แรงบันดาลใจจากน้ำ

แต่งบ้านด้วยรัก

"วันนี้ เป็นวันสงกรานต์ หนุ่มสาวชาวบ้าน เบิกบานสุขใจจริงเอย..."

ในเดือนเมษายนที่มีเทศกาลขึ้นปีใหม่ไทยนี้ คงจะได้ยินเพลง รำวงวันสงกรานต์ ของคณะดนตรีสุนทราภรณ์กันบ่อยจนแทบจะเรียกได้ว่า เป็นเพลงคู่ขวัญกับเทศกาลนี้ไปแล้วนะครับ ประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีที่ มีคุณค่าและสมควรอย่างยิ่งที่จะสืบทอดต่อไปจนชั่วลูกชั่วหลาน เสน่ห์ที่สำคัญของเทศกาลนี้ที่ขาดไม่ได้ก็คือการเล่นน้ำสงกรานต์นั่นเอง เพราะน้ำนั้นนำความเย็น ความชุ่มฉ่ำ ความชื่นใจมาสู่ผู้คน นอกจากนั้น น้ำยังช่วยสร้างบรรยากาศให้สดชื่นแจ่มใส และสร้างอารมณ์ของเราให้สนุกสนานเบิกบานได้ด้วยครับ

แต่สำหรับใครที่ไม่อยากออกไปเปียกนอกบ้าน ก็สามารถสร้างบรรยากาศภายในบ้านของเราให้ดูชุ่มฉ่ำได้ ด้วยการตกแต่งโดยใช้น้ำเป็นแรงบันดาลใจครับ ถ้าพูดถึงสีที่สื่อถึงน้ำ แน่นอนก็ต้องเป็นสีฟ้า สีน้ำเงิน สีคราม ซึ่งเป็นสีประเภทสีเย็น เมื่อมองแล้วจะทำให้จิตใจผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด ชวนให้จินตนาการไปถึงสายน้ำ ท้องทะเล สีเหล่านี้เมื่อนำมาใช้ตกแต่งภายในห้องนอนหรือห้องทำงาน จะเหมาะมาก เพราะช่วยสร้างบรรยากาศห้องให้ดูอ่อนโยน ชวนพักผ่อน ทำให้มีสมาธิ และยังเป็นชนิดสีที่มองได้นานไม่เบื่อง่าย ปรกติแล้วมักนิยมใช้คู่กับสีขาว ซึ่งเป็นสีโทนกลาง ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติได้ดี แต่หากใช้คู่กับสีประเภทสีร้อน เช่น สีเหลือง สีส้ม ก็จะช่วยเติมความรู้สึกอบอุ่น ความมีชีวิตชีวา ได้อารมณ์ของความสนุกสนานเบิกบานครับ

รูปแบบและลวดลาย (Pattern) เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้เกิดความรู้สึกเคลื่อนไหว สื่อไปถึงสายน้ำหรือท้องทะเลได้ เช่น การปูกระเบื้องเซรามิกชิ้นเล็กๆ ที่มีสีอ่อนเรียงไปหาสีเข้ม หรือจากโทนสีอ่อนไปแก่ ลวดลายลักษณะนี้จะมีจุดเด่น ดึงดูดสายตาได้ดี จึงควรใช้ในจุดที่มองเห็นได้ชัดเจนในส่วนใดส่วนหนึ่งก็พอ ไม่ควรใช้จนพร่ำเพรื่อ เพราะจะดูเยอะเกินไปจนลายตา และอย่าลืมว่า ลวดลายที่ใช้ควรจะสัมพันธ์กับขนาดของพื้นที่ หากเป็นลวดลายใหญ่ อย่าใช้บนพื้นที่เล็ก หากเป็นลวดลายเล็ก ก็อย่าใช้บนพื้นที่ใหญ่ เพื่อให้ดูสมดุล ลวดลายเหล่านี้ส่วนใหญ่มักใช้ตกแต่งบนผนัง หรือกับของตกแต่งชิ้นเล็กๆ อย่างพรม ผ้าม่าน ปลอกหมอน ก็ช่วยสร้างความรู้สึกเย็นสบายได้

นอกจากนี้ การตกแต่งผนังด้วยรูปภาพ รูปถ่ายที่เกี่ยวกับสายน้ำ ก็ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศได้ดี หรือจะเป็นของที่สื่อถึงทะเล เช่น เรือใบ กะลาสี ห่วงยาง พวงมาลัยเรือ ประภาคาร ก็ช่วยให้บรรยากาศดูมีความเกี่ยวเนื่องกับทะเลมากขึ้น และที่สำคัญที่สุด การจัดเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ควรให้ดูโปร่งสบาย ยิ่งถ้าเป็นบ้านที่มีพื้นที่จำกัดหรือคอนโดมิเนียม หากจำเป็นต้องแบ่งเป็นห้อง ควรใช้ประตูกระจกที่มองทะลุถึงกันได้ เพื่อให้มีความต่อเนื่องทางสายตา และมีความเลื่อนไหลต่อเนื่องกันของพื้นที่ใช้สอยแต่ละส่วน (Flow of Space) ทำให้ผู้ใช้สอยรู้สึกถึงความเป็นอิสระ สามารถเปลี่ยนแปลงปรับปรุงได้ง่าย ทำให้การอยู่อาศัยมีชีวิตชีวามากขึ้น

แต่งห้องให้ดูชุ่มฉ่ำสมใจแล้ว แต่ถ้าบรรยากาศภายนอกดูสนุกสนาน ชวนให้ออกไปเล่นน้ำสงกรานต์เสียจริง ก็ขอให้เล่นอย่างระมัดระวังนะครับ ยังไงก็ให้ความปลอดภัยมาเป็นอันดับ 1 จะได้สนุกต้อนรับปีใหม่กันทุกคนครับ

*********************

ขอขอบคุณสถานที่: โครงการ NEO Sea View Condo, Pattaya @ Jomtien ถ.หาดจอมเทียนสาย 1 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี