เติมสีให้บ้าน ใส่สีสันให้ชีวิต

แต่งบ้านด้วยรัก

ขอบฟ้าไม่เคยจะเหมือนเดิมเลยสักวัน

มีสีสันชวนให้มองดูอยู่เรื่อยไป

ก็คงเหมือนตัวเธอที่มีเรื่องราวใหม่

มาทำให้ประทับใจทุกที

เพลง ยิ่งรู้จักยิ่งรักเธอ ของ ดา เอ็นโดรฟิน เพลงนี้ ยิ่งฟังก็ยิ่งเพราะจริงๆนะครับ โดยเฉพาะเนื้อเพลงที่ลึกซึ้งกินใจ เปรียบเทียบความประทับใจเมื่อได้เห็นแง่มุมใหม่ๆของคนที่เรารัก ว่าไม่ต่างจากความประทับใจเมื่อได้เห็นสีสันใหม่ๆของธรรมชาติ ซึ่งล้วนแต่สวยงาม น่าหลงใหลเสียเหลือเกินครับ

ก็เพราะสีเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญของการตกแต่งภายใน สีแต่ละสีต่างก็มีผลทางด้านจิตวิทยาต่ออารมณ์ความรู้สึกแก่ผู้อยู่อาศัยแตกต่างกันไป โดยปกติแล้ว ภายในบ้าน เรามักจะมองเห็นสีของผนังได้ชัดเจนและบ่อยครั้งมากที่สุดเพราะอยู่ในระดับสายตา ซึ่งสีของผนังนั้นอาจจะมาจาก Wallpaper ที่ติดไว้ สีของกระเบื้องหรือวัสดุจากธรรมชาติหรือเลียนแบบธรรมชาติ แต่ถ้าง่ายที่สุด และนิยมใช้กับผนังมากที่สุด ก็คงจะเป็นการทาสีนั่นเองครับ

การเลือกใช้สีขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของเจ้าของบ้าน ว่าต้องการให้บริเวณนั้นๆ สื่ออารมณ์ใดๆ ออกมา ซึ่งโดยปกติแล้ว การเลือกสีสันภายในบ้าน มักจะเลือกสีประเภทที่เป็นกลาง (Neutral) เช่น สีขาว สีเนื้อ สีครีม เพราะเป็นสีพื้น ดูแล้วสบายตา สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับการใช้สอย การตกแต่งในรูปแบบต่างๆได้ง่าย และยังช่วยทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้นกว่าความเป็นจริงด้วย ซึ่งมาในยุคสมัยนี้ ยี่ห้อของสีมีมากขึ้น และแต่ละยี่ห้อก็มี Shade สีใหม่ๆ ออกมาให้เลือกใช้กันหลากหลาย รวมถึงมีเทคโนโลยีที่ขึ้นรูปห้องหรือบ้านของเราในรูปแบบ 3 มิติเสมือนจริงในคอมพิวเตอร์ ทำให้สามารถมองเห็นสิ่งที่เราจินตนาการไว้ได้อย่างชัดเจน ว่าจะออกมาสวยงามตามที่ต้องการหรือไม่ หากไม่ชอบ ก็สามารถจะเปลี่ยนสี หรือปรับโทนสีในเครื่องให้ถูกใจได้อย่างง่ายดาย ทำให้ในปัจจุบันนี้ เจ้าของบ้านจึงมีความกล้าที่จะลองใช้สีแปลกๆ เช่น สีประเภทสีร้อน หรือสีที่มีความฉูดฉาด ความเข้มของสีมากขึ้นกว่าเดิม นอกเหนือไปจากสีประเภทที่เป็นกลางอย่างเมื่อก่อน รวมถึงการหาซื้อสี หรืออุปกรณ์การทาสีในสมัยนี้นั้นก็แสนจะสะดวกง่ายดาย มีร้านค้าขนาดใหญ่ที่มีแผนกสีโดยเฉพาะ ที่สามารถให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้ครบถ้วน สีที่วางขาย ก็สามารถซื้อมาทาได้ด้วยตัวเองในสไตล์ D.I.Y. หากอ่านคู่มือแล้วไม่มั่นใจ ก็สามารถเปิดดูทาง Youtube ที่ได้อธิบายขั้นตอนการทาสีไว้อย่างละเอียด การทาสีในสมัยนี้ จึงไม่จำเป็นต้องพึ่งพาช่างทาสี โดยเฉพาะหากพื้นที่ที่เราต้องการจะทามีไม่มาก ก็ยากที่จะหาช่างทาสีมารับงานในราคาที่สมเหตุสมผลได้ การทาสีด้วยตัวเองแบบ D.I.Y. จึงนับเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดครับ เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องที่ได้ผลอย่างชัดเจน แถมยังประหยัดค่าใช้จ่าย และที่สำคัญ ได้ความภูมิใจในการลงมือทำเองอีกด้วยครับ

จะมีเธอจะมีฉัน มีกันตลอดไป

ยิ่งพบเจอยิ่งได้รู้จัก ยิ่งรักเธอหมดใจ

เพราะบ้านกับสีนั้นขาดกันไม่ได้ ยิ่งถ้าเราเลือกใช้สีที่ชอบและสะท้อนความเป็นตัวของตัวเอง ทุกครั้งที่เข้าบ้าน ก็เหมือนได้เจอคนที่รู้ใจ ยิ่งอยู่ก็ทำให้ยิ่งรักบ้านของเราครับ


(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ The Colory Vivid ซ.ประชาราษฎร์บำเพ็ญ 6 ห้วยขวาง กรุงเทพฯ โดย บริษัทวัน พร็อพเพอร์ตี้ แอนด์ ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด)