราให้มีบรรยากาศเป็นธรรมชาติอีกด้วย

ของที่ต้องใช้ก็มี (รูปประกอบ 1)

1. ดอกกุหลาบสีชมพู

2. ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู

3. ดอกเยอบีร่าสีชมพู

4. หินแม่น้ำ

5. โหลแก้ว

มาทำไปด้วยกันนะครับ

1. ใช้หนังยางมัดดอกกุหลาบสีชมพูเข้าด้วยกัน (รูปประกอบ 2)

2. นำดอกคาร์เนชั่นสีชมพูมัดรวมเพิ่มเข้าไป (รูปประกอบ 3)

3. วางหินแม่น้ำลงในโหลแก้ว (รูปประกอบ 4)

4. นำดอกกุหลาบสีชมพูและดอกคาร์เนชั่นสีชมพูที่มัดเข้าด้วยกัน ผูกเข้ากับหินแม่น้ำ ใส่ลงไปในโหลแก้ว ให้ดอกไม้ตั้งขึ้นมา (รูปประกอบ 5)

5. แล้วเติมน้ำจนเต็มปากโหลแก้ว (รูปประกอบ 6)

6. นำดอกเยอบีร่าสีชมพูวางลอยอยู่ระดับผิวน้ำ (รูปประกอบ 7)

เท่านี้ก็เสร็จแล้ว สามารถตั้งไว้ตกแต่งตามมุมต่างๆ ภายในบ้านที่ต้องการให้เกิดความรู้สึกสบายๆ มีชีวิตชีวา เช่น บนโต๊ะนั่งเล่น โต๊ะมุมห้อง หรือในห้องน้ำ แต่ไม่ควรเป็นส่วนที่มีการใช้สอยบ่อยๆ เช่น โต๊ะทำงาน เพราะมืออาจจะปัดไปโดน ทำให้น้ำกระฉอกออกมาสร้างความเสียหายให้กับข้าวของเครื่องใช้บนโต๊ะได้ครับ

***************

(TIP - อาจจะเปลี่ยนจากดอกเยอบีร่าเป็นลอยเทียนแทน ก็ดูสวยงามดีไปอีกแบบครับ)