สลัดผักลดความอ้วน

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

โรคอ้วนเป็นภัยคุกคามคนไทย ตามโรงเรียนมีเด็กอ้วนมากขึ้น รายการโทรทัศน์จัดประกวดอะไร จะเห็นผู้เข้าประกวดอ้วนมากเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างน่าตกใจ ดีที่มีความเข้าใจกันแล้วว่าผักช่วยไม่ให้อ้วน แต่วิธีกินผัก ยังไม่เข้าใจกัน เห็นสุภาพสตรีอยากสวยสั่งสลัดกินแทนอาหาร เข้าใจว่าขอให้ได้กินผัก จะต้องไม่อ้วน ความจริงน่าเป็นห่วงว่ากินผักอย่างไร

เมื่อกินสลัดต้องมีน้ำสลัดเป็นเครื่องปรุงรส ทำให้ผักอร่อยขึ้น ไม่ใช่กินผักเปล่าๆ คนไทยมีผักจิ้มน้ำพริก เป็นการกินผักจริงๆ น้ำพริกไม่มีส่วนผสมที่จะทำให้อ้วน เว้นไว้แต่น้ำพริกที่ผัดน้ำมัน หรือนำผักไปชุบแป้งทอด อาหารทอดจะอร่อยถูกปากคนส่วนมาก เห็นแม่ครัวจัดเครื่องน้ำพริก เป็นผักต่างชนิดชุบแป้งทอดให้กรอบ จะหมดความเป็นผัก กลายเป็นกินแป้งทอด ยิ่งอ้วนมากขึ้น ถ้าจำไว้ว่าน้ำมันทำให้อ้วน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันชนิดใดก็ตาม น้ำมัน 1 กรัม ให้พลังงาน 9 แคลอรี

กินน้ำมันหนึ่งช้อนโต๊ะ จะได้รับพลังงานเท่ากับกินข้าวหนึ่งจาน หนึ่งช้อนโต๊ะให้น้ำมัน 10 กรัม ให้พลังงาน 90 แคลอรี ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันพืชหรือน้ำมันสัตว์ 1กรัม ให้พลังงาน 9 แคลอรีเหมือนกันหมด เพียงแต่น้ำมันพืชไม่เป็นไขเกาะติดเส้นเลือด ไม่ทำให้เส้นเลือดตีบ แต่พลังงานที่ได้รับเกินความต้องการ จะเปลี่ยนเป็นไขมันพอกอยู่รอบอวัยวะภายในตรงรอบเอวของเรา ไม่ว่าพลังงานที่เกินไปจะมาจากน้ำตาลหรือไขมัน หรือเนื้อสัตว์

ไม่มีไขมันหรือน้ำมันชนิดไหนจะไม่ทำให้อ้วน เป็นส่วนผสมที่ต้องระวังมากที่สุด สำหรับคนที่มีเงินพอที่จะซื้อหาอาหารมากิน สมัยก่อนคนเรายังไม่มีความสะดวก จำได้ว่าไม่นานมากจนลืมไปกันหมดแล้ว เราต้องซื้อมันหมูมาเจียวน้ำมันไว้ใช้เอง ไม่ได้มีน้ำมันชนิดต่างๆบรรจุขวดขายให้พร้อมใช้เหมือนทุกวันนี้ เพียงแต่น้ำมันปาล์มขาดตลาด คนทำอาหารขายรีบหาซื้อมาตุนไว้ สมัยก่อนแม่เจียวน้ำมันวันไหน ลูกๆได้กินข้าวยำกากหมูอร่อยนักหนา

เมื่อเลี้ยงลูกจะต้องเลิกชมว่าเก่งเมื่อลูกกินมาก เด็กกินมากเกินไปกลายเป็นเด็กอ้วน เมื่ออ้วนแล้วแก้ยากมาก ยากกว่าผอมแล้วทำให้อ้วน คนอ้วนกินอะไรก็อร่อย ยอมอ้วนดีกว่าอด เมื่อจะอดขึ้นมาเลือกกินสลัด เมื่อเขาจัดน้ำสลัดแบบไม่มีไขมันก็ว่าไม่อร่อย ขอน้ำสลัดน้ำข้น ทั้งมัน ทั้งหวาน น้ำสลัดน้ำข้น ทำจากน้ำมันตีกับไข่แดง ตักน้ำสลัดน้ำข้น 1 ช้อน ได้น้ำมัน 1 ช้อนเหมือนกัน นอกจากกินผักกับน้ำสลัดน้ำข้น ยังเสริมเนื้อปลาชุบแป้งทอด กินด้วยกันอร่อยมาก แต่ไม่ทำให้ผอม กลับจะยิ่งอ้วนหนักขึ้น อ้วนด้วยน้ำมันในน้ำสลัด และน้ำมันในปลาชุบแป้งทอด อย่าคิดว่ากินปลาแล้วจะผอม ปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย แต่เมื่อชุบแป้งทอด จะได้รับน้ำมันจากการทอด อาจลดความอ้วนได้มาก ถ้ากินน้ำสลัดน้ำใส หรือน้ำยำที่มีแต่น้ำส้ม เกลือ มีน้ำตาลเล็กน้อย และกินกับปูอัดที่ไม่นำไปทอด ตัดน้ำมันออกจากน้ำสลัด และเนื้อปลาชุบแป้งทอด

ผักสลัดสดกับน้ำยำอร่อยอยู่แล้ว ในเมื่ออยากผอม ต้องลดไขมันให้ได้ เลือกกินอาหารที่ไม่เพิ่มไขมัน และมีไขมันในตัวน้อยอยู่แล้ว แต่กินผักกับปลายังไม่พอ จะต้องดูว่าใช้ส่วนประกอบอะไรบ้างทำให้ผักกับปลานั้นกินได้ เมื่อจัดอาหารให้ผู้สูงอายุ มีปลาทอดกับหมูทอดให้เลือก ปลาทอดอาจจะมีไขมันมากกว่าหมูทอด เมื่อหั่นเนื้อปลาเป็นเส้นผอมยาว ปรุงรสแล้วชุบแป้งทอด จะอมน้ำมันมากกว่าเนื้อหมูทอดจนแห้งกรอบนอกนุ่มใน

เมื่อกินข้าวกับปลาหรือหมูทอด ซับน้ำมันออกจากปลาทอดและหมูทอดให้เหลือติดอยู่น้อยที่สุด กินกับผักสดหรือผักจิ้มน้ำพริก อย่าเติมน้ำสลัดน้ำข้น ถ้าชอบและอยากกินมาก ให้ใส่น้ำสลัดแต่น้อย อาหารที่มีประโยชน์สูงสุด คืออาหารสดตามธรรมชาติ ผักส่วนมากกินดิบสดๆอร่อย แต่ถ้าไม่ชอบเลย ลวกผ่านน้ำเดือดพอให้เปลี่ยนสีเป็นสีเข้ม คือได้ไล่ฟองอากาศที่ผิวนอกของผักออกไป ทำให้มองเห็นสีชัดเจนขึ้น เคี้ยวสดๆ อร่อย ถ้าไม่ชอบเลย ทำน้ำจิ้มแจ่ว

โขลกกระเทียมกับพริก ใส่น้ำส้มมะขาม เกลือ น้ำตาล จะเติมน้ำต้มปลาร้าก็ได้ถ้าชอบกลิ่น ถ้าไม่ชอบก็ไม่ใส่ น้ำส้มมะขามกับเกลือ น้ำตาล ก็อร่อยแล้ว มีกระเทียมกับพริกเพิ่มกลิ่นรส ใช้เป็นน้ำพริกอย่างหนึ่ง จิ้มกับปลา และผักนึ่ง อร่อยแบบไทยแท้

ไม่ว่าจะเป็นไทยหรือฝรั่ง ต้องมีน้ำพริก น้ำยำ น้ำสลัด ช่วยให้ผักอร่อยขึ้น ฝรั่งชอบเติมน้ำมันเข้าในน้ำสลัด สลัดน้ำใสเติมน้ำมันมะกอก สลัดน้ำข้นใช้น้ำมันพืชอื่นๆ มีการชักชวนกันให้กินน้ำมันมะกอก ว่าดีต่อสุขภาพของหัวใจ ความดีก็มี แต่จะบอกว่าไม่ทำให้อ้วนนั้นไม่ถูก น้ำมันทุกชนิดทำให้อ้วนได้เท่ากัน และใครจะบอกว่ากินอาหารมันแล้วดื่มเครื่องดื่มอะไรจะละลายไขมันได้นั้นไม่มี อาจทำให้หายอึดอัดแน่นท้อง แต่ไม่มีทางจะละลายไขมัน

ไขมันและน้ำมันทุกชนิด ให้พลังงาน 9 แคลอรี เมื่อกินอาหารเกินไป 5,500 แคลอรี น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้น 1 กิโลกรัม ถ้าอยากลดน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ต้องกินอาหารลดลง 5,500 แคลอรี อาจจะกินผักแทนน้ำตาลและไขมัน กินเนื้อสัตว์น้อยลง เพราะเนื้อสัตว์มีไขมันแทรกอยู่ และการประกอบอาหารด้วยวิธีผัดหรือทอด ล้วนเป็นการเพิ่มไขมัน กินผลไม้แทนขนมหวาน กินผลไม้กองโต ให้พลังงานน้อยกว่าขนมหวานคำเดียว

เรื่องอ้วนก็ส่วนอ้วน น้ำมันมะกอกช่วยลดไขมันไม่ดีที่เกาะเส้นเลือด ให้กลายเป็นน้ำมันที่ไหลไปกับน้ำเลือด ไม่เกาะเส้นเลือด ลดการเป็นโรคความดันเลือดสูง โรคหัวใจ และอาการเส้นเลือดในสมองแตก ที่ทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต แต่ยังอ้วนอยู่ คนที่อ้วนมากจะเป็นโรคตับ โรคเบาหวานได้ง่าย ผลสุดท้ายก็อายุสั้น เมื่ออายุมาก ต้องกินยาหลายชนิด กินยามากๆ เป็นอันตรายต่อ ตับ ไต

เมื่อยังไม่เป็นโรคไขมันสูง เบาหวาน โรคหัวใจ อย่าคิดว่าไม่เป็นไร ขออร่อยไว้ก่อน เมื่อเกิดโรคขึ้นแล้ว จะมาเสียใจว่าน่าจะระวังตั้งแต่ยังอายุน้อย แก้ไขไม่ได้แล้ว อยากมีชีวิตสนุก สบาย ใช้เวลาสนุกกับเพื่อนวัยเดียวกัน คนอื่นเขาสนุก เราเดินไม่ไหว ลดไขมันไว้ก่อน กินสลัดอย่าใช้น้ำสลัดน้ำข้น ถ้าชอบมากก็กินแต่น้อย จะได้แข็งแรงเมื่อแก่