"โลกาภิวัตน์" จิตรกรรม เอเชีย พลัส

ลีลาศิลป์

เมื่อเร็วๆนี้ หลักทรัพย์ เอเชีย พลัส ได้สานต่อโครงการเพื่อสังคม จัดแถลงข่าว การประกวดจิตรกรรมเอเซีย พลัส ชิงรางวัลรวมกว่าสามแสนบาท ซึ่งเป็นการจัดงานอย่างต่อเนื่องเป็นครั้ง 3 ครั้งนี้การประกวดภายใต้แนวคิด "โลกาภิวัตน์" เพื่อมุ่งหวังการสร้างกระแสความนิยม ในงานศิลปกรรมของประเทศไทย รวมทั้งสนับสนุนการสร้างสรรค์ผลงาน อันเป็นเทคนิคเฉพาะตัวของศิลปิน

ประธานกรรมการบริหาร หลักทรัพย์ เอเชีย พลัส ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดงานว่า ในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานประกวดจิตรกรรมเอเซีย พลัส มาอย่างต่อเนื่อง โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดงาน เพื่อให้ศิลปินมีเวทีในการแสดงภาพศิลปะ ที่ผ่านมาก็มีองค์กรใหญ่บางแห่งจัดงาน ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอต่อวงการศิลปะ สิ่งที่บริษัททำได้เล็กๆน้อยๆก็คือ พยายามช่วยจรรโลงให้ศิลปะวัฒนธรรม อยู่ควบคู่กับประเทศตลอดไป ในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมศิลปิน ให้ได้มีโอกาสประกวดผลงาน การประกวดจิตรกรรมครั้งนี้ ถือเป็นการสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากศิลปินทุกระดับ ส่งผลให้งานศิลปะเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง

จัดการประกวดจิตรกรรมเอเซีย พลัส ครั้งที่ 3 ได้เชิญศิลปินระดับอาจารย์ หรือผู้อาวุโสแห่งวงการศิลปะ ได้แก่ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ อาจารย์อิทธิพล ตั้งโฉลก และ อาจารย์สมศักดิ์ รักษ์สุวรรณ พร้อมทั้ง ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ณินทิรา โสภณพนิช พัชร สุระจรัส และ จิรวัฒน์ ลิ้วประเสริฐ ร่วมเป็นกรรมการ

ในฐานเป็นกรรมการการตัดสิน อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ได้ให้แนวคิดเกี่ยวกับศิลปกรรม ว่า "ที่นี่เราจัดประกวดมีหัวข้อกัน แต่ยังให้อิสรภาพทางความคิดกับศิลปิน ที่จะสร้างสรรค์ผลงานตามอำเภอใจ สุดท้ายแล้วจะตัดสินกันที่คุณค่า เป็นการตัดสินกันทั่วไประดับโลก การตั้งหัวข้อทำงานศิลปะเป็นเรื่องใหญ่ ด้วยศิลปินชอบความเป็นอิสรภาพ แต่การมีหัวข้อในการทำงาน จะทำให้เกิดอะไรใหม่ๆขึ้นมา หรือมีการแสดงอะไรบางอย่าง ที่สำคัญสามารถเกิดจินตนาการ เกิดการค้นหาตัวตนของศิลปิน

...ศิลปะเป็นสิ่งที่ยากสำหรับคนปกติ ในโลกนี้จึงยกย่องศิลปะมากที่สุด งานศิลปะทั้งหมดมีค่าสำหรับมวลมนุษย์ ไม่มีอะไรจะแพงได้เท่ากับรูปภาพ งานศิลปะบางชิ้นหามูลค่ามิได้ ดังนั้นเสถียรภาพความรู้สึกของมนุษย์ คือ สมอง สมองมีจินตนาการสร้างสรรค์ ที่มากกว่าคนปกติจะกระทำได้ งานศิลปะมีกระบวนการความคิด ที่แตกต่างจากการเรียนตามปกติ การเรียนรู้ศิลปะจึงยาก ใช่ว่าทุกคนที่เรียนศิลปะจบแล้ว จะได้เป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่ ส่วนใหญ่แล้วไม่ประสบความสำเร็จ ต่ออาชีพในการสร้างงานศิลปะ

...ขนาดศิลปินแห่งชาติบางคนยังไร้ค่า หรือไม่ได้รับการยอมรับ จากคนทำงานศิลปะด้วยกัน สุดท้ายจะอยู่ที่คุณค่าในตัวตน ได้สร้างสรรค์สิ่งที่เป็นคุณค่า ให้เป็นสมบัติของประเทศชาติ ฉะนั้นประเทศเราต้องมีงานศิลปะ เพราะเรากำลังพัฒนาสู่ประเทศที่เจริญ จึงต้องพัฒนาในเรื่องศิลปะไปด้วย การนำศิลปะออกมาเชิดชู เป็นการแสดงทางวัฒนธรรม ของประเทศที่มีความเจริญแล้ว สิ่งหนึ่งที่สามารถนำมาสู้กันได้ โดยไม่แบ่งใครจนรวยกว่า นั่นคือ ศิลปะ ศิลปะจากประเทศที่ยากจน มีค่ามากกว่าประเทศที่รวยก็ได้

...ประเด็นดังกล่าวสำคัญอย่างมาก หลายองค์ใหญ่เคยสนับสนุนงานด้านศิลปะ ตอนนี้มีเหลือเพียงไม่กี่องค์กร ในการทำให้ทึ่งในรสนิยมได้นั้น จะช่วยให้การดำเนินธุรกิจเป็นที่เรื่องง่าย นี่เป็นความชาญฉลาดของนักธุรกิจ ซึ่งบรรดานักธุรกิจในระดับประเทศ มักจะเก็บสะสมงานศิลปะกัน งานศิลปะที่ทรงคุณค่า มีค่าในด้านการต่อรอง เพราะเป็นผลงานที่ได้รับการยอมรับ จากผู้คนที่มีรสนิยม คนที่ชื่นชอบหรือมีรสนิยมทางด้านศิลปะ คือ ผู้คนที่ไม่คดโกง ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม เป็นผู้รักในธรรมชาติ หรือเป็นผู้ที่รักในความงาม"

สำหรับการประกวดจิตรกรรมเอเซีย พลัส ครั้งที่ 2 ที่ผ่านมาภายใต้หัวข้อ "โลกแห่งจินตนาการ" ผู้ที่คว้ารางวัลยอดเยี่ยมไปครอง ได้แก่ วิมล เขียวมาก มาเล่าเรื่องราวในความสำเร็จ ว่า "โลกแห่งจินตนาการ เป็นหัวข้อที่เปิดกว้างมาก คือ ง่ายกับคนที่ทำงานศิลปะอยู่แล้ว เพราะต้องมีจินตนาการในการสร้างสรรค์ผลงาน ผมคิดว่า แนวงานน่าจะตรงกับหัวข้อที่ตั้งไว้ คนทำงานศิลปะมีแนวทางชัดเจนอยู่แล้ว ยิ่งหัวข้อเป็นโลกแห่งจินตนาการ งานของทุกคนจึงส่งเข้าประกวดได้ สำหรับแนวผลงานศิลปะของผม ได้ยึดรูปแบบมาจากโบราณไทย เกี่ยวกับวรรณคดีหรือโขน ที่มีการต่อสู้ระหว่างธรรมะกับมาร

...ผมจึงสร้างตัวละครขึ้นมาต่อสู้กันเอง เป็นการต่อสู้อยู่ภายในใจของตัวเรา ทำให้เกิดการซับซ้อนหลายรูปในมวลเดียวกัน โดยใช้เทคนิคสีอะครีลิคผืนบนผ้าใบ ขนาดผลงานประมาณสองเมตร ในระยะเวลาการทำงานเดือนกว่าๆ ซึ่งไม่รวมถึงกระบวนการความคิด ที่จะไม่มีความแน่นอนของระยะเวลา บางชิ้นอาจคิดได้ในวินาทีหนึ่งเลย บางชิ้นใช้เวลาสองสามสัปดาห์ก็มี อย่างน้อยคนสร้างสรรค์งานศิลปะ ควรมีเกียรติประวัติอย่างหนึ่ง คือ ได้ผ่านเวทีการประกวด จะเป็นเครื่องหมายการันตีว่า เรามีศักยภาพด้านศิลปะมากพอ สังคมยอมรับในฝีมือการทำงาน การได้รางวัลทำให้ผมรู้สึกดีขึ้น แม้เป็นการประกวดเวทีที่ยังใหม่ แต่เปิดกว้างให้คนสร้างสรรค์งานศิลปะ ได้แสดงให้สังคมยอมรับในผลงาน"

การประกวดจิตรกรรมเอเซีย พลัส ครั้งที่ 3 จะมีพิธีมอบรางวัลและจัดแสดงผลงาน วันที่ 4 กรกฎาคม 2556 ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ผู้ที่สนใจสามารถส่งผลงานเข้าประกวด โดยเป็นผลงานจิตรกรรมสองมิติ สีอะครีลิค สีน้ำมัน หรือสื่ออิสระบนผ้าใบ ในขนาดภาพไม่เกิน 150X200 เซนติเมตร กำหนดส่งผลงานระหว่าง 25-29 มีนาคม 2556 ในเวลา 09.00-17.00 น. ณ หลักทรัพย์ เอเชีย พลัส ติดต่อเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ชั้น 3 สาธรซิตี้ทาวเวอร์ ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ โทร. 0-2680-1073 ได้เลยครับ