เที่ยว "อ่าวนาง" หนึ่งในร้อยแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

สานฝัน SMART THAILAND ด้วยฟรี WiFi
ที่นี่รายการตะวันหรรษา

 

การเดินทางท่องเที่ยวเป็น "กำไรของชีวิต" ใครคิดแบบนี้บ้าง...ยกมือขึ้น เพราะยิ่งได้มีโอกาสเดินทางมากเท่าไหร่ ก็เท่ากับว่าได้เรียนรู้ ได้สัมผัสประสบการณ์ความแปลกใหม่ และความประทับใจเหล่านั้นด้วยตนเอง แล้วยิ่งมี "เพื่อนร่วมทางที่รู้ใจ" หรือคนคุ้นเคยและความสุขใจเกิดขึ้นได้เสมอ

รูปแบบการสื่อสารระหว่างบุคคลกับบุคคล หน่วยงานหรือองค์กร ก้าวล้ำนำสมัยไปมากค่ะ สื่อหลักที่คุ้นเคยเรียกว่า สื่อออฟไลน์ ได้แก่ โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร แล้วยังมีสื่อออนไลน์ (เว็บไซต์ เฟซบุ๊ค ฯลฯ) ที่ใครๆก็มี และเป็นเจ้าของได้ เข้ามาเป็นทางเลือกใหม่ในชีวิตประจำวัน มีข้อมูลภาพและเสียง เดินทางไปถึงผู้รับสารได้รวดเร็วทันใจ และปรับตัวลงไปอยู่ในหน้าจอของโทรศัพท์มือถือได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม สื่อออนไลน์ที่มีอยู่มากมายนั้น บางแห่งอาจมิได้ผ่านกระบวนคัดกรองข้อมูลหรือตรวจความถูกต้องเหมาะสม ก่อนทำการเผยแพร่สู่สาธารณะชนหรือกลุ่มเพื่อน ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายข้อของความแตกต่างระหว่าง "สื่อออฟไลน์" กับ "สื่อออนไลน์" ดังนั้น จึงต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้รับสารที่ต้อง "รู้เท่าทัน รู้กัน รู้แก้" กับสื่อประเภทต่างๆ

ดิฉันได้รับเชิญจาก แบงค์ค็อก ไรเตอร์ ให้เดินทางไปกับคณะสื่อมวลชน และร่วมงานแถลงข่าว โครงการให้บริการฟรี WiFi ในสถานที่ท่องเที่ยวโดย กรมการท่องเที่ยว กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ณ บริเวณอ่าวนาง จังหวัดกระบี่ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปได้ทราบถึงรายละเอียดและวิธีการเข้าใช้ฟรี WiFi โดยมีทีมประชาสัมพันธ์ (สุธน คงสวัสดิ์-พัชรินทร์ อิ่มพิทักษ์ และ มยุรี พันธ์กุ่ม) ประสานงานและอำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง เป็นโปรแกรม 3 วัน 2 คืน

คณะสื่อมวลชนพร้อมกันที่ สนามบินดอนเมือง แล้วออกเดินทางเวลา 10.25 น. โดยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD 3225 ถึงสนามบินนานาชาติ จ.กระบี่ เวลา 11.40 น. มีรถตู้ปรับอากาศ V.I.P. ของโรงแรมมารอรับพาไปรับประทานอาหารกลางวันที่ ร้านเรือนไม้ เมนูพื้นบ้านปักษ์ใต้แท้กับผักสดมากมาย แปลกใหม่และน่าสนใจคือ สาหร่ายขนนก มีแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติ อยู่ในน้ำทะเล ลักษณะคล้ายวุ้นสีเขียว มีรสเค็มนิดๆ รับประทานกับน้ำพริกกุ้งเสียบ หรือกินเล่นก็เพลินดีค่ะ

จังหวัดกระบี่ ได้ชื่อว่าแหล่งถ่านหิน ถิ่นหอยเก่า เขาตระหง่าน ธารสวย รวยเกาะ เพาะปลูกปาล์ม งามหาดทราย ใต้ทะเลสวยสด มรกตอันดามัน สวรรค์เกาะพีพี บอกเล่าตัวตนของเมืองชายทะเลแห่งนี้ไว้ครบถ้วน รวมเป็นเสน่ห์ที่สร้างความประทับใจและความผูกพันให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเยือน

กระบี่ตั้งอยู่ ริมฝั่งทะเลอันดามัน อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 814 กิโลเมตร ประกอบด้วยภูเขา ที่ดอน ที่ราบและหมู่เกาะมากมายกว่า 130 เกาะ มีป่าชายเลนที่สมบูรณ์ มีแม่น้ำกระบี่ เป็นแม่น้ำสายสำคัญยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ไหลผ่านลงสู่ทะเลอันดามันที่ตำบลปากน้ำ มีเทือกเขาพนมเบญจา เป็นเขาสูงที่สุด

มีหลักฐานทางโบราณคดีสันนิษฐานว่า บริเวณเมืองกระบี่เคยเป็นแหล่งชุนชนโบราณที่เก่าแก่มากแห่งหนึ่งของประเทศไทย ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ และชื่อเมืองกระบี่ อาจมีความหมายถึงดาบ ตามตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับการขุดค้นพบ มีดดาบโบราณ ก่อนที่จะมีการสร้างเมือง

แหล่งท่องเที่ยวแห่งแรกคือ วัดถ้ำเสือ และสำนักวิปัสสนาถ้ำเสือเขาแก้ว อยู่ที่บ้านถ้ำเสือ ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ ดิฉันสังเกตเห็นมีสัญลักษณ์ ICT FREE WiFi ที่นี่ด้วยค่ะ เป็นการบอกให้ทราบว่าสถานที่แห่งนี้สามารถใช้บริการ รับ-ส่ง ข้อมูลและภาพผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่าย

สภาพทั่วไปเป็นสวนป่า แวดล้อมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่อายุกว่าร้อยปี ใน หุบเขาคีรีวงศ์ มีถ้ำเล็กถ้ำน้อยจำนวนมาก อาทิ ถ้ำมือเสือ ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำเทวดา ถ้ำช้างแก้ว ถ้ำลูกธนู ถ้ำลับแล ฯลฯ มีเส้นทางเดินป่าและบันได 1,237 ขั้น ขึ้นไปจุดชมวิวบนยอดเขาพระบาทพระธาตุเจดีย์วัดถ้ำเสือ ที่มีความสูง 600 เมตร

ได้ชื่อว่า "ถ้ำเสือ" เพราะเคยมีเสือโคร่งขนาดใหญ่อาศัยอยู่ และมีก้อนหินรูปร่างคล้าย "อุ้งเท้าเสือ" อยู่ภายในถ้ำมือเสือ พระอาจารย์จำเนียร สีลเสฎโฐ พระสายวิปัสสนา นำคณะสงฆ์เข้ามาตั้งสำนักปฏิบัติธรรม เมื่อ พ.ศ.2518 และพัฒนาต่อมาถึงปัจจุบัน มีพระพุทธรูปหยกขาวจากเมืองมัณฑะเลย์ พระโพธิสัตว์กวนอิม หลวงปูทวด ฯลฯ และยังเป็นแหล่งค้นพบโบราณวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในบริเวณนี้ด้วย

เข้าพักที่ โรงแรมอ่าวนาง ปริ๊นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา พักผ่อนตามอัธยาศัย พร้อมกันอีกครั้งเวลา 17.30 น. เพื่อไปร่วมพิธีแถลงข่าวโครงการให้บริการฟรี WiFi ในสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณ อ่าวนาง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวนำร่อง 1 ในร้อยแห่งสำคัญ ตามนโยบายรัฐบาลด้านการท่องเที่ยว ที่วางเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 2 ล้านล้านบาท ภายในปี 2558

โครงการให้บริการฟรี WiFi ในสถานที่ท่องเที่ยว เป็นความร่วมมือของ กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กับ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และทีโอที บจม. กับ กสท. โทรคมนาคม บจก. โดยมุ่งหวังให้นักท่องเที่ยว ประชาชนทั่วไป นักเรียน นิสิต-นักศึกษา และผู้ด้อยโอกาส ที่อยู่ในเมืองและท้องถิ่นที่ห่างไกล จำนวนกว่า 7.5 ล้านคน สามารถเข้าถึง บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สาย ในพื้นที่สาธารณะ สถานที่ราชการและสถานศึกษาได้อย่างทั่วถึง โดยไม่ต้องมีภาระค่าใช้จ่าย

ธนิฏฐา เศวตศิลา มณีโชติ รองปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ได้กล่าวถึงที่มาและวัตถุประสงค์ของโครงการให้บริการฟรี WiFi ในแหล่งท่องเที่ยว ว่าจะดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์จุดบริการระบบเครือข่ายไร้สาย (WIRELESS INTERNET) ในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญจำนวน 100 แห่ง จำนวน 1,615 จุดทั่วประเทศ โดยได้รับความร่วมมือจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อบูรณาการและสร้างความมีส่วนร่วมดำเนินงานขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล ในการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 2 ล้านล้านบาทภาย ในปี 2558 ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และบรรลุผลเป็นรูปธรรม

กลุ่มเป้าหมาย คือนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ รวมถึงประชาชนทั่วไป ให้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้สะดวก และคาดว่าจะให้บริการฟรี WiFi ทั่วประเทศ 1,615 จุดภายในปี 2556 นี้ โดยแบ่งเป็น กรุงเทพฯ 253 จุด ภาคกลาง 446 จุด ภาคตะวันออก 201 จุด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 67 จุด ภาคเหนือ 325 จุด และภาคใต้ 323 จุด

ไชยยันต์ พึ่งเกียรติไพโรจน์ ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้เปิดเผยถึงรายละเอียดการติดตั้ง และวิธีการเข้าใช้ฟรี WiFi ในสถานที่ท่องเที่ยวว่าเป็นหนึ่งในนโยบาย SMART THAILAND ของรัฐบาล เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่สำคัญทั่วประเทศ และให้บริการประชาชนได้อย่างทั่วถึง สามารถนำประเทศไทยเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียน (AEC) ในปี 2558 ได้อย่างสมบูรณ์

เป็นจุดเริ่มต้นในการส่งเสริมให้บริการระบบสื่อสารโทรคมนาคมของคนไทย อันเป็นทรัพยากรของชาติ ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของประเทศไทย เพื่อให้เป็นสังคมอุดมปัญญา (SMART THAILAND) เกิดประโยชน์ในการพัฒนาประเทศชาติ และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย

วิธีการเข้าใช้ฟรี WiFi ทำได้โดยเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่มีสัญลักษณ์ ICT FREE WiFi ใช้อุปกรณ์เครื่องค้นหาสัญญาณ (โทรศัพท์มือถือ ไอแพด ไอโฟน เน็ตบุ๊ค ฯลฯ) ลงทะเบียน กรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก หรือ เลขที่หนังสือเดินทาง เบอร์โทรศัพท์และอีเมล์ เพียงเท่านี้ก็จะได้รับรหัสผ่าน ใช้งานได้ 20 นาทีต่อครั้ง วันละ 2 ชั่วโมง เป็นเวลา 6 เดือน ความเร็วอินเทอร์เน็ตเฉลี่ย 2 เมกะบิต ภายใต้ระบบสัญญาณของ ทีโอที บจม. และกสท. โทรคมนาคม บจก. ซึ่งจะเป็นผู้ดำเนินการ

รับประทานมื้อค่ำที่ ร้านอาหารตะโกลา เมนูพื้นบ้านปักษ์ใต้สไตล์ฟิวชั่น ที่นี่มีสัญลักษณ์ ICT FREE WiFi จึงพร้อมใจกันทดสอบประสิทธิภาพของ WiFi ตามขั้นตอนทันที อิ่มอร่อยแล้ว ชวนกันไปซื้อของฝากที่ ถนนคนเดินกระบี่ แหล่งรวมสินค้าท้องถิ่น อาหารพื้นเมือง งานศิลปะและกิจกรรมของเยาวชน จะมีวันศุกร์-เสาร์และอาทิตย์ เวลา 18.00-20.00 น. ถนนมหาราช ซอย 8 ใกล้ห้างสรรพสินค้าโวค

เช้าวันรุ่งขึ้น รับประทานอาหารเช้าแล้ว นัดพร้อมกันเวลา 08.30 น. ไปท่าเรืออ่าวนาง ขึ้นเรือสปีดโบ๊ต มุ่งหน้าสู่ หมู่เกาะห้อง ชมแหล่งท่องเที่ยวบริเวณอ่าวนาง ความงามของน้ำทะเลสีเขียวมรกต เส้นทางเกาะผักเบี้ย-เกาะลาดิง (PARADISE SILAND) -เกาะห้อง-เกาะไร่ ทดสอบประสิทธิภาพจุดให้บริการฟรี WiFi อาหารกลางวันแบบปิกนิกสบายๆ ใต้ร่มเงาต้นสน ชมฟองคลื่นสีขาวที่ซัดสาดเข้าหามาหาดทราย

หมู่เกาะห้อง (เกาะเหลาบิเละ) ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่มากมาย ได้ชื่อว่า "ป่าเกาะ" มีเกาะห้อง เป็นเกาะใหญ่ที่สุดอยู่ทางตอนใต้ ชายหาดด้านหน้าเกาะโค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม ร่มรื่นด้วยแนวป่าชายหาดที่อยู่ด้านหลัง หาดทรายขาว น้ำทะเลสีฟ้าเทอคอยซ์ มีแนวปะการังที่สวยงาม เหมาะแก่การดำน้ำและพายเรือแคนูได้ จุดชมวิว คือทะเลใน (Lagoon) โอบล้อมด้วยหน้าผาหินปูน มีทางเข้า-ออกช่องเดียว กว้างประมาณ 5 เมตร นำเรือเข้าไปชมได้เฉพาะตอนที่น้ำขึ้นเท่านั้น

อ่าวนาง เป็นชายหาดยาว ห่างจากหาดนพรัตน์ธารา 2 กิโลเมตร ริมถนนเลียบชายหาดมีร้านค้าและที่พักให้เลือกหลากหลาย ทิวทัศน์โดยรอบสวยงามด้วยภูเขาหินปูน ทะเลในบริเวณอ่าวนางมีเกาะน้อยใหญ่มากกว่า 83 เกาะ บางเกาะมีรูปร่างแปลกตามองดูแล้วคล้ายเรือสำเภา หัวนก รองเท้าบู๊ต ฯลฯ เกาะที่มีหาดทรายสวยงาม นักท่องเที่ยวนิยมเล่นน้ำชมปะการังน้ำตื้น

จังหวัดกระบี่ มีแหล่งท่องเที่ยวไฮไลท์ และเป็น UNSEEN THAILAND คือทะเลแหวก มหัศจรรย์กลางทะเลอันดามัน จนมีคำกล่าวว่า "...มาเที่ยวทะเลกระบี่ทั้งที ต้องมาเที่ยวทะเลแหวก ให้ได้สักหนึ่งหน..."

เมื่อน้ำทะเลลดระดับลง สันทรายของทั้งสามเกาะ (เกาะทับ-เกาะหม้อ-เกาะไก่) จะปรากฏขึ้นเป็นหาดทรายขาวสะอาดเชื่อมต่อเกาะทั้งสามเข้าหากัน จนสามารถเดินไปมาถึงกันได้ การชมน้ำทะเลแยกหรือแหวกออกจากกัน จะเกิดขึ้นในช่วงที่น้ำลงต่ำสุดของวัน ก่อนและหลัง วันขึ้น 15 ค่ำ ราว 5 วันค่ะ ฤดูกาลท่องเที่ยว คือเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ของทุกปี

เกาะทับ เป็นเกาะเล็กๆ มีหาดทรายเฉพาะด้านใต้ ยามน้ำลดหาดทรายด้านใต้จะเชื่อมต่อกับแนวสันทรายของเกาะปอดะนอก กลายเป็นสะพานธรรมชาติยาวประมาณ 200 เมตร แม้จะเป็นหาดทรายเล็กๆ แต่เม็ดทรายละเอียดและขาวมาก

เกาะหม้อ เป็นโขดหิน ไม่มีชายหาดให้ขึ้นบนเกาะ น้ำทะเลใสสะอาด อยู่ห่างจากเกาะทับ 70 เมตร

เกาะปอดะนอก (เกาะไก่ หรือเกาะด้ามขวาน) มีรูปร่างแปลกเนื่องจากมีชะง่อนผาที่ยืนออกมาทางด้านใต้ ทำให้ผู้ที่ได้มาพบเห็นเกิดจินตนาการ บ้างก็เห็นเป็นส่วนหัวของไก่ หรือด้ามขวาน จนเป็นที่มาของชื่ออันหลากหลาย มีหาดทรายขาวและทอดยาวเคียงคู่ไปกับน้ำทะเลใส

หาดนพรัตน์ธารา ชาวบ้านเรียกว่า หาดคลองแห้ง เพราะเมื่อน้ำลง น้ำคลองที่ไหลมาจากภูเขาทางด้านเหนือจะแห้งขอด กลายเป็นหาดทรายยาวเหยียดทอดตัวลงไปในทะเล บรรจบกับ เกาะเขาปากคลองเป็นทรายละเอียดปะปนด้วยเปลือกหอยเล็กๆ มีทิวสนเรียงรายตามชายทะเล เมื่อน้ำลงจนแห้งสามารถเดินไปยังเกาะเล็กๆ บริเวณหน้าชายหาดได้ มีความเงียบสงบ ชาวกระบี่นิยมมาพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์

กลับเข้าที่พักเปลี่ยนเสื้อผ้า นัดเวลารับประทานอาหารค่ำ ที่ร้านวังทรายซีฟู้ด มาท่องเที่ยวในจังหวัดที่อยู่ติดกับชายทะเล อาหารทะเลเป็นสิ่งที่ต้องไม่พลาดที่จะชิมและลิ้มลอง มีหอยชักตีน รับประทานกับน้ำจิ้มรสจัด เป็นจานเด่นของจังหวัดกระบี่ จากนั้นจึงเดินทางกลับโรงแรมและพักผ่อนตามอัธยาศัย

วันที่สาม รับประทานอาหารเช้าแล้ว เดินทางออกจากโรงแรมฯ เวลา 10.00 น. เพื่อไปบันทึกภาพที่ระลึกบริเวณจุดชมวิว เขาขนาบน้ำ สัญลักษณ์ของจังหวัดกระบี่ เป็นเขาสองลูกสูงประมาณ 100 เมตร ขนาบแม่น้ำกระบี่ด้านตัวเมือง ใกล้ๆกัน มีอนุสรณ์นกออก (อินทรีย์ทะเล) ตัวแทนคนกระบี่ที่กล้าหาญมุ่งมั่นมานะและอดทน ฝั่งตรงข้ามมีอนุสรณ์ปูดำตัวใหญ่กับลูก บอกเล่าเรื่องราวให้รู้ว่าที่เมืองแห่งนี้มีปูอยู่มากมาย

นักท่องเที่ยวเช่าเรือที่ ท่าเรือเจ้าฟ้า ไปชมเขาขนาบน้ำและป่าชายเลนได้ภายในเขา มีถ้ำ-หินงอก-หินย้อย และเคยพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ มีชุมชนชาวบ้านเกาะกลาง อยู่กลางปากแม่น้ำกระบี่ ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน หอพิพิธภัณฑ์ และศูนย์หัตกรรมพื้นบ้าน การจัดแสดงเครื่องใช้ในสมัยโบราณ และจำหน่ายของที่ระลึก อาทิ หมอนสานเตยปาหนัน ผ้าฝ้ายทอมือ เรือหัวโทง ฯลฯ

ชิม-ชม-ช็อป ของฝากที่ ร้านศรีกระบี่ อาทิ ปลาแห้ง กุ้งแห้ง พริกแกงเผ็ด-แกงไตปลา กะปิ เสื่อเตยปาหนัน ฯลฯ มุ่งตรงไปสนามบินนานาชาติ จ.กระบี่ เดินทางไปกับสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD3218 เวลา 13.30 น. กลับถึงสนามบินดอนเมือง กรุงเทพฯ เวลา 14.50 น. โดยสวัสดิภาพด้วยความประทับใจ

การแบ่งปันความประทับใจให้กันได้ ด้วยความรวดเร็ว และไม่มีค่าใช้จ่าย เป็นสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวปรารถนา ประเทศไทยในวันนี้ ล้ำนำสมัย ก้าวสู่ความเป็น SMART THAILAND เติมเต็มให้เป็นความจริงได้แล้ว สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ากับการได้สัมผัสด้วยตนเอง เดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหน ต้องลองใช้บริการฟรี WiFi กันนะคะ เพราะ "ของฟรี" มีให้ใช้ได้ดีนั้น มีอยู่จริงแล้วค่ะ