แอปเปิ้ลไซเดอร์ เพื่อผิวและผมสวย

ธรรมชาติบำบัด

แอปเปิ้ลไซเดอร์วินิการ์...ชื่อนี้คงไม่แปลกหูสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะในบ้านเราก็ฮิตกันมิใช่น้อยเลยค่ะ สังเกตได้จาก เวลามีงานเกี่ยวกับสุขภาพที่ไหน บู๊ธขายแอปเปิ้ลไซเดอร์ วินิการ์ จะมีผู้สนใจไปออกันแน่นขนัดทุกงานจริงๆ

การนำน้ำส้มหมักจากแอปเปิ้ลมาใช้ในการรักษาสุขภาพนั้น มีมานานตั้งแต่ 3,000 ปีที่แล้วโน้น เช่นในสมัยอียิปต์โบราณก็ปรากฏบันทึกที่เกี่ยวกับการนำแอปเปิ้ลไซเดอร์มาใช้เป็นยาบำรุง เช่นเดียวกับที่ประเทศจีนก็มีบันทึกถึงเรื่องนี้ไว้ในเวลาไล่เลี่ยกัน

ด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายในแอปเปิ้ลไซเดอร์ นับตั้งแต่อุดมไปด้วยวิตามิน A B1 B2 B6 มีกรดโฟลิก ไนอาซิน คาร์โบไฮเดรต และเกลือแร่ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติเป็นแอนตี้ไบโอติก และแอนตี้เซพติก จึงทำให้มีการนำมาใช้บำบัดอาการเจ็บป่วยต่างๆ เช่น รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล รักษาสมดุลของระดับความเป็นกรด-ด่างในร่างกาย ลดโคเลสเตอรอล ลดอาการจากกรดไหลย้อน ช่วยขยายหลอดเลือด ลดความดันเลือด ลดการอักเสบของสิว เป็นต้น

แต่นอกจากสรรพคุณมากมายในเรื่องของสุขภาพแล้ว แอปเปิ้ลไซเดอร์ ยังมีดีที่จะช่วยให้คุณสาวๆ ได้สวยด้วยงบที่ประหยัดสุดๆอีกด้วย

สบู่และแชมพูที่เราใช้กันส่วนมาก มักมีส่วนผสมที่แรงเกินไป ดังนั้น นอกจากจะชะล้างสิ่งสกปรกออกแล้ว ยังล้างเอาน้ำมันตามธรรมชาติออกไปด้วย แต่ความเป็นกรดของแอปเปิ้ลไซเดอร์จะไปช่วยยับยั้งกระบวนการดังกล่าว และช่วยรักษาระดับความเป็นกรด-ด่างตามธรรมชาติในเส้นผมและผิวให้สมดุลกัน ด้วยวิธีที่ง่ายๆ และไม่ต้องใช้อะไรอื่นอีกนอกจากน้ำกับน้ำส้ม เพียงแต่เวลาเลือกซื้อ ควรเลือกยี่ห้อที่เชื่อถือได้ว่ามีคุณภาพดี และหากเลือกแบบออร์แกนิคได้ก็จะดีที่สุดค่ะ

เพื่อผมนุ่ม สลวย

แอปเปิ้ลไซเดอร์ช่วยล้างคราบตกค้างของผลิตภัณฑ์ และยังช่วยบำรุงเส้นผมอีกด้วย เมื่อใช้เป็นประจำ สามารถจะช่วยให้เส้นผมนุ่มสลวยและมีชีวิตชีวา แอปเปิ้ลไซเดอร์ยังช่วยทำหน้าที่ปิดเกล็ดผม ซึ่งจะช่วยให้แสงที่ตกกระทบสะท้อนกลับออกไป หมายความว่าจะทำให้ผมมีประกายเงางามขึ้นนั่นเอง

ผสมแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ส่วน กับน้ำ 1 ส่วน ใช้ล้างผมเป็นน้ำสุดท้ายหลังสระ หรืออีกวิธีหนึ่ง กรอกใส่ขวดที่มีฝาฉีดหรือขวดสเปรย์ ใช้ฉีดแล้วนวดให้ทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้ 2 - 3 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด โดยไม่จำเป็นต้องใช้ครีมนวดตาม เพราะน้ำส้มแอปเปิ้ลจะช่วยให้เส้นผมนุ่มสลวยอยู่แล้ว

เพื่อผิวสวย

แค่แอปเปิ้ลไซเดอร์กับน้ำ ก็กลายเป็นโทนเนอร์ชั้นดี ที่จะช่วยปรับสภาพผิวโดยรวมให้มีสุขภาพดีขึ้นได้ โดยจะช่วยปรับสภาพความเป็นกรด-ด่างของผิวให้สมดุลกัน เมื่อระดับความเป็นกรด-ด่างสมดุลแล้ว ผิวก็จะมีความแห้งและความมันอยู่ในระดับที่เหมาะสมที่สุด แอปเปิ้ลไซเดอร์ยังสามารถช่วยลดรอยแตกลายและจุดด่างดำบนผิว และช่วยให้ผิวนุ่มเนียนขึ้นอีกด้วย

- ใช้เพื่อผิวนุ่ม : ผสมแอปเปิ้ลไซเดอร์ลงในน้ำอาบ 2-3 ช้อนโต๊ะ

- ใช้เป็นโทนเนอร์ปรับสภาพผิว : ผสมแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ส่วน กับน้ำ 2 ส่วน

โทนเนอร์ หรือน้ำยาปรับสภาพผิวที่ดี จะสามารถให้ทั้งความสดชื่นและความชุ่มชื้นแก่ผิว รวมถึงช่วยทำความสะอาดผิว ขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างตามรูขุมขน แต่ไม่จำเป็นจะต้องไปหาซื้อยี่ห้อแพงๆมาใช้นะคะ แค่นำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ส่วน ผสมกับน้ำ 2 ส่วน ก็กลายเป็นโทนเนอร์ชั้นดีแล้ว กรอกใส่ขวด ใช้สเปรย์ที่หน้าบางๆ หรือชุบด้วยสำลีเช็ดเบาๆ หลังล้างหน้าให้สะอาด กรดในน้ำส้มจะเคลือบผิวชั้นนอกไว้บางๆ จึงช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิว ส่วนเรื่องกลิ่นของน้ำส้มก็ไม่ต้องกังวลค่ะ กลิ่นจะติดอยู่แค่แป๊บเดียวเท่านั้น แต่สำหรับคนที่ผิวแพ้ง่าย แนะนำให้ผสมน้ำมากขึ้นอีกหน่อย เพื่อให้ส่วนผสมเจือจางลง

และสำหรับคนที่ชื่นชอบสมุนไพร สามารถใช้น้ำสมุนไพรแทนน้ำธรรมดาได้เหมือนกันค่ะ ใช้สมุนไพรสดที่ชอบสักหนึ่งกำมือ (ช่วยเพิ่มคุณค่าที่มีประโยชน์ต่อผิวและเพิ่มกลิ่นหอม) นำมาสับหยาบๆ ต้มน้ำให้เดือด ใส่สมุนไพรลงไป หรี่ไฟต่ำและเคี่ยวต่ออีก 30 นาที จากนั้นนำมากรองกากออก พอเย็นแล้ว ก็สามารถใช้น้ำสมุนไพรนี้ แทนส่วนผสมของน้ำเปล่าในสูตรข้างบนได้เลยค่ะ