โรคคนแก่

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

ไม่มีใครยอมเป็นคนแก่ แต่เมื่อมีอาการไม่แข็งแรง เวียนหัว ใจสั่น หน้ามืด เป็นลมลองวัดความดัน ถ้าสูงเกิน 130 แสดงว่ามีโรคความดัน ต้องตรวจเลือดดูไขมันในเลือด หรือมีอาการปวดท้องมาก ทั้งๆที่ไม่ได้กินอาหารสกปรก อาจเป็นโรคกรดไหลย้อน เป็นกันมากจนมีโฆษณายาแก้ปวดท้องทางโทรทัศน์ หลายคนซื้อมากินเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ โรคเหล่านี้เกิดจากการไม่ได้ออกกำลังกาย

คนแก่เถียงหมอว่าแก่แล้วจะให้ออกกำลังกายได้อย่างไร ดีไม่ดีหกล้มแข้งขาหัก แพทย์บอกว่ามีทางเดียว ถ้าไม่อยากกินยาตลอดชีวิต โรคพวกนี้มาถึงเมื่ออายุมากขึ้น บางคนยังอายุไม่ถึง 50 ปี มีโรคคนแก่แล้ว บางคนอายุมากจนเกิน 80 ปี ยังไม่เป็นโรคคนแก่ ขึ้นอยู่กับการดำรงชีวิตของแต่ละคน สมัยนี้มีการทำงานแบบนั่งอยู่กับที่มากขึ้น แม้แต่เด็กก็ไม่ออกกำลังกาย ใช้เวลาหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดวัน ยังไม่ทันแก่ก็จะเกิดโรคไขมันเกาะเส้นเลือด

เมื่อมีไขมันเกาะเส้นเลือด ไม่มีความรู้สึกไม่สบายหรือผิดปกติ จึงมีการหัวใจวายกันโดยไม่มีอาการเตือนล่วงหน้า ถ้าเป็นคนหาเงินเลี้ยงครอบครัว จะเกิดผลเสียหายมากมาย อาจทำให้ลูกไม่ได้เรียนสูงๆ ครอบครัวขาดรายได้หลัก เปลี่ยนสภาพจากใช้จ่ายสบาย กลายเป็นขัดสน แม้แต่การรักษาตัวก็ต้องใช้เงินมาก

ทุกคนมีหน้าที่จะต้องไปตรวจร่างกายทุกปี ถ้ามีปัญหาจะแก้ไขได้ทัน ไม่มีทางที่แพทย์จะฟังอาการ แล้วบอกได้ว่าร่างกายของเราแข็งแรงดีหรือไม่ ต้องเจาะเลือดตรวจปริมาณไขมันชนิดต่างๆ ตรวจน้ำตาลจึงจะบอกได้ว่าเป็นเบาหวานหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีโรคต่างๆอีกที่แพทย์เท่านั้นจะบอกได้ ครั้งแรกที่ไปพบแพทย์จะต้องไปรับฟังว่ามีนัดให้ตรวจอะไรบ้าง ถ้าไปโรงพยาบาลของรัฐ จะมั่นใจว่าได้ตรวจโดยแพทย์ผู้ชำนาญ ได้ใช้เครื่องมือที่ทันสมัย เครื่องมือราคาแพง ได้ยาที่มีคุณภาพ และค่าใช้จ่ายต่ำที่สุด

คนทำงานมักจะไม่ชอบไปโรงพยาบาลของรัฐ อ้างว่าเสียเวลาคอยนาน ยินดีจ่ายเงินมากซื้อเวลาและความสะดวกสบายของโรงพยาบาลเอกชน อาจเป็นความเชื่อที่ติดมาแต่เก่าก่อน ว่าพยาบาลในโรงพยาบาลของรัฐดุมาก โรงพยาบาลไม่สะอาด ผู้มีอิทธิพลและมีเส้นได้รับบริการเร็วและดีกว่าประชาชนทั่วไป สมัยนี้ไม่เป็นเช่นว่านั้นแล้ว โรงพยาบาลของรัฐสะอาดมาก มีการจ้างบริษัทรับทำความสะอาดเข้ามาทำความสะอาด ห้องน้ำใช้ได้ มีเครื่องปรับอากาศเย็นสบายทุกส่วน แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ใจดี พูดเพราะ ให้บริการอย่างดีแก่ทุกคน มีระบบรับคิวจากเครื่องอัตโนมัติ ไม่มีการลัดคิว มีการใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมการส่งข้อมูลจากหน่วยต่างๆ ส่งให้แพทย์ในห้องตรวจ ผู้ป่วยไม่ต้องไปรับผลเพื่อนำไปส่งให้แพทย์ การสั่งยา การจ่ายยา จากห้องตรวจ ส่งตรงถึงห้องยา ไม่มีการอ่านลายมือแพทย์ไม่ออก เพราะแพทย์สั่งกับเครื่องมือสื่อสารโดยตรง ถ้าไม่เคยรับบริการจากโรงพยาบาลของรัฐ ลองไปดูแล้วจะติดใจ

พัฒนาการด้านการสื่อสาร ช่วยลดความยุ่งยาก ย่นระยะเวลาการตรวจเลือดและให้ความสะดวกทุกขั้นตอน แม้แต่คลินิกรักษาสัตว์ก็ใช้บริการที่รวดเร็ว ของสถานรับวิเคราะห์เลือด สัตวแพทย์วินิจฉัยโรคของสัตว์เลี้ยงของเราได้แม่นยำและรวดเร็ว เมื่อสุนัขที่บ้านนอนไม่หลับ ไม่กินอาหาร ทำท่าไม่สบาย เขาบอกเราไม่ได้ว่าเป็นอะไร สัตวแพทย์เจาะเลือดตรวจ บอกได้ในวันเดียวว่ามีอาการติดเชื้อ เม็ดเลือดขาวสูงผิดปกติ ประกอบกับท่าทางปวดท้อง ทำให้รักษาได้ทัน ฉีดยา กินยา สองสามวันก็แข็งแรงเป็นปกติดี เพียงแต่ค่ารักษาดูจะแพงกว่าเมื่อคนป่วยไปรับการรักษา ที่โรงพยาบาลของรัฐ

ระบบการประกันชีวิต การประกันสังคม การรักษาพยาบาลข้าราชการ และการดูแลสุขภาพของหน่วยงานเอกชน ทำให้แทบไม่มีการจ่ายเงินจากผู้ป่วยตรงต่อโรงพยาบาล มีการเก็บเงินจากต้นสังกัดและจากสำนักงานประกันสังคม ตัดทอนการเสียเวลาจ่ายเงินไปก่อน ไปขอเบิกคืนทีหลัง เมื่อไปโรงพยาบาลจึงมีเงินค่ารถก็ได้รับการรักษาแล้ว ค่ารักษาพยาบาลแพงขึ้น ถ้าไม่มีสิทธิเบิกจ่ายจากที่ไหน คงต้องทำประกันชีวิต ให้จ่ายค่ารักษาพยาบาล และควรทำเรื่องขอเบิกจากระบบ 30 บาทรักษาทุกโรคของรัฐบาล

โรคภัยไข้เจ็บของคนเราส่วนมากเกิดจากการกินไม่ดี และการไม่ออกกำลังกาย เรื่องการกินเป็นเรื่องสำคัญ ทุกคนต้องได้กินอาหารเช้าอย่างน้อยเท่ากับหนึ่งในสี่ ของปริมาณที่ได้กินทั้งวัน อาหารทุกมื้อต้องมีข้าว เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้และไขมัน ไม่ต้องดื่มเครื่องดื่มที่เขาว่าดีสำหรับหญิงหรือชาย ล้วนแต่มีราคาแพงและเพิ่มน้ำตาล ทำให้เป็นเบาหวาน เครื่องดื่มที่ดีที่สุดคือน้ำเปล่า ร้านกาแฟหรูหราที่มีในสมัยนี้ เป็นที่สังสรรค์ของคนมีเงินใช้ฟุ่มเฟือย ล้วนมีราคาแพงกว่าอาหารทั้งมื้อของคนรายได้น้อย ถ้ามีเงินมาก จะหาความอร่อยปากก็ไม่ว่า แต่กาแฟราคาแพง มักจะมีน้ำตาลและครีม เพิ่มไขมันและน้ำตาล ทำให้เกิดโรคเบาหวาน โรคความดัน และหลายคนนอนหลับได้น้อยลง เพราะกาแฟกระตุ้นให้ตื่น อาจกินอาหารอื่นที่ไม่จำเป็น ทำให้อ้วนยิ่งขึ้น

สถานออกกำลังกายมีอยู่ทั่วทุกมุมเมือง ไม่ชอบออกกำลังกายคนเดียว ไปเสียเงินให้ฟิตเนส มีเครื่องออกกำลังกายให้เล่น มีครูฝึก มีเพื่อนที่ต้องการแข็งแรงและรูปร่างดีเหมือนๆกัน การไปใช้บริการของสถานออกกำลังกาย ได้ผลดีกว่าพยายามลดน้ำหนักเองอยู่กับบ้าน ไม่มีใครกระตุ้นเตือนให้ออกกำลัง เมื่อทำสม่ำเสมอ รูปร่างดีขึ้น มีความภาคภูมิใจ แต่งตัวได้สวยขึ้น สุขภาพดีขึ้น มีเพื่อนเพิ่มขึ้น ได้รับความสนุกสนาน

ครอบครัวมีหน้าที่ต้องดูแลกันและกัน ไปออกกำลังกายด้วยกัน บังคับจับลูกออกจากเครื่องเล่นเกม ทุกคนมีสุขภาพดีขึ้น ไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี แก้ปัญหาก่อนที่จะป่วยจริงๆ อายุมากก็ไม่แสดงความแก่ด้วยโรคของคนแก่ สุขภาพดี เที่ยวสนุก ทำงานได้ไม่ติดขัด ประหยัดค่ารักษาพยาบาลในระยะยาว สุขภาพดีไม่มีขาย ต้องปฏิบัติตนเอง ทำให้เป็นนิสัย ใช้เวลาให้สนุกสบาย ไม่สบายแล้วจึงจะรู้ว่า ไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ