ราก ใบ และกล้วยไม้คัทลียา

ร้านดอกไม้

ความสมดุลเป็นสิ่งสำคัญในการจัดดอกไม้ โดยทั่วไป เรามักเห็นการจัดดอกไม้โดยใช้หลักสมดุลแบบสมมาตร (Symmetrical Balance) โดยให้องค์ประกอบทางด้านซ้ายและขวาเหมือนกันทุกประการ เพราะเป็นการจัดที่ง่ายและตรงไปตรงมา สามารถนำไปวางตกแต่งไว้ตรงไหนก็ได้ แต่หากต้องการให้การจัดของเราดูน่าสนใจมากขึ้น อาจลองจัดโดยใช้หลักสมดุลแบบอสมมาตร (Asymmetrical Balance) ที่องค์ประกอบซ้ายและขวานั้นไม่เหมือนกัน แต่เมื่อดูในภาพรวมแล้ว น้ำหนักขององค์ประกอบทั้งสองข้างถ่วงดุลกันได้พอดี ซึ่งการจัดแบบนี้ต้องใช้ทักษะและความชำนาญมากกว่า

แต่ก็คงไม่เหลือบ่ากว่าแรงแฟนๆนิตยสารหญิงไทยใช่ไหมครับ เพราะความท้าทายเป็นสิ่งที่ช่วยพัฒนาฝีมือนักจัดดอกไม้ให้ดีวันดีคืนยิ่งๆ ขึ้นไปเรื่อยๆนะครับ

ของที่ต้องใช้ ก็มี (รูปประกอบ 1)

1. กล้วยไม้คัทลียาสีเหลือง

2. ใบฟิโลเดนดรอน

3. รากไทร

4. ลูกตีนเป็ด

5. โหลแจกันแก้ว

6. สเปรย์สีทอง

7. โอเอซิส

วิธีทำมีดังนี้

1. วางโอเอซิสบนโหลแจกันแก้วตามแนวนอน (รูปประกอบ 2)

2. นำรากไทรมาพันรอบโอเอซิส ทิ้งปลายห้อยลงมาบนโหลแจกันแก้วเป็นแนวเฉียง (รูปประกอบ 3)

3. พ่นใบฟิโลเดนดรอนด้วยสเปรย์สีทอง (รูปประกอบ 4)

4. เสียบใบฟิโลเดนดรอนที่พ่นแล้วกับโอเอซิส ไปในทิศทางที่แตกต่างกัน พยายามให้ระดับของใบฟิโลเดนดรอน สูงกว่าโอเอซิสเล็กน้อย (รูปประกอบ 5)

5. นำลูกตีนเป็ดเสียบเข้ากับก้านใบฟิโลเดนดรอน แล้วปักบนโอเอซิสอย่างอิสระ (รูปประกอบ 6)

6. เสียบกล้วยไม้คัทลียาสีเหลืองในตำแหน่งที่ว่างเพื่อปิดไม่ให้มองเห็นโอเอซิส (รูปประกอบ 7)

เท่านี้เสร็จแล้ว ไม่ยากเลยนะครับ การจัดโดยใช้หลักสมดุลแบบอสมมาตร นอกจากจะดูสวยแปลกตาแล้ว ยังทำให้รู้สึกถึงความเคลื่อนไหว (Movement) ซึ่งช่วยดึงดูดความสนใจได้มากขึ้นด้วย หลักของความสมดุลเป็นสิ่งจำเป็นต่อการจัดดอกไม้ เพราะทุกสิ่งในโลกทั้งตามธรรมชาติ และที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้นมา ก็ล้วนแต่ต้องมีความสมดุลด้วยกันทั้งนั้น เพราะนั่นหมายถึงว่า สิ่งนั้นสามารถอยู่ได้ด้วยตัวมันเองครับ


TIP - เมื่อกล้วยไม้คัทลียาเฉา สามารถเปลี่ยนดอกไม้ใหม่มาแทนได้ เพราะใบฟิโลเดนดรอนเป็นไม้ในร่ม เมื่อนำมาปักแจกันจึงอยู่ได้นานครับ.

กฤษฎา แสนสุข จัดดอกไม้