อาการแบบนี้ น่าจะมีไวรัส

หญิงไทยไอที

ตอนที่ 1

หลังจากที่ผมแนะนำคุณผู้อ่านไปแล้วเกี่ยวกับการติดตั้ง และลงทะเบียนโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ชื่อ Avast ไปแล้ว

ผมมีข่าวร้ายเกี่ยวกับโปรแกรมป้องกันไวรัสตัวนี้ (รวมถึงทุกตัวที่มีอยู่บนโลกใบนี้ด้วย) ว่าเราสามารถใช้เพื่อป้องกันไวรัสได้เท่านั้นครับ ถ้าคอมพิวเตอร์ของเราติดไวรัสไปแล้ว การติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสทั้งหลายถือว่าไม่มีประโยชน์เลยครับ

ดังนั้น บทความคราวนี้ผมขอนำเสนอวิธีการดูว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้อยู่นั้นมีอาการไวรัสเข้ายึดครองอยู่หรือไม่ ด้วยวิธีการสังเกตง่ายๆ ดังนี้

1. เวลาเปิดเว็บแล้วชอบมีหน้าต่าง Pop up แปลกๆ เปิดขึ้นมาเองทุกที โดยเฉพาะ Pop up โฆษณา ไม่ว่าจะเป็นเว็บลามก เว็บกาสิโน หรือเว็บชิงโชคอะไรก็ตาม เอาเป็นว่าเปิดขึ้นมาเองทุกครั้งที่เข้าเว็บ เข้า 10 เว็บ ก็เปิดมา 10 หน้าต่าง (ไม่ใช่นานๆ เปิดซักครั้ง) แบบนี้เป็นไปได้สูงมากที่จะติดไวรัส หรือไม่ก็โดนสแปมครับ (สแปม คือ ชุดโปรแกรมที่ถูกแอบฝังเอาไว้ในเครื่องเราเพื่อเปิดโฆษณา หรือโปรแกรมกวนใจเจ้าของเครื่อง)

2. ฮาร์ดดิสก์เต็มเร็วอย่างไม่ทราบสาเหตุ ในกรณีที่อยู่ดีๆ ฮาร์ดดิสก์ก็เต็มอย่างที่เราไม่คิดว่ามันจะเต็มได้ เช่น คอมพิวเตอร์ของเราใส่ฮาร์ดดิสก์ขนาด 500 GB เอาไว้ แล้วติดตั้งโปรแกรมนิดหน่อย เอาเป็นว่ามี Windows กับ Office และโปรแกรมดูรูปอีกนิดหน่อย แรกๆก็ดูดีไม่มีปัญหา จนกระทั่งวันหนึ่งเครื่องของเราเริ่มมีอาการแปลกๆ ประมาณว่าไฟล์ไม่สามารถบันทึกเก็บได้ แถมเครื่องบอกว่าฮาร์ดดิสก์ใกล้เต็มซะงั้น อาการแบบนี้มีแนวโน้มครับว่าไวรัสแอบแฝงตัวเข้ามาในเครื่องเราแล้วแอบขยายตัวก็เป็นได้ครับ

วิธีการดูพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ ให้ใช้การคลิกขวาที่ไดร๊ฟ์เป้าหมายแล้วเลือก Properties ครับ

3. เครื่องทำงานช้ามาก ถ้าไม่นับเรื่องเครื่องช้าเพราะฮาร์ดดิสก์ใกล้เต็มกับเรื่องเครื่องเก่า (ประมาณว่าเครื่องซื้อมาเป็น 10 ปีแล้ว แบบที่พอจะลงโปรแกรมรุ่นใหม่ๆได้ แต่มันก็ช้าจนต้องจิบกาแฟแล้วเอนหลังทุกครั้งหลังจากคลิกเปิดโปรแกรมอะไรแบบนั้น) การที่เครื่องทำงานช้ามากทั้งที่เมื่อก่อนเคยทำงานได้เร็วดีอยู่ อาจเป็นไปได้ว่านอกจากเจ้าไวรัสจะมาตั้งรกรากเอาไว้ในเครื่องของเราแล้ว ไวรัสยังไปแย่งการทำงานที่เราสั่งอีกด้วย เช่น จากเมื่อก่อน CPU ทำงานให้เราอย่างเดียว พอไวรัสแอบเข้ามาอาศัยเครื่องของเรา ก็ทำการหลอกลวง CPU ให้หลงทำงานให้ไวรัสด้วย แบบนี้ก็เลยทำให้เครื่องทำงานช้าอย่างไม่น่าให้อภัยได้

4. สั่ง Run Program ไม่ได้ นอกจากฮาร์ดดิสก์เต็ม เครื่องช้าแล้ว บางทีก็มีปัญหาแปลกๆ เช่น บางโปรแกรมที่เคยใช้งานอยู่ได้เป็นปกติมาทุกเมื่อเชื่อวัน แล้ววันร้ายคืนร้ายโปรแกรมที่เราเคยใช้งานเกิดเปิดขึ้นมาไม่ได้ซะงั้น สาเหตุอาจมาจากไวรัสที่แฝงตัวเข้าไปในเครื่องของเราเข้าไปขัดขวางการทำงานของโปรแกรมที่เราใช้อยู่ หรือไม่ไวรัสก็แอบไปลบไฟล์สำคัญที่โปรแกรมของเราต้องเรียกมาใช้งานร่วมด้วยก็เป็นได้ (อ้อ! เรื่องนี้ต้องระวังด้วยนะครับ บางทีก็ไม่ใช่ไวรัส แต่มีใครแอบมาลบโปรแกรมของเราออกไปก็เป็นได้)

5. เข้าเน็ตไม่ได้ เรื่องนี้เกิดได้ไม่บ่อยครับ คือปกติเราสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้อยู่ทุกวัน แต่แล้ววันหนึ่งเกิดเข้าเน็ตไม่ได้ซะงั้น ก่อนที่เราจะคิดว่าเป็นไวรัส เราต้องเช็คเรื่องอื่นก่อน อันดับแรก คืออุปกรณ์ที่ใช้เป็นสื่อกลางในการเชื่อมต่อเน็ต เช่น เราเตอร์หรือโมเด็มว่ามีปัญหาหรือไม่ โดยให้นำมือถือแบบสมาร์ทโฟนของเรามาเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์ของเราดูก่อนว่าใช้ได้หรือไม่ ถ้าใช้ไม่ได้ก็ต้องเช็คกับผู้ให้บริการต่อไปว่าเน็ตที่ให้บริการมีปัญหาอะไรหรือเปล่า ถ้าเน็ตเค้าไม่มีปัญหา (คือผู้ให้บริการเค้าสามารถเช็คจากทางเค้าได้) เค้าก็จะแนะนำให้เราจัดการกับเราเตอร์หรือโมเด็มของเรา ก็ให้เราทำตามที่เขาบอก จนสุดท้ายแล้วถ้าเราสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ด้วยสมาร์ทโฟน แต่ยังไม่สามารถใช้คอมพิวเตอร์ของเราเชื่อมต่อเน็ตได้ แบบนี้เริ่มคิดได้แล้วละครับว่า "ไวรัส" ซึ่งการแก้ไขแบบนี้ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นครับ (อาจต้องยกเครื่องไปร้าน ให้ช่างดูให้)

เรายังเหลืออีกครึ่งทางครับคุณผู้อ่าน ซึ่งผมดูท่าทางแล้วจะได้อีกหลายหน้าอยู่ ดังนั้น ต้องขออนุญาตคุณผู้อ่านยกไปคราวหน้านะครับ

สำหรับคราวนี้ สวัสดีครับ ^_^