ชมพืชผักพันธุ์ยักษ์ ที่สวน ที เอส เอ

เกษตรน่ารู้
ช่างภาพ: 

ถ้าพูดถึงการท่องเที่ยวในรูปแบบต่างๆแล้ว เจสสิก้าว่าการท่องเที่ยวเชิงเกษตรถือว่าเป็นการท่องเที่ยวแบบเรียนรู้ และสามารถนำประสบการณ์ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการดำรงชีพได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ อย่างที่สวนพืชผักและดอกไม้ ที เอส เอ ซึ่งเปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งอยู่ที่บ้านกกโพธิ์ ริมน้ำสาน ตำบลร่องจิก อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอภูเรือ ประมาณ 7 กิโลเมตร ผลิตไม้ดอกไม้ประดับ พืชผักต่างๆ เพื่อเพาะเมล็ดสำหรับจำหน่าย ไปถึงแล้วไม่ต้องรั้งรอเลยค่ะ ภายในสวนมีไม้ดอก ไม้ประดับหลากหลายพันธุ์ โดยเฉพาะไม้เมืองหนาว เช่น เยอบีร่า ทานตะวัน ไฮเดรนเยีย เดินเข้าไปด้านขวามือก็เป็นลานดอกไม้หลากหลายชนิด สวยสดงดงามให้คุณตามถ่ายรูปกันอย่างไม่เบื่อ อาทิ บานชื่น ดาวเรือง ดาวกระจาย พิทูเนีย และเยอบีร่า ชูช่อดอกบานสะพรั่ง

บริษัทที เอส เอ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ..2524 โดยมีนโยบายเริ่มต้นที่จะทำธุรกิจทางด้านเมล็ดพันธุ์ระหว่างประเทศ ระยะแรกได้เน้นด้านการผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสมพืชผักในเขตร้อน และการผลิตเมล็ดพันธุ์ดอกไม้ ในขณะเดียวกันบริษัทฯ ได้รวบรวมเมล็ดพันธุ์ผักเขตร้อน นำมาทดลองปลูก และหาศักยภาพของการผลิตเมล็ดพันธุ์ รวมทั้งได้ดำเนินการคัดพันธุ์ และปรับปรุงพันธุ์เพื่อที่จะเป็นรากฐานของการผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสมของบริษัทฯต่อไปในอนาคต และในปี 2534 บริษัทฯเริ่มจำหน่ายปลีกและขายส่งเมล็ดพันธุ์ดอกไม้เขตร้อน เช่น บานไม่รู้โรย สร้อยไก่ บานชื่น ดาวกระจาย ดาวเรือง เป็นต้น โดยบริษัทฯได้เน้นคุณภาพเมล็ดพันธุ์ดอกไม้ในเรื่องความงอกสูงได้มาตรฐานของระดับนานาชาติ (ISTA) ต้นกล้ามีความแข็งแรง และมีลักษณะตรงตามสายพันธุ์ และในปี 2541 บริษัทฯได้ปรับปรุงและผลิตเมล็ดพันธุ์ดอกไม้พันธุ์ผสมเปิด เพื่อจำหน่ายให้แก่ลูกค้าภายในประเทศ มีจำนวน 24 ชนิด 127 สายพันธุ์ และเพื่อให้มีความหลากหลายของชนิดไม้ดอก และความหลากหลายของสายพันธุ์ บริษัทฯจึงได้เริ่มนำเข้าเมล็ดพันธุ์ดอกไม้ลูกผสม และพันธุ์ผสมเปิดจากต่างประเทศมาจำหน่าย ในปี 2535 โดยเน้นที่ดาวเรืองลูกผสมสำหรับตัดดอก ปัจจุบัน บริษัทฯมีสายพันธุ์ดอกไม้บริการลูกค้า 37 ชนิด 443 สายพันธุ์

ออกจากสวนดอกไม้แล้ว เราก็ต้องตื่นตาตื่นใจไปกับพืชสวนครัวขนาดยักษ์ ซึ่งทำให้เราคล้ายคนแคระที่หลงเข้าไปเดินอยู่ในสวนผักของยักษ์ตาเดียวอะไรประมาณนั้น ไม่ว่าจะเป็นฟักทองยักษ์ที่แต่ละลูกหนักนับร้อยกิโลกรัม น้ำเต้ายักษ์ และมะเขือยักษ์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีพริกสายพันธุ์ต่างๆ มะเขือเทศเชอร์รี่ ฟักทองทั้งพันธุ์เล็กๆ มะเขือม่วง มะเขือยาว คะน้า และแตงกว่าพันธุ์ต่างๆ ที่ผสมพันธุ์มาในรูปแบบที่แปลกตามากมาย คุณผู้อ่านอย่าเผลอไปเด็ดพืชผลเล่นนะคะ เพราะพืชผลเหล่านี้ทางสวนได้ทำการปลูกทดลอง และนำมาจำหน่ายทั้งผลและเมล็ด ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและเลือกซื้อกันอย่างเต็มที่ รวมถึงจำหน่ายต้นกล้าด้วยมีราคาตั้งต้นละ 1.80 บาท จนถึงหลักพันบาท พร้อมกับข้อมูลของพันธุ์พืช ประโยชน์ของพืชพันธุ์ต่างๆ มีไม้ผลจำพวกแมคคาเดเมีย และอื่นๆอีกหลายชนิด โดยจัดจุดไว้คอยให้บริการสอบถามเรื่องเกี่ยวกับข้อมูลคอยให้ความรู้อยู่ภายในส่วน พร้อมกับเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญ

สวนที เอส เอ เปิดให้เข้าชมวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00 -17.00 . และเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 07.30-18.00 . การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 203 (ภูเรือ-ด่านซ้าย) ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ 7 กิโลเมตร นอกจากสวน ที เอส เอ แล้วที่ภูเรือยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงอีกมากมาย อาทิ เที่ยวเชิงเกษตรพื้นที่สูงภูเรือ อุทยานแห่งชาติภูเรือ ร้านซาโตเดอเลย น้ำตกปลาบ่า น้ำตกสองคอน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทร. 0-4289-1408 ค่ะ