แต่งบ้านด้วยงานอดิเรก

แต่งบ้านด้วยรัก

งานอดิเรกที่ทำด้วยความรัก

ก็สามารถนำมาเป็นสไตล์ในการตกแต่งบ้านได้

ทุกๆคนต่างก็มีงานอดิเรกที่รักที่ชอบแตกต่างกันไป ตามแต่ลักษณะนิสัยของแต่ละคน การนำงานอดิเรกมาเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งภายในนั้น จะช่วยสร้างลักษณะเฉพาะ (Character) ให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะจะสะท้อนบุคลิก และ Lifestyle ของเจ้าของบ้านผ่าน Style การตกแต่งของห้องได้ชัดเจน พูดได้เต็มปากว่า นี่คือบ้านของเรา เพราะสไตล์นั้นมันมาจากตัวเราจริงๆ

งานอดิเรกนั้นมีหลากหลายมากมาย สำหรับคนชอบเล่นกีฬา คงชอบที่จะใช้ภาพของอุปกรณ์กีฬา หรือนักกีฬาที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาตกแต่ง รวมไปถึงของที่ระลึกต่างๆที่เกี่ยวข้องกับกีฬานั้นๆ แม้แต่อุปกรณ์กีฬาจริงๆ ก็สามารถนำมาตกแต่งได้ เช่น หากเป็นคนชอบขี่จักรยาน ฝาผนังบ้านที่ประดับด้วยรูปภาพจักรยานเก๋ๆ หรือแม้แต่จักรยานที่เราใช้ขี่เล่นจริงๆ แต่ถ้าหากวางในตำแหน่งที่เหมาะสม ก็นับเป็นการแต่งบ้านไปในตัวได้ เรียกว่าได้ประโยชน์สองอย่างแบบ 2 in 1 เลยทีเดียว

คนที่ชอบเลี้ยงสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ คงจะชอบที่เห็นบ้านของตัวเองเต็มไปด้วย Collection ตุ๊กตาสัตว์นั้นๆ คนที่ชอบเดินป่า ดูนก แมลง ผีเสื้อ ก็สามารถใช้ของตกแต่งรูปสัตว์ต่างๆเหล่านี้ มาสร้างสีสันให้บ้านมีบรรยากาศตามใจชอบได้ เช่นเดียวกันกับคนที่รักการท่องเที่ยว คงไม่พลาดที่จะซื้อของที่ระลึกต่างๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวมาเป็นของแต่งบ้าน ซึ่งนอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังทำให้หวนระลึกถึงความทรงจำดีๆ ในการท่องเที่ยวครั้งนั้นด้วย

ส่วนคนที่ชอบปลูกต้นไม้ การวางต้นไม้จริงภายในห้องก็ทำให้ดูสดชื่น หรืออาจจะติดสติ๊กเกอร์รูปต้นไม้ หรือระบายสีผนังเป็นรูปดอกไม้ ต้นไม้สวยๆ เส้นสายที่เป็นอิสระของธรรมชาติ ทำให้บรรยากาศภายในห้องดูผ่อนคลายได้

การตกแต่งบ้านด้วยงานอดิเรก จะให้ความหมายมากกว่าการตกแต่งบ้านแบบธรรมดาทั่วไป เพราะของที่เลือกมาตกแต่งทุกชิ้นล้วนแต่มีคุณค่า มีความหมาย มีความทรงจำ มีเหตุการณ์ที่น่าประทับใจต่างๆ แฝงอยู่ในนั้น และสำหรับใครที่มีฝีมือ ชอบทำงานด้านศิลปะ วาดรูป เย็บปักถักร้อย ก็สามารถใช้ผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นเองเหล่านี้มาตกแต่งบ้านได้ ยิ่งทำบ่อยเท่าไร ก็เท่ากับมีของแต่งบ้านมากขึ้นๆ บ้านก็จะดูเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ไม่จำเจซ้ำซาก ยิ่งไปกว่านั้น บ้านที่มองไปทางไหนก็มีแต่ผลงานของตัวเอง นอกจากจะได้ความภาคภูมิใจแล้ว ยังเป็นแรงผลักดันให้เรามุ่งมั่นทำงานอดิเรกนั้นๆ ให้ดียิ่งๆขึ้นไปด้วย

นี่แหละครับ สไตล์การแต่งบ้านจากงานอดิเรกที่มาจากตัวของเราเองจริงๆ แต่จะดีที่สุดเลย ถ้าหากงานอดิเรกที่เรารักเราชอบมากที่สุด คือการแต่งบ้าน เพราะนั่นหมายถึง เรารัก เราชอบที่จะทำบ้านของเราให้สวยงามน่าอยู่อยู่เสมอ

มาแต่งบ้านให้สวยตลอดปีใหม่ 2556 นี้กันนะครับ

*******************

(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ ดิ เอสเคป คอนโดมิเนียม สุขุมวิท 101/1 พระโขนง กรุงเทพฯ)