ดาวเรือง

ตลาดนัดละคร

ดาวเรือง บทประพันธ์ : ทมยันตี บทโทรทัศน์ : ปารดา กันตพัฒนกุล กำกับการแสดง : กฤษณ์ ศุกระมงคล ผู้จัด : ธิติมา สังขพิทักษ์

ดำเนินการผลิต : บริษัทฟีลกู๊ด เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด

จินตวัฒน์ หรือ จิ๋น (ทฤษฎี สหวงษ์) ปลัดหนุ่มใหม่ไฟแรง ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ จันทรา (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) และเป็นพี่ชายของ จุลมณี หรือ โจ๋ง (ณัชรัชร์ พิพัฒน์ไชยศิริ) ถูกส่งตัวไปรับตำแหน่ง เป็นปลัดที่ต่างจังหวัด

ด้วยความที่เรียนจบใหม่...จึงไฟแรง บอกกับจันทราว่า จะหมายมั่นปั้นมือ พัฒนาหมู่บ้าน ด้วยกำลังและวิชาที่ร่ำเรียนมา โดยหารู้ไม่ว่าสิ่งที่จะเจอภายหน้านั้น ไม่ว่าจะพลิกตำราจากสถาบันไหน ก็หาได้แก้ไขความวุ่นวายของหมู่บ้านนี้ได้

นายกำจร (วิชัย จงประสิทธิพร) เป็นคนขับรถ อาสาพาปลัดหนุ่มหน้าละอ่อน ไปเยี่ยมชมหมู่บ้านจนทั่ว ไม่ว่าจะเป็นบ้าน กำนัน (ไกรลาศ เกรียงไกร) หรือบ้านผู้ใหญ่ผัน (สันติสุข พรหมศิริ) ที่วันๆนอกจากตีไก่ แล้วยังต้องดูแลเมีย ณ ตอนนี้มีอยู่ถึงเก้าคน เป็นอันว่าทุกข์ร้อนของชาวบ้าน...ไม่ต้องสนใจ แค่เรื่องในมุ้งก็ยุ่งพอทน

ผู้ใหญ่ผันมีลูกชายหนึ่งคนชื่อว่า นายสวรรณมาลี หรือ นายวรรณ (สรวิชญ์ สุบุญ) ออกจากกองปราบ (ศัตรูพืช) มาเป็นนายร้อยกอง (ควาย) รับจ้างตามหาควายหาย หรือไม่ก็ขโมยควายเสียเอง เรื่องราวแปลกๆในหมู่บ้านนี้...ยังมีอีกมาก

นายกำจรยังบอกอีกว่า หากจินตวัฒน์ต้องการจะพัฒนาหมู่บ้านนี้ ทางที่ดีต้องพัฒนาบ้านไอ้เรืองก่อน ดาวเรือง หรือ ไอ้เรือง (อุรัสยา เสปอร์บันด์) หากินสารพัด เพื่อเลี้ยงดู บานชื่น (จินตรา สุขพัฒน์) ผู้เป็นแม่ และส่งเสียพี่ชายคนเดียว คือ พฤกษ์ (สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล) ที่ร่ำเรียนจนใกล้จบผู้พิพากษาในเร็ววัน เมื่อนายกำจรพาจินตวัฒน์ มาที่ร้านกาแฟ และได้พบหน้าตาของไอ้เรือง ก็ถึงกับงงในกิตติศัพท์ที่ว่า มันชอบต้มเหล้าเถื่อน จนถูก จ่าแม่น เก่งหมุด (จาตุรงค์ มกจ๊ก) ไล่ตามจับเสียหลายครั้ง ซึ่งมันก็หนีรอดไปได้ทุกที

ไหนจะเรื่องการพนัน ทั้งไพ่ ไฮโลถั่ว โป สารพัด รวมอยู่ในตัวของเด็กสาวตัวเล็กๆ จินตวัฒน์ระวังท่าทีอยู่เสมอ ในการพบกันครั้งแรกกับไอ้เรือง เพราะไม่แน่ใจในคำโพนทะนาของนายกำจร ว่าจะจริงเท็จอย่างไร ไอ้เรืองเลยตกลงปลงใจ เรียกปลัดหน้าใหม่จอมแหยว่า ปลัดหน้าขี้ไก่ อิทธิพลของไอ้เรืองแผ่ไปทั่วหมู่บ้าน เพราะนอกจากมันจะเก่งกล้า ฉลาดเฉลียว มีไหวพริบสารพัดแล้ว ที่สำคัญมันยังเป็นขวัญใจของไอ้วรรณลูกผู้ใหญ่ผัน ถึงขนาดไอ้วรรณประกาศห้าม ใครแตะต้องไอ้เรืองโดยเด็ดขาด

เพราะไอ้วรรณหลงรักไอ้เรือง มาตั้งแต่เรียนประถม แต่จนบัดนี้ขาอ่อนไอ้เรืองสักนิด ไอ้วรรณก็ไม่เคยได้เห็น ซ้ำร้ายไอ้เรืองกับไอ้วรรณ ยังเป็นคู่แข่งทางการค้า เรื่องการขายเหล้าเถื่อนอีกต่างหาก จินตวัฒน์หาทางจับไอ้เรือง เรื่องต้มเหล้าเถื่อนให้ได้ แต่สุดท้ายนอกจากจินตวัฒน์ จะถูกไอ้เรืองตีหัวจนแตกแล้ว ไอ้เรืองยังแบกไหเหล้า หนีหายไปกับ ไอ้เพี้ยน (เด็กชายยูโร ก้องภพฐิตารีย์) สมุนมือหนึ่งของไอ้เรือง ต่อหน้าจินตวัฒน์

กำนันเทิ้มถูกงูกัดตายอย่างกะทันหัน เหตุนี้เองจึงต้องมีการเลือกตั้งกำนันขึ้นมาใหม่ ไอ้วรรณเดินเครื่องสนับสนุน ผู้เป็นพ่ออย่างเต็มที่ เพื่อที่จะได้เป็นกำนัน ส่วนไอ้เรืองก็ถือหางอดีต หลวงตาคง (อนันต์ บุญนาค) พี่ชายร่วมสายเลือดกับผู้ใหญ่ผัน ขึ้นเป็นคู่แข่งการเลือกตั้ง ไอ้วรรณต้องใช้เงินจำนวนมาก เพื่อหาเสียงให้พ่อ ส่วนไอ้เรืองใช้กลยุทธ์ การเป็นนักเทศน์เก่าของหลวงตาคง หาเสียงแบบเงียบๆ เรียกคะแนนสงสารได้ไม่น้อย

ไอ้เรืองให้เหตุผลกับจินตวัฒน์ ในการส่งหลวงตาคงเป็นคู่แข่ง ว่า ถึงแม้จะแพ้คะแนนผู้ใหญ่ผัน แต่ก็อยากให้มีคนมาทัดทานอำนาจ ของผู้ใหญ่ผันเอาไว้บ้าง เพราะหากผู้ใหญ่ได้เป็นกำนัน แล้วเอื้อประโยชน์ให้กับบรรดาญาติๆของเมียทั้งเก้าคน มีหรือความสุขสบาย จะตกถึงมือลูกบ้าน ไอ้เรืองจึงออกอุบายเรื่องทรงเจ้าเข้าผี

โดยให้ผู้ใหญ่ผันสาบานว่า หากได้เป็นกำนัน จะไม่โกงกิน มิเช่นนั้นจะต้องมีอันเป็นไปในสามวันเจ็ดวัน จินตวัฒน์ทึ่งไม่น้อย ในความคิดความอ่านของไอ้เรือง ซึ่งสุดท้ายผู้ใหญ่ผัน ก็ได้เลื่อนขั้นเป็นกำนันผัน สมดังความฝันของไอ้วรรณ

ไอ้เรืองเริ่มแวะเวียนมาหาปลัดบ่อยขึ้น ทั้งที่ทำงานและที่บ้านพัก เสมือนปลัดเป็นเพื่อนเล่นอีกคนหนึ่ง ถึงแม้ไอ้เรืองจะเริ่มจับสังเกตได้ว่า แววตาที่จินตวัฒน์มองมานั้น มีความในอะไรแฝงอยู่ลึกๆ แต่ไอ้เรืองก็ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้

ความรักที่เริ่มก่อตัวของปลัดหนุ่มหล่อ กับสาวสวยจอมแก่นแก้ว จะดำเนินแนวทางต่อไปเช่นไร ติดตามความรักท่ามกลางความชุลมุน ของหมู่บ้านชนบทแห่งนี้ ในละคร "ดาวเรือง" ทางไทยทีวีสีช่อง 3 ได้เลยครับ