วิธีการใช้ Avast แบบฟรีเป็นปีๆ

หญิงไทยไอที

เรื่องนี้ต่อจากคราวก่อนครับ ที่ผมแนะนำให้คุณผู้อ่านไปดาวน์โหลด Avast มาติดตั้งไว้ในเครื่อง ซึ่งพอติดตั้งแล้วก็จะมีปุ่ม Avast แสดงอยู่ในซิสเทรย์ (SysTray) ที่มุมขวาล่างของหน้าจอ

แต่ติดตั้งแล้วใช้ได้แค่ 30 วันเอง ดังนั้น เราจึงต้องทำการลงทะเบียนเพื่อให้ใช้ได้เป็นปี

เริ่มกันเลยนะครับ

1. มองหาปุ่มโปรแกรม Avast ที่มุมล่างด้านขวาของจอ แล้วดับเบิ้ลคลิกที่ปุ่ม Avast เลยครับ ถ้าไม่มีปุ่มนี้ก็ให้คลิกที่ปุ่มสามเหลี่ยมเล็กๆ ได้ครับ (ในรูปอยู่ข้างๆ ปุ่ม Avast) แล้วเราจะเห็นปุ่ม Avast แสดงขึ้นมา

2. พอดับเบิ้ลคลิกแล้ว จะมีหน้าต่างแบบนี้เปิดขึ้นมาบอกว่า Avast ที่เราติดตั้งเอาไว้ใช้ได้แค่ 30 วัน ให้เราคลิกที่ปุ่ม Register สีเขียว ได้เลยครับ

3. หน้าถัดมาจะเป็นหน้าแนะนำให้ใช้ของจ่ายเงิน ถ้าเรายังยืนยันว่าจะใช้ของฟรีอยู่ ก็ให้คลิกปุ่ม Register ที่เป็นสีเทาซ้ายสุดครับ อย่าได้คลิกปุ่มเขียวเชียว เพราะเขียวพวกนี้มีคิดเงินครับ

4. เมื่อยืนยันให้ของฟรีแล้ว หน้าต่างนี้จะแสดงขึ้นมา สิ่งที่เราต้องทำคือการ Register ครับ ถ้ามี Facebook จะได้รับความสะดวกมาก เพียงเปิด Facebook เอาไว้แล้วคลิกปุ่มสีน้ำเงินด้านบน แต่ถ้าไม่มี Facebook ก็ได้ครับ ให้ใส่ชื่อกับนามสกุลเป็นภาษาอังกฤษเข้าไป และใส่อี-เมลที่ใช้งานได้เข้าไปด้วย เสร็จแล้วให้คลิกที่ปุ่มเขียวข้างล่างครับ

5. เพียงเท่านี้ Avast ของเราก็สามารถได้งานได้ฟรีๆ 1 ปีเต็มแล้วครับ

ต้องมีคุณผู้อ่านบางท่านกังวลว่าถ้าใช้ครบ 1 ปีแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ผมก็ต้องเรียนให้ทราบว่าไม่ต้องกังวลครับ เพราะพอใกล้หมดอายุใช้ฟรีเมื่อไหร่ ทาง Avast จะส่งข้อความมาเตือนเราเอง ถึงตอนนั้นคุณผู้อ่านก็ทำตามขั้นตอนที่ผมแนะนำคราวนี้อีกรอบ เรียกว่าทำรอบละ 1 ปีก็คงไม่ผิด

แต่มีเรื่องต้องเตือนคุณผู้อ่านก่อนนะครับว่า ถึงเครื่องเราจะติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสดีแค่ไหนก็ตาม อย่าได้คิดซุกซนเข้าเว็บแปลกๆต่างประเทศเชียว โดยเฉพาะเว็บใต้ดินพวก แฮ่กๆ แคร็กๆ อะไรพวกนั้น เพราะเว็บแบบนี้ชอบมีอะไรๆรอเราอยู่ และแน่นอนรวมถึงไวรัสด้วย

ดังนั้น ใช้คอมพิวเตอร์อย่างระมัดระวังกันนะครับ ถึงจะมีโปรแกรมป้องกันแล้วก็ตาม

เดี๋ยวคราวหน้าเราจะมาดูอาการเครื่องที่ถูกไวรัสยึดครองกันครับว่าอาการเป็นอย่างไรได้บ้าง