ผมยังจำได้เลยนะครับว่า เดือนตุลาปีที่แล้ว ผมยังเอามือกุมปากไปหาซื้อ Windows 8 ของแท้มาใช้งานอยู่เลย สาเหตุที่กุมปากก็เพราะเพิ่งไปผ่าเหงือกมาครับ ส่วนที่ต้องรีบไปหาซื้อเพราะเวลาไม่คอยท่า คือได้ข่าวว่าตอนนั้น Windows 8 ขายในราคาโปรโมชั่น แถมมีจำนวนจำกัดอีกด้วย

ด้วยความที่ "ต้อง" ใช้งาน เพราะกำลังจะปั่นต้นฉบับเรื่อง Windows 8 อยู่ แถมเกรงว่าของจะหมด (ซึ่งรุ่นราคาประหยัดก็หมดไปจริงๆ) ก็เลยต้องรีบไปหาซื้อ เดี๋ยวไม่มีเรื่องจะเขียนแล้วจะพานไม่มีตังค์ไปซื้อข้าวรับประทาน (ชีวิตนักเขียนมักไส้แห้งก็แบบนี้แหละครับคุณผู้อ่าน)

หลังจากที่ซื้อ Windows 8 แล้วติดตั้งลงในเครื่องที่ใช้อยู่ประจำก็พบว่าปุ่ม Start ที่เคยอยู่ตรงมุมล่างด้านซ้ายของหน้าจอของ Windows ทุกรุ่นที่เคยใช้มามันหายไป พยายามมองหาจากทุกที่บนหน้าจอก็หาไม่เจอจนอ่อนใจ แต่ในเมื่อซื้อมาแล้ว ติดตั้งก็แล้ว จะถอยกลับก็ไม่ได้ ก็เลยต้องพยายามหัดใช้งานครับ (แน่นอนว่าพอใช้ไปซักพัก...ชักติดใจ)

ผ่านมา 8 เดือนหลังจาก Windows 8 ออกวางขาย ตอนนี้ก็เจอข่าว Windows 8.1 เปิดตัวขึ้นมาซะงั้น

เข้าใจว่าทาง Microsoft คงได้ยินเสียงบ่นของใครต่อใครที่คุ้นชินกับปุ่ม Start แล้วปุ่มนี้ดันมาหายไปเอาเมื่อ Windows 8 (ได้ข่าวว่าขายดีสู้ Windows 7 ตอนออกมาใหม่ไม่ได้ ทั้งที่น่าใช้กว่า 7 เยอะอยู่) ที่สำคัญความสามารถบางอย่างของ Windows 8 เหมาะที่จะใช้กับระบบจอสัมผัสมากกว่าจอปกติซะด้วย

เล่า (บ่น) เรื่อง Windows 8 มาตั้งเยอะ ตอนนี้ขอเริ่มเรื่อง Windows 8.1 กันนะครับ เพราะการที่เปลี่ยนจาก Windows 8 เป็น Windows 8.1 นั้นแสดงว่าต้องมีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง เรามาดูกันนะครับ

ปุ่ม Start กลับมา

เรื่องเด่นเรื่องแรกที่ใครๆ ในวงการ IT รู้กันนั่นก็คือปุ่ม Start ครับ เพราะปุ่มนี้กลับมาให้ใช้งานอีกครั้งใน Windows 8.1 แต่อย่าเพิ่งดีใจว่าการใช้งานเหมือนเดิมนะครับ เพราะปุ่ม Start ใน Windows 8.1 นั้นใช้เรียก Start Screen เหมือนกับเวลาที่เรากดปุ่ม Windows ที่คีย์บอร์ดเลยครับ (เอาน่า ยังดีกว่าไม่มีอะไรเลย)

เดสก์ท็อปที่เปลี่ยนไป

นอกจาก Start Screen จะกลับมาใน Windows 8.1 แล้ว พื้นเดสก์ท็อปก็เปลี่ยนไปด้วยนะครับ จากเมื่อก่อนจะเป็นภาพดอกไม้เป็นหลัก ตอนนี้กลายมาเป็นพื้นทะเลครับ (แถมมีลมแรงด้วยละ)

แต่ไม่ใช่แค่เปลี่ยนรูปร่างหน้าตาเท่านั้นนะครับ เพราะ Windows 8.1 สามารถตั้งค่าให้เปิดเครื่องมาแล้วเปิดหน้าเดสก์ท็อปทันทีแทนที่จะเป็น Start Screen แบบ Windows 8 รุ่นก่อนหน้า

เพิ่มปุ่มคำสั่งในหน้า Start Screen

จากหน้าเดสก์ท็อปเราก็มากันที่ Start Screen นะครับ โดย Start Screen เป็นที่รวมโปรแกรมสำหรับทำงานครับ ซึ่งใน Windows 8.1 นั้นเขาเพิ่มปุ่มเรียกโปรแกรมมาให้เลือกโปรแกรมสำหรับทำงานครับ

เปลี่ยนพื้นหลัง Start Screen ได้

ใน Windows 8 ไม่สามารถเปลี่ยนรูปพื้นหลังได้ แต่ Windows 8.1 สามารถทำได้ครับ แถมสามารถเปลี่ยนไปให้เป็นภาพเดียวกับเดสก์ท็อปก็ได้ด้วยนะครับ แต่ในที่นี้ขอเปลี่ยนเป็นภาพน่ารักๆให้ได้ชมกัน

สำหรับ Windows 8.1 ยังมีเรื่องอื่นที่เปลี่ยนไปจาก Windows 8 อีกนะครับ แต่เป็นเรื่องที่ลงรายละเอียดปลีกย่อยยุบยิบๆ ก็เลยต้องขอข้ามไปนะครับ เอาไว้ของจริงวางเมื่อไหร่ ผมจะนำมาเสนอคุณผู้อ่านอีกครั้ง โดยเฉพาะคุณผู้อ่านที่ใช้ Windows 8 อยู่แล้ว คงจะมีข่าวดีอย่างแน่นอน เพราะได้ยินว่าเขาจะให้ใช้ฟรีสำหรับผู้ที่ใช้ Windows 8 ของแท้ครับ