ฉบับที่ผ่านมาทั้งสามฉบับเป็นเรื่องของค่าย Microsoft ล้วนๆ (ก็ SkyDrive เป็นของ Microsoft ไงครับ) มาฉบับนี้ผมขอนำเสนอแบบย้ายค่ายมาฝั่ง Apple บ้าง เพราะจังหวะพอดีว่าตอนนี้ทาง Apple เกิดมีแนวคิดใหม่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์โดยออกแบบให้เป็น "ทรงกระบอก" จากที่เมื่อก่อนถ้าเราไม่เห็นเป็นทรงสี่เหลี่ยมที่เรียกว่าทาวเวอร์ (Tower) ก็จะเป็นทรงหนังสือที่ชื่อว่า MacBook (จริงๆแล้วก็คือโน้ตบุ๊คที่มี iOS เป็นระบบปฏิบัติการนั่นเอง)

ทรงกระบอกแบบไหนเชิญคุณผู้อ่านดูได้จากภาพประกอบของบทความได้เลยครับ

ถ้าเพียงแค่ทรงกระบอกแล้วผมมานำเสนอว่าทรงนี้น่าสนใจอีกหน่อยใครต่อใครอาจเอาทรง 3 เหลี่ยม 5 เหลี่ยม 6 เหลี่ยม มานำเสนออย่างแน่นอน ก็เลยต้องรีบบอกว่าประเด็นหลักไม่ใช่ทรงกระบอกครับ เพราะทรงกระบอกนั้นเป็นเพียงรูปลักษณ์ภายนอกที่ทำให้ดูสะดุดตา แต่สิ่งที่อยู่ภายในต่างหากที่ผมว่าน่าสนใจกว่า

เรามาดูกันดีกว่านะครับว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

ขนาด

ก่อนเจาะเข้าไปข้างใน เรามาดูที่ขนาดดีกว่าเผื่อคุณผู้อ่านสนใจจะครอบครองจะได้เอาไว้พิจารณาได้ โดยขนาดที่ว่านี้ก็คือ สูง 9.9 นิ้ว และเส้นผ่าศูนย์กลาง 6.6 นิ้ว เรียกกว่ากะทัดรัดใช้ได้เลยล่ะครับ ถ้าใครไม่คิดอะไรมากมาย หาถุงสวยๆ ใส่พกไปใช้งานที่ทำงานยังได้เลย

หน่วยประมวลผล

เรื่องสำคัญของคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องคือหน่วยประมวลผลหรือที่เรียกว่า "ซีพียู" นั่นเองครับ ตามข่าวบอกว่าใช้ซีพียูแบบ Xeon E5 ของ Intel แล้วซีพีพยูรุ่นนี้มีทั้ง 6 แกน และ 8 แกน แต่ MacPro รุ่นนี้ออกแบบมาให้สามารถรองรับได้ถึง 12 แกน (โอว! พระเจ้า)

คือซีพียูแบบ Xeon (อ่านว่า ซีออน) นี่ขึ้นชื่อเรื่องความเร็วเพราะจำนวนแกนเยอะ แต่นี่เล่นเตรียมรองรับได้ถึง 12 แกน ทั้งที่ปัจจุบัน Xeon นั้น มีเพียง 8 แกน เป็นอย่างมาก นั่นก็หมายความว่าเมื่อถึงเวลาที่ MacPro รุ่นนี้ออกวางตลาดเมื่อไหร่ อยากใช้ MacPro แรงถึงขนาด 12 แกน ย่อมเป็นไปได้

ก่อนที่คุณผู้อ่านจะงงว่า เอ๊ะ! อะไร ทำไมต้องแกนๆ จะเหมือนพวกแกนขนุนที่เอาไว้ย้อมผ้าหรือเปล่า ก็ต้องขอเรียนให้ทราบก่อนนะครับว่า เรื่องแกนที่มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Core นั้น คือจำนวนหน่วยประมวลผลย่อยที่ทำงานร่วมกันครับ

สมัยก่อนซีพียูก็จะมีหน่วยประมวลผลเพียงชุดเดียว ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ต้องผ่านเจ้าซีพียูนี่ตลอด จนกระทั่งโปรแกรมต่างๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น ซับซ้อนขึ้น งานต่างๆที่ต้องผ่านซีพียูก็เลยหนักหนาสาหัสขึ้น จนกระทั่งดูเหมือนซีพียูเพียงตัวเดียวไม่สามารถรองรับการทำงานได้

แล้วก็พอดีกันกับซีพียูแบบ 2 แกนถูกพัฒนาได้สำเร็จพอดี (จังหวะมันประจวบเหมาะกันจริงๆ) คือเรื่องซีพียูแบบหลายแกนนี่เขาคิดกันมานานแล้วครับ แต่มันติดปัญหาตรงที่ซีพียูชอบตีกันเอง ถ้าไม่แย่งงานกัน ก็เหมือนจะเกี่ยงกันทำงานอย่างไรชอบกล จนกระทั่งนักพัฒนาซีพียูสามารถหาข้อตกลงให้ซีพียูเหล่านี้ได้ นั่นก็เลยเป็นที่มาของซีพียูแบบหลายแกน

คราวนี้ถ้าแกนเยอะๆ ก็หมายความว่าต่อให้งานใหญ่ขนาดไหน ถ้าเหล่าแกนต่างๆ มีความสามัคคีกันก็จะทำให้เสร็จได้ในเวลาอันรวดเร็ว

ทั้งหมดนี่คือเหตุผลว่าทำไมการใช้ซีพียูแบบ Xeon ถึงน่าตื่นเต้นมาก

ใส่แรมได้ 4 สล็อต

แรมที่ใช้ใน MacPro รุ่นนี้เป็นแบบ DDR3 ซึ่งปัจจุบันนี้มีขนาดอยู่ที่ 8 GB ต่อชิ้น ดังนั้น ถ้าคิดเล่นๆ ก็หมายความว่าเราสามารถใส่แรมให้กับ MacPro ได้ถึง 32 GB เลยทีเดียว

แต่ต้องขออนุญาตแนะนำเรื่องแรมหน่อยนะครับ ที่ว่า 8 GB อะไรนั่นคือหน่วยความจำของแรมครับ โดย 1 GB นี่ถ้าเทียบเป็นเพลงแบบ MP3 ก็ราว 300 เพลงได้ครับ ดังนั้น การที่มีแรมถึง 32 GB ก็เทียบได้กับเพลงประมาณ 9,600 เพลงได้ครับ

แต่แรมไม่ใช่หน่วยความจำหลัก เป็นเพียงกระดาษทดของคอมพิวเตอร์เท่านั้น โดยมีกฏง่ายๆอยู่ว่า ยิ่งแรมเยอะ คอมพิวเตอร์ยิ่งทำงานได้เร็ว ดังนั้น MacPro ก็ไม่หนีกฎนี้เพราะเป็นคอมพิวเตอร์เหมือนกัน

หน่วยความจำหลักแบบ Flash Storage

สมัยก่อนเวลาพูดถึงเรื่องหน่วยความจำหลัก หรือ Storage เราก็จะนึกกันถึงแต่ฮาร์ดดิสก์ หรือที่เรียกย่อๆว่า HDD แต่ MacPro รุ่นกระบอกนี่เขาไม่ใช้ HDD แล้วครับ เพราะเขาเปลี่ยนมาใช้ Flash Storage ที่คงทนและน้ำหนักเบากว่ากันเยอะ

ดังนั้น ภาพรวมเรื่องน้ำหนักและความเร็วของ MacPro ทรงกระบอกนี่ผมว่าใช้ได้เลยเชียวละ เพราะท่าทางจะเบาและเร็วเอาเรื่องทีเดียว

พอร์ตติดต่ออุปกรณ์ภายนอก

เรื่องสำคัญอีกเรื่องคือเรื่องพอร์ตในการใช้งานเพื่อติดต่อกับอุปกรณ์อื่นครับ โดยดูจากรูปตัวอย่างจะเห็นว่าค่อนข้างมีให้ใช้ได้อย่างเหลือเฟือ ทั้ง USB 3.0 ที่มีอยู่ถึง 4 พอร์ต Thunderbolt 6 พอร์ต Gigabit Ethernet 2 พอร์ต แถม HDMI อีก 1 พอร์ต

เพื่อป้องกันอาการ "งง" ต้องขออนุญาตแนะนำเกี่ยวกับพอร์ตพวกนี้หน่อยนะครับ

พอร์ต USB 3.0 นี่คงไม่ต้องแนะนำ เพราะเป็นพอร์ตครอบจักรวาล สามารถใช้กับอุปกรณ์ทุกอย่างในโลกไอที

พอร์ต Thunderbolt เป็นพอร์ตที่ทำงานได้เหมือนพอร์ต USB ครับ สามารถรองรับอุปกรณ์ได้คล้ายกันแต่มีความเร็วที่สูงกว่า USB เป็นเท่าตัว

พอร์ต Gigabit Ethernet เป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับระบบ LAN หรือระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง แบบที่เห็นในโฆษณาโทรทัศน์ไม่ว่าจะเป็น 3BB True หรือ TOT ครับ

พอร์ต HDMI ย่อมาจาก High-Definition Multimedia Interface ใช้สำหรับเชื่อมต่อกับจอโทรทัศน์รุ่นใหม่อย่างจอ LCD เป็นต้น

จริงๆแล้วเรื่องน่าสนใจมีมากกว่านี้อีกนะครับ แต่จะเป็นเรื่องทางเทคนิคซะมาก ดังนั้น ก็ขออนุญาตข้ามๆไปนะครับ เพราะขืนอธิบายไปแล้วจะเครียดกันเปล่าๆ

ก่อนจากกันในฉบับนี้ต้องขอแจ้งข่าวอีกนิดนะครับว่า Windows 8.1 เพิ่งออกข่าวมาเองครับ ถ้าไม่ติดขัดอะไร คราวหน้าเราคงได้คุยกันเรื่องนี้ครับ