ใบตองจากต้นกล้วยเป็นของดีจากธรรมชาติที่มีประโยชน์หลากหลาย นอกจากจะใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารสัตว์แล้ว ก็ยังนำมาใช้เป็นภาชนะห่อหุ้มอาหารหรือขนมมาแต่โบราณ แม้ในปัจจุบันนี้ เราจะเปลี่ยนมาใช้ถุงพลาสติก เนื่องจากหาได้ง่ายและสะดวกกว่ามาก แต่ผมก็ยังเห็นตามร้านนิยมนำใบตองมารองอาหาร ขนม หรือของสดต่างๆ เพื่อให้ดูน่าซื้อหา น่ารับประทานมากขึ้นอยู่ดีครับ

และอีกหนึ่งประโยชน์ของใบตองก็คือ ใช้เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ใช้ในการประกอบพิธีต่างๆ เช่น บายศรี กรวย รวมถึงใช้ทำกระทงเพื่อลอยในเทศกาลวันลอยกระทงที่เราคุ้นเคยกันดี ซึ่งทุกๆปีก็จะเห็นคนไทยเรานิยมใช้กระทงใบตองเพิ่มมากขึ้น เพราะทั้งสวย ทั้งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่ากระทงโฟม คอลัมน์ร้านดอกไม้เล็งเห็นความสวยงามของกระทงใบตอง จึงขอดัดแปลงนำมาใช้เป็นภาชนะในการจัดดอกไม้ตกแต่งบ้านเสียหน่อย ซึ่งถ้าบ้านของใครปลูกต้นกล้วยอยู่แล้ว ก็ตัดเอาใบตองมาพับกลีบกระทงเองได้เลย แต่ถ้าอยากจะซื้อความสะดวกสบาย กระทงใบตองสำเร็จรูปก็มีวางขายตามตลาดครับ

มาดูของที่ต้องใช้ทั้งหมด ก็มี (รูปประกอบ 1)

1. กระทงใบตอง (สำเร็จรูป)

2. ดอกกล้วยไม้สีเหลือง

3. ดอกหน้าวัวสีชมพู

4. ฝักบัวแห้ง

5. ใบไผ่ฟิลิปปินส์

6. โอเอซิส

วิธีทำมีดังนี้ครับ

1. วางโอเอซิสลงในกระทงใบตองสำเร็จรูป แล้วเสียบใบไผ่ฟิลิปปินส์ที่ด้านข้างของโอเอซิส ให้พุ่งออกในทิศทางด้านข้าง (รูปประกอบ 2)

2. เสียบดอกกล้วยไม้สีเหลืองให้เป็นพุ่มในแนวยาว สูงจากระดับใบไผ่ฟิลิปปินส์ขึ้นมาเล็กน้อย (รูปประกอบ 3)

3. เสียบก้านกล้วยไม้เข้ากับฝักบัวแห้ง (รูปประกอบ 4)

4. แล้วปักลงบนโอเอซิสในตำแหน่งด้านหน้าที่เป็นจุดเด่น (รูปประกอบ 5)

5. เสียบดอกหน้าวัวสีชมพูเป็นฉากหลัง เพื่อเสริมให้ฝักบัวแห้งเด่นขึ้น (รูปประกอบ 6)

ใช้เวลาแค่แป๊บเดียว ก็ได้กระทงใบตองดอกไม้ไว้ตกแต่งบนโต๊ะรับแขก หรือโต๊ะอาหารแล้ว ให้ความรู้สึกแบบไทยๆดีด้วย กระทงใบตองนับเป็นภาชนะที่อยู่ได้นาน จึงเลือกใช้ร่วมกับดอกกล้วยไม้ และดอกหน้าวัว เพราะต่างก็เป็นดอกไม้ที่มีความคงทน บานอยู่ได้นานเช่นเดียวกันครับ


TIP - ถ้าเปลี่ยนกระทงใบตองเป็นแจกันหรือภาชนะที่มีสีสัน ก็จะเปลี่ยนอารมณ์ของดอกไม้ที่เราจัดให้ดูร่วมสมัยมากขึ้นครับ