เมื่อไม่กี่ฉบับที่ผ่านมาผมเขียนถึงวิธีจัดการในกรณีที่ไอโฟนหรือไอแพดหายไป โดยให้ใช้ App ที่ชื่อ Find my iPhone ไปแล้ว

ใน "หญิงไทยไอที" ฉบับนี้ผมขออนุญาตแนะนำเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือระบบ Android บ้างนะครับ เพราะเข้าใจว่าน่าจะเป็นระบบที่มีผู้ใช้อยู่เยอะพอดูทีเดียว

ข่าวดีสำหรับมือถือระบบ Android คือนอกจากฟรีแถมดีแล้ว เรายังสามารถติดตั้งภายหลังจากเครื่องหายพร้อมกับฟังก์ชั่นในการใช้งานอีกเพียบ ไม่ว่าโทรศัพท์มือถือของเราจะถูกขโมยหรือลืมวางทิ้งไว้ที่ไหน App ที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้สามารถจัดการได้หมด แต่ข่าวร้ายก็คือพวก App เด็ดๆ ที่ว่านี่มีขั้นตอนเยอะ แถมเครื่องที่หายถ้าไม่ต่ออินเทอร์เน็ตก็ทำอะไรไม่ได้

แต่ก่อนไปเรื่องเด็ดๆ คราวนี้ขอแนะนำแบบง่ายมากๆ ก่อนก็แล้วกันนะครับ

App Plan B

การใช้ App Plan B นี่สั้นและง่ายครับ ขั้นตอนมีดังนี้

1. เมื่อรู้ตัวว่าเครื่องหาย ให้เราเข้าอินเทอร์เน็ตผ่านคอมพิวเตอร์ แล้วเปิดเว็บ gmail.com เพื่อ Login เข้าอี-เมลของเราที่สมัครไว้ โดยเราต้องเป็น Account เดียวกับที่เปิดใช้มือถือระบบ Android ของเราด้วยนะครับ

2. เมื่อ Login เข้า Gmail แล้ว ก็ให้เข้าเว็บ https://play.google.com เป็นอันดับต่อมาครับ

3. จากนั้นให้พิมพ์คำว่า Plan B เข้าไปในช่องหา App แบบในรูปตัวอย่าง

4. พอ App ที่ชื่อ Plan B แสดงขึ้นมาก็ให้คลิกปุ่ม "ติดตั้ง" ได้เลย

5. จากนั้นจะมีหน้าต่างให้เราเลือกติดตั้งกับอุปกรณ์มือถือของเรา ในกรณีที่เรามีมือถือหลายเครื่อง ก็ให้เลือกเครื่องที่จะติดตั้งให้ถูกด้วยนะครับ

6. หลังจากนั้นก็ให้เรารอครับ ถ้ามือถือที่หายไปของเราต่อเข้าอินเทอร์เน็ตเมื่อไหร่ App Plan B ก็จะถูกติดตั้งเข้าไปในมือถือทันที หลังจากติดตั้งเสร็จก็จะมีอีเมลอัตโนมัติส่งมาหาเราทันที แถมอี-เมลนี่ก็ไม่ธรรมดาด้วยนะครับ เพราะจะมีแผนที่พร้อมพิกัด GPS กำกับเอาไว้เพื่อบอกให้รู้ว่ามือถือของเราอยู่ที่ไหน

อี-เมลนี่ไม่ได้ส่งมาครั้งเดียวนะครับ ส่งมาตั้งหลายครั้ง โดยที่ผู้ขโมยมือถือก็ไม่รู้ด้วยว่ามือถือของเราแอบส่งอี-เมลกลับมาหาเรา

แต่ App นี้ยังไม่ดีพอครับ เพียงแค่ใช้ง่ายเท่านั้นเอง เดี๋ยวฉบับหน้าเราจะมาดูอะไรที่เด็ดขาดกว่านี้กัน เรียกว่าถึงมือถือเราจะโดนขโมยไปแล้ว แถมถูกเปลี่ยน SIM ไปด้วย ก็ยังสามารถตามได้อย่างไม่ยากเย็น เสียอยู่อย่างเดียวคือขั้นตอนเยอะเท่านั้นเองครับ