สังคมที่ใจป่วย

คิดเห็นประเด็นข่าว

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีที่ระบุว่าชนเผ่าอเมริกันในยุคแรกๆที่อาศัยอยู่ที่เมืองเจมส์ทาวน์ รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา อยู่รอดมาได้เพราะการปรับตัวเป็นพวกกินเนื้อคนด้วยกันเอง พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติสมิธโซเนียน และนักโบราณคดีจากเมืองเจมส์ทาวน์ได้ประกาศการค้นพบหลักฐานใหม่จากกระดูกโบราณของเด็กหญิงวัย 14 ปีที่ชี้ให้เห็นชัดเจนว่า เธอเป็นเหยื่อของพวกมนุษย์กินคน เนื่องจากมีร่องรอยของการถูกกัดแทะตามร่างกายและที่บริเวณศีรษะของเด็กหญิง

ดักลาส โอว์สลีย์ นักนิติวิทยาศาสตร์จากสมิธโซเนียนเปิดเผยว่าซากกระดูกของเด็กหญิงเสียชีวิตในช่วงฤดูหนาวซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งความอดอยากของเมืองเจมส์ทาวน์ระหว่าง ค..1609-1610 มีผู้เสียชีวิตนับร้อย

สอดคล้องกับบันทึกประวัติศาสตร์ที่เขียนโดย จอร์จ เพอร์ซี และ จอห์น สมิธ ผู้นำในสมัยนิคมเจมส์ทาวน์ที่เขียนบอกเล่าเรื่องราวของความทุกข์เข็ญในอดีตว่า ชาวบ้านประสบกับความอดอยากจนถึงขั้นขุดเอาศพขึ้นมาเพื่อกินประทังชีวิต สถานการณ์ที่เลวร้ายถึงขนาดมีสามีรายหนึ่งฆ่าภรรยาซึ่งกำลังตั้งครรภ์เพื่อนำเนื้อของเธอมากินเป็นอาหาร แต่ในที่สุดชายคนนี้ก็ถูกประหารชีวิตในเวลาต่อมา

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ซากโครงกระดูกของเด็กหญิงวัย 14 ที่ค้นพบซึ่งนักวิจัยตั้งชื่อให้ว่า เจน นับเป็นโครงกระดูกของมนุษย์ร่างที่ 4 ที่ถูกค้นพบนอกหลุมฝังศพในเมืองเจมส์ทาวน์ โดยซากของ เจน ถูกพบในห้องใต้ดินอยู่ภายในถังขยะที่มีทั้งกระดูกม้าและสัตว์อื่นๆที่ถูกจับกินเป็นอาหาร

จากการชันสูตรพบว่า ร่างของเด็กหญิงถูกแยกออกเป็นชิ้นๆมีร่องรอยการกัดแทะ และความพยายามจะเปิดกะโหลกศีรษะด้วย

 

กระทรวงศึกษาธิการของซาอุดิอาระเบียประกาศเปิดไฟเขียวให้นักเรียนหญิงในโรงเรียนเอกชนสามารถเล่นกีฬาได้ แต่ขอให้ทางโรงเรียนดูแลด้านความเรียบร้อยต่างๆเพื่อให้แน่ใจว่านักเรียนหญิงสวมใส่ ชุดปกปิด ที่เหมาะสมสำหรับการเล่นกีฬาในพื้นที่ที่เหมาะสม รวมทั้งยังขอให้ทางโรงเรียนจัดหาครูผู้สอนวิชาพลศึกษาที่เป็นผู้หญิงให้เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก นับเป็นก้าวแรกของการมุ่งผ่อนปรนความเข้มงวดที่มีต่อสตรีเพศลงในสังคมอนุรักษ์นิยมที่เคร่งครัดอย่างซาอุดิอาระเบีย โดยประเด็นของผู้หญิงกับกีฬาในประเทศซาอุดิอาระเบียถูกจับตามองในช่วงที่มีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก กรุงลอนดอน ปีกลาย เมื่อซาอุดิอาระเบียยอมส่งนักกีฬาหญิงลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเป็นครั้งแรก

 

สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างคำให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า ทาเมอร์ลัน และ โจคาร์ ซาร์มาเยฟ สองพี่น้องที่ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อเหตุวางระเบิดงานบอสตัน มาราธานที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซ็ทท์ สหรัฐอเมริกา มีแผนที่จะก่อเหตุร้ายดังกล่าวในวันที่ 4 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันชาติของสหรัฐอเมริกา แต่ที่ตัดสินใจปฏิบัติการเร็วขึ้นเนื่องจากทั้งคู่ทำระเบิดเสร็จเร็วกว่ากำหนด

 

ขณะที่กระทรวงความมั่นคงสาธารณฯของจีนเปิดเผยว่า ทางการได้จับกุมผู้กระทำผิดมากกว่า 900 คนในคดีอาญาที่เกี่ยวข้องกับการขายเนื้อหนูและเนื้อสุนัขจิ้งจอก โดยหลอกว่าเป็นเนื้อวัวและเนื้อแกะ ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมมีตั้งแต่คนขายเนื้อในมณฑลเจียงซู ที่ทำเนื้อแกะปลอมจากเนื้อสุนัขจิ้งจอก เนื้อหนูและสารเคมี และคนขายเนื้อในมณฑลกุยโจว ที่ฉีดสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เข้าไปในตีนไก่ นับเป็นกรณีล่าสุดที่สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับความปลอดภัยทางอาหารของประเทศจีน และเป็นข่าวที่อื้อฉาวที่สามารถกระตุ้นให้สาธารณชนเกิดความกังวลเรื่องความปลอดภัยทางอาหาร

 

ในทางพระพุทธศาสนา มีคำกล่าวว่าไว้ที่ไม่เกินความเป็นจริงในยุคปัจจุบัน "ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว" ทุกการกระทำของมนุษย์ ล้วนเริ่มมาจากใจทั้งสิ้น

ใจคนย่อมมีธรรมชาติไม่ต่างไปจากน้ำ คือไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำเสมอ มนุษย์จึงมีโอกาสจะก้าวลงสู่หุบเหวอันดำทะมึนมากกว่าจะลอยสู่ฟากฟ้าอันสว่างไสวสวยงาม

ยกเว้นเสียแต่ ใจของเขาจะก้าวข้ามผ่านความโกรธเกลียดเคียดแค้น ชิงชัง โดยมีสติเป็นตัวเหนี่ยวรั้ง

ดูอย่างเด็กเล็กๆกลุ่มหนึ่งอาศัยมือน้อยๆ มีส่วนในการขับเคลื่อนสังคม ภายใต้ชื่อกลุ่มลูกเหรียง หรือสมาคมเด็กและเยาวชนเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ เปลี่ยนความเจ็บปวดจากการสูญเสียคนในครอบครัวไปกับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวมตัวกันจัดกิจกรรมจิตอาสาตั้งแต่การรณรงค์แก้ปัญหายาเสพติด อนามัยเจริญพันธุ์และโรคเอดส์ จนถึงการจัดค่ายอาสาเยียวยาเยาวชนที่สูญเสียจากเหตุการณ์ความไม่สงบ

วรรณกนก เป๊าะอิแค่ดาโอะ หรือ ชมพู่ บอกเล่าเรื่องราวของ เด็กกลุ่มลูกเหรียงเหล่านี้ว่า แรงบันดาลใจของพวกเขาเกิดจากได้เห็นแต่ละบ้านที่ต้องพบกับความสูญเสียคนในครอบครัว เด็กหลายคนเสียใจไม่แพ้ผู้ใหญ่ หลายคนเก็บกดและฝังความแค้นไว้เต็มหัวใจ รอวันโตขึ้นเพื่อเอาคืน การมีค่ายเยียวยาจะทำให้พวกเขามีพื้นที่พูดคุย ดีกว่าปล่อยให้ความแค้นและความเกลียดชังเติบโตไปพร้อมกับตัวเด็ก

ค่ายเยียวยาจะเริ่มจากระยะแรกเน้นการระบายทุกข์ของผู้สูญเสียผ่านการบอกเล่าและทำงานศิลปะเพื่อขจัดเวลาในการคิดถึงและจมอยู่กับความเศร้าโศก ระยะที่สอง จะเริ่มมองไปถึงการวางแผนอนาคต กำหนดเป้าหมายชีวิตและการศึกษาเพื่อให้ผู้เจ็บปวดได้ตั้งสติเลือกวิถีชีวิตของตัวเอง และขั้นตอนสุดท้ายจะเน้นเรื่องทักษะชีวิต วิชาชีพเพื่อหารายได้

เป้าหมายสูงสุดของกลุ่มลูกเหรียงก็คือ ไม่อยากเห็นเด็กอาฆาต ชิงชัง และก่อให้เกิดการกระทำที่จะทำให้นำความสูญเสียมาสู่ผู้อื่น เป็นวงจรต่อไปไม่รู้จบ

โมเดลเล็กๆของเด็กกลุ่มนี้ได้ก่อให้เกิดพลังแห่งความชื่นชมจนองค์กรต่างๆมอบรางวัลให้ ล่าสุดเป็นมูลนิธิโกมล คีมทองที่ออกมามอบรางวัลแด่คนหนุ่มสาวที่ทำประโยชน์แก่สังคมให้อีก

สังคมไทยไม่ได้ต้องการคนใจใหญ่ แต่ต้องการคนใจเข้มแข็ง ไม่ได้ต้องการคนพูดมาก แต่ต้องการคนลงมือทำเงียบๆ โดยยึดหลักการใหญ่ไว้เบื้องหลังแล้วมุ่งเดินไปสู่ปลายทางนั้นอย่างแน่วแน่เพื่อแก้ไข

โลกของเราเต็มไปด้วยคนป่วยทางใจ คนเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นอันตรายต่อตัวเองเท่านั้น ยังเป็นอันตรายต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เพราะใจที่รายล้อมไปด้วยความเคียดแค้น ชิงชังจะขาดความยับยั้งชั่งใจในความสำนึกผิดถูก ชั่วดี แต่พร้อมจะบดขยี้คู่ต่อสู้ทุกวิถีทาง

ท่ามกลางการบริโภคข่าวสารผ่านสังคมออนไลน์ที่พร้อมจะเปิดกว้างอย่างไร้พรมแดนและขีดจำกัด สามารถแพร่กระจายทั้งภาพและเสียงได้อย่างรวดเร็วในชั่วพริบตา นอกจากนี้ยังมีสื่อเลือกข้างที่ไม่ทำหน้าที่อย่างสร้างสรรค์ แต่มุ่งป้อนข้อมูลข่าวสารในมุมที่ต้องการ ประชาชนผู้บริโภคสื่อจึงควรใช้วิจารณญาณ เพื่อไม่ให้ต้องตกเป็นเหยื่อ ใจป่วยตาม