ลัดดาแลนด์...ละครเวทีระทึกขวัญ

สกู๊ปบันเทิง

ลัดดาแลนด์...เรื่องราวเขย่าขวัญที่ถูกเล่าสืบต่อมาช้านาน ภายในจังหวัดเชียงใหม่ เกี่ยวกับหมู่บ้านอาถรรพ์แห่งหนึ่ง มีเรื่องราวน่าสยดสยองต่างๆได้เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสาวใช้ชาวพม่าถูกฆ่าแล้วยัดไว้ในตู้เย็น จนกลายเป็นวิญญาณเฮี้ยน คอยเที่ยวหลอกหลอนผู้คน เรื่องคู่รักที่ชวนกันมาผูกคอตายใต้ต้นไทร หรือเรื่องหัวหน้าครอบครัวถูกความเครียดเข้าครอบงำ จนฆ่าลูกเมียตายยกครัว

เรื่องราวน่ากลัวในลัดดาแลนด์ ถูกบริษัท GTH หยิบเอาบางส่วนดัดแปลง ถ่ายทอดมาเป็นภาพยนตร์ ปี 2554 เมื่อนำออกฉาย ภาพยนตร์ "ลัดดาแลนด์" จากการกำกับฯของ โสภณ ศักดาพิศิษฎ์ ก็กวาดรายได้ถึง 117 ล้านบาท พร้อมได้รับคำชื่นชมว่า นอกจากเต็มไปด้วยความตื่นเต้นเขย่าขวัญ ยังสอดแทรกเนื้อหาเกี่ยวกับโศกนาฏกรรมครอบครัวเข้าไปได้อย่างเหมาะเจาะ และซาบซึ้งสะเทือนอารมณ์อีกด้วย

โดยเป็นเรื่องราวของหนุ่มใหญ่ชื่อ "ธีร์" ตัดสินใจซื้อบ้านในหมู่บ้านลัดดาแลนด์ เพื่อให้ภรรยา และลูกสาว ลูกชายที่น่ารัก มาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาอย่างมีความสุข ดั่งที่มีการได้วาดฝันเอาไว้ แต่พอย้ายเข้ามาอยู่ได้ไม่นาน หมู่บ้านก็เริ่มมีเหตุการณ์ร้ายๆเกิดขึ้น นับตั้งแต่ "มะขิ่น" สาวใช้ชาวพม่าถูกฆ่าเสียชีวิต และศพถูกยัดเอาไว้ในตู้เย็น หลังจากนั้น หมู่บ้านลัดดาแลนด์ที่เคยมีแต่ความสุขร่มเย็น ก็กลายเป็นหมู่บ้านผีสิง

คนในหมู่บ้านเริ่มโดนผีหลอก จนกระทั่งย้ายออกจากหมู่บ้านไปเกือบหมด รวมทั้งครอบครัวของธีร์ ที่ต้องเผชิญหน้ากับปรากฏการณ์สยองขวัญ ในหลากหลายรูปแบบที่เกิดขึ้นมาอย่างใกล้ชิด ธีร์จะต้องตัดสินใจว่า ยอมย้ายหนีออกไปจากหมู่บ้าน ตามคำขอของภรรยาตนเอง เพื่อครอบครัวที่เขารัก หรือจะยืนหยัดเสี่ยงชีวิตอยู่ต่อในบ้านที่เป็นความฝันของเขา ถึงแม้ว่าหมู่บ้านแห่งนี้จะเป็นหมู่บ้านผีสิงก็ตาม

ซีเนริโอ...นำเรื่องราวอันน่าสะพรึงกลัว ของหมู่บ้านลัดดาแลนด์ จากบทภาพยนตร์ ของ GTH ถ่ายทอดสู่สายตา ในรูปแบบของละครเวที ที่ตื่นเต้นระทึกใจอย่างใกล้ชิด นำแสดงโดย มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ นิโคล เทริโอ วิทิต แลต และ ซาซ่า รามณรงค์ ร่วมด้วยนักแสดงคุณภาพในสังกัดคับคั่ง อำนวยการสร้างโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ กำกับการแสดงโดย จิรศักดิ์ โย้จิ้ว พร้อมทีมงานชุดเดียวกับละคร เรื่องเล่าคืนเฝ้าผี

จิรศักดิ์ โย้จิ้ว ผู้ทำให้ตำนานความน่ากลัว จากภาพยนตร์ผ่านสู่ละครเวที เมื่อครั้งละคร "เรื่องเล่าคืนเฝ้าผี" เป็นแนวพาเข้าไปชมบ้านผีสิง แต่นี่เป็นทั้งหมู่บ้านผีสิง ที่เป็นบรรยากาศกว้างขวางกว่า มีสภาพความน่าหวาดกลัวมากขึ้น ลัดดาแลนด์...จะครบรสด้วยเรื่องราวของครอบครัวที่ว่า ผู้ชายคนหนึ่งอยากมีบ้านให้กับครอบครัว แต่การแก้ปัญหา...ได้แก้ไขในทางที่ผิด ด้วยมีความเชื่อที่แตกต่างกัน ลัดดาแลนด์ในเวอร์ชั่นหนัง ใช้การตัดต่อให้สะดุ้งหรือตกใจ แต่พอมาสร้างเป็นละครเวที จะเหมือนได้เข้าไปมีอารมณ์ร่วมในหมู่บ้านลัดดาแลนด์ โดยสิ่งน่ากลัวไม่เห็นคนดู...แต่คนดูกลับเห็น กับบรรยากาศความน่ากลัว จะแผ่อยู่รอบๆตัวคนดู ที่มืดมิด หรือมุมสลัว กำลังมีสิ่งน่ากลัวจับจ้องอยู่ บางคนกำลังถูกขี่คอ บางคนมีคนมานั่งข้าง นอกจากสมาชิกในครอบครัว เป็นตัวละครสำคัญในเรื่องแล้ว ยังได้รวมถึงสิ่งของอุปกรณ์ ก็ถูกจัดให้เป็นเสมือนหนึ่งตัวละคร อย่างรถเข็น หุ่นลองเสื้อ ตู้เย็น

นักแสดงที่ร่วมงานแถลงข่าว อย่าง มอส-ปฏิภาณ เล่าว่า "ผมรับบทเป็น 'ธีร์' หัวหน้าครอบครัว มาซื้อบ้านในหมู่บ้านลัดดาแลนด์ ธีร์มีปมหลังที่แม่ยายไม่รัก อะไรก็โยนมาที่ลูกเขยตลอด แต่เรายังมั่นใจว่าจะสร้างครอบครัวตัวเองได้ จึงมาซื้อบ้านที่ลัดดาแลนด์ กับการกลับมาเล่นร่วมกับนิโคล เหมือนซักซ้อมกันมานานแล้ว บวกกับที่ได้เป็นคุณพ่อแล้วด้วย ก็ทำให้เข้าถึงบทบาทง่ายขึ้น ในความรู้สึกของการสูญเสียลูก จะต้องมีความรู้สึกอย่างไร คือไม่ต้องมาอธิบายเรื่องตรงนี้ให้ฟัง ส่วนอารมณ์ความรู้สึกมากน้อยแต่ละรอบไม่เหมือนกัน อย่าง (พูดเล่นๆ) ก่อนออกจากบ้านทะเลาะกับเกม (ภรรยา) ในละครอาจจะรุนแรงเพิ่มขึ้น คืออาจมีการใส่ของจริงเข้าไปด้วย (หัวเราะ) แล้วก็ละครเวทีเรื่องนี้...ไม่ได้แค่ให้น่ากลัว แต่สะท้อนถึงปัญหาในครอบครัวที่ต้องเผชิญ แล้วจะต้องแก้ปัญหาในแต่ละส่วนอย่างไร"

ส่วน นิโคล เทริโอ เล่าว่า "กี้รับบทบาทเป็น 'ป่าน' ภรรยาของธีร์ ชอบบทบาทของป่าน เพราะว่าเป็นผู้หญิงที่พยายามประคับประคองครอบครัว ช่วยเหลือไกล่เกลี่ยระหว่างคุณพ่อบ้านกับตัวลูกสาว เพื่อต้องการให้ครอบครัวมีความสมบูรณ์ มีบ้านอันเป็นความฝันที่เป็นจริง บ้านเป็นทุกสิ่งทุกอย่างที่สามีพยายามให้เกิดขึ้น จึงรักในความพยายามของสามี ฉะนั้นเวลาได้ก้าวเข้าไปในบ้าน ก็น่าจะมีแต่สิ่งดีๆ สมาชิกครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา เรื่องนี้ไม่ใช่แค่สยองขวัญน่ากลัว แต่มีบทแนวดราม่าเกี่ยวกับชีวิตจริง ที่หลายๆครอบครัวต้องเจอปัญหา ตรงนี้โดยส่วนตัว...เข้าใจอย่างดีอยู่แล้ว คือทุกจุดของป่าน...กี้เก๊ตหมดเลย เพราะประสบผ่านมาแล้วทุกจุด ยกเว้นเรื่องเจอสิ่งน่ากลัว โดยเฉพาะเรื่องการรักลูก...สุดหัวใจ ที่จะพาอารมณ์ได้ถึงสุดขีด จนไม่กล้าไปให้ถึงจุดนั้น...เพราะจะน่ากลัวเกินไป เดี๋ยวตัวเองจะเป็นโรคจิต ตอนเล่นเรื่อง ห้าแพร่ง...ก็บ้าไปอาทิตย์หนึ่ง คือยากในการเอาออกจากความรู้สึก ในการสูญเสียสิ่งที่รักที่สุดในโลก แต่เมื่อมาเล่นเป็นละครเวที...เข้าปุ๊บ ต้องออกได้ปั๊บ ความรู้สึกทางการแสดงในแต่ละรอบ...จะไม่เท่ากัน รอบนี้อาจจะ...อื๋อ อีกรอบต่อมา...ฮื้อ...จะไม่เท่าแน่นอน"

ละครเวที "ลัดดาแลนด์" เริ่มแสดงวันที่ 3 กันยายน 2556 ณ โรงละครเมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ บัตรมีจำหน่าย ที่ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ ทุกสาขา โทร. 0-2262-3456 ได้เลยครับ